Vi khuẩn Vibrio sinh sống tự nhiên ở vùng nước ven biển, nơi ở của hàu và nhiều động vật có vỏ khác, tập trung trong các mô của những động vật này. Do đó, khi tiêu thụ hàu hoặc một số động vật có vỏ chưa nấu chín, người ăn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh do nhiễm khuẩn Vibrio.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ ước tính mỗi năm quốc gia này có khoảng 80.000 người mắc bệnh do Vibriosis. Trong đó, 100 người tử vong.
Bệnh phát triển nặng trong tháng 5-10 hàng năm, khi nhiệt độ nước ấm hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể mắc bệnh trong khoảng thời gian còn lại của năm.
Hàu chứa vi khuẩn Vibrio không có dấu hiệu (hình dạng, mùi vị) nên rất khó phân biệt.