DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì lợi ích của đoàn viên công đoàn
Suckhoedoisong.vn - Trong năm 2017, bên cạnh các hoạt động thiết thực chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động,

đảm bảo an toàn, chu đáo, thiết thực. Kịp thời thăm hỏi động viên cán bộ đoàn viên, đồng bào vùng núi phía Bắc, miền Trung khắc phục những thiệt hại do thiên tai, bão lũ.

Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động

Hiện Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐYTVN) có 103 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với 43.377 CCVCLĐ (số đoàn viên nữ chiếm khoảng 61%)  đang công tác tại các đơn vị y tế thuộc các lĩnh vực khám chữa bệnh, y tế dự phòng và môi trường, dân số - kế hoạch hóa gia đình, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hành chính và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược, thiết bị y tế. Trong năm qua, trong toàn ngành không để xảy các ra hiện tượng như: ngừng việc tập thể, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Nhìn chung các chế độ chính sách tiền lương, tiền công, các chế độ phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với cán bộ, đoàn viên và người lao động về cơ bản, được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Trần Thị Bích Hằng tặng quà con chiến sĩ Trường Sa mắc bệnh hiểm nghèo.  Ảnh L.A

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Trần Thị Bích Hằng tặng quà con chiến sĩ Trường Sa mắc bệnh hiểm nghèo.  Ảnh L.A

Công đoàn Y tế Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. 100% CĐCS đều tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống và chi thưởng cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán. CĐYTVN trích từ nguồn Quỹ Xã hội từ thiện số tiền 237 triệu đồng để gửi tặng quà Tết cho 437 đoàn viên công đoàn và người lao động khó khăn của 105 CĐCS trực thuộc (mỗi xuất từ 500 nghìn đến 3 triệu đồng).

Chế độ chính sách cho người lao động về cơ bản đã được các đơn vị trong ngành thực hiện tốt. Hiện có 80% các đơn vị trực thuộc Bộ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án vị trí việc làm. Có 26/27 doanh nghiệp y tế áp dụng thang bảng lương mới cho người lao động tại đơn vị. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với Chính quyền tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị Người lao động và xây dựng thỏa ước lao động tập thể. Qua đó, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường đoàn kết nội bộ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành.

Làm tốt công tác xã hội, từ thiện

Bên cạnh việc chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, công tác xã hội từ thiện cũng được Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai bằng những hoạt động hết sức thiết thực. Tổ chức thăm hỏi động viên quân dân biển đảo Trường Sa với tổng số tiền là 500 triệu đồng và nhiều phần quà bằng hiện vật có ý nghĩa thiết thực. Hỗ trợ 7 đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở 140 triệu đồng để sửa lại nhà dột nát theo chương trình Mái ấm công đoàn (mỗi xuất 20 triệu đồng). Tổ chức các hoạt động Công tác xã hội từ thiện, ủng hộ đồng bào, chiến sĩ, cán bộ đoàn viên y tế gặp khó khăn do bão lũ, bệnh hiểm nghèo kịp thời, hiệu quả.

Đích thân đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Chủ tịch CĐYTVN đã đi thăm, động viên và tặng quà cho cán bộ, đoàn viên công đoàn y tế tại Hà Giang khắc phục hậu quả của bão lũ. Trong đó, ủng hộ 154 triệu cho 20 CĐCS, Bệnh viện Xín Mần, Trạm Y tế Yên Định; hỗ trợ sửa nhà Công vụ Trạm Y tế xã Na Khê; hỗ trợ 2 cá nhân có hoàn cảnh khó khăn và 9 cá nhân bị hư hỏng nhà. Hỗ trợ xây mới nhà lưu trú cho viên chức y tế của PKĐK khu vực Lũng Hỗ, huyện Yên Minh 400 triệu đồng.

Tại những tỉnh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ Sơn La, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa… Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã cử nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho cán bộ y tế, đoàn viên công đoàn và nhân dân các tỉnh khắc phục hậu quả của bão lũ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và người lao động được triển khai thường xuyên, sâu rộng. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Hiến máu tình nguyện” được triển khai tại các CĐCS. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” trong tình hình mới...

Vì lợi ích của đoàn viên công đoàn

Bước sang năm 2018, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức tốt Hội nghị CBCC, Hội nghị Người lao động và xây dựng thỏa ước lao động tập thể. Qua đó, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường đoàn kết nội bộ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành.

Tiếp tục tổ chức triển khai và tổng kết các phong trào thi đua trọng tâm: Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Phong trào thi đua thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, giao tiếp ứng xử nâng cao y đức để “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”...

BSCKII. Trần Thị Bích Hằng (Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm