Vi khuẩn trong cơ thể gây bệnh tiểu đường như thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc đại tràng có thể dẫn đến bệnh chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tiểu đường týp 2.

Mặc dù vòng bụng lớn và mức đường huyết cao được cho là các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc đại tràng có thể dẫn đến bệnh chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tiểu đường týp 2.

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, hội chứng chuyển hóa, đang trở nên phổ biến hơn do sự gia tăng tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành, là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới nhiều bệnh nghiêm trọng, đe dọa sự sống bao gồm tiểu đường týp 2 và bệnh tim.

GS Andrew Gewirtz ở ĐH bang Georgia cho biết: “Những thay đổi trong vi khuẩn có liên quan với những bệnh chuyển hóa bao gồm béo phì và tiểu đường týp 2 nhưng các cơ chế vẫn chưa được làm rõ”. “Các nghiên cứu trước đây trên chuột chỉ ra rằng những vi khuẩn có khả năng xâm lấn biểu mô có thể gây viêm, dẫn tới bệnh chuyển hóa. Nghiên cứu này cho thấy đây cũng là tương lai của bệnh chuyển hóa ở người, đặc biệt là những người bị tiểu đường týp 2.

Biểu mô là lớp tế bào niêm mạc bao phủ bề mặt bên trong và bên ngoài của cơ thể, bao gồm đường ruột.

Các phát hiện, được công bố trên tạp chí Cellular and Molecular Gastroenterology and Hepatology, có thể giúp mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới về chức năng chuyển hóa và tiểu đường týp 2.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu từ những người tham gia ở bệnh viện Quản lý Cựu binh ở Atlanta. Những người tham gia ở độ tuổi ít nhất 21 tuổi, không có vấn đề về sức khỏe ngoài bệnh tiểu đường, đang thực hiện nội soi để sàng lọc ung thư đại tràng.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT