Vi khuẩn HP dạ dày bị kháng kháng sinh nên điều trị như thế nào?

16-11-2022 16:27 | Y học 360

Tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn HP hiện nay là một trong các nguyên nhân khiến bệnh dạ dày điều trị mãi không khỏi. Nếu không được xử lý kịp thời, khuẩn HP sẽ gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng, làm gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng như xuất huyết tiêu hoá, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Những sai lầm trong điều trị khiến vi khuẩn HP kháng thuốc

photo-1668590320165

HP kháng kháng sinh khiến việc điều trị bệnh dạ dày khó khăn hơn

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc HP kháng kháng sinh. Bản thân vi khuẩn Hp đã rất khó tiêu diệt do kháng sinh dễ bị huỷ hoặc giảm tác dụng trong môi trường acid dạ dày. Ngoài ra, một số sai lầm của người bệnh có thể là lý do khiến vi khuẩn này khó tiêu diệt:

- Không tuân thủ phác đồ điều trị: Uống thuốc không đủ liều lượng, uống thuốc không đúng giờ, bỏ dở liệu trình kháng sinh vì gặp tác dụng phụ mà không thông qua ý kiến của bác sĩ… là những nguyên nhân hàng đầu khiến khuẩn Hp kháng kháng sinh.

- Lạm dụng kháng sinh để điều trị các bệnh khác: Trong quá trình điều trị các bệnh thông thường như viêm họng, cảm cúm,... có thể người bệnh đã sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, tạo cơ hội cho vi khuẩn HP tiếp xúc với các loại kháng sinh và phát triển cơ chế để tránh được tác động hoặc sinh ra đề kháng hoàn toàn với các loại kháng sinh đó.

- Thói quen ăn uống không lành mạnh: Không ít trường hợp đã điều trị thành công vi khuẩn HP nhưng một thời gian ngắn sau lại tái nhiễm. Nguyên nhân là do HP rất dễ lây qua đường ăn uống, miệng - miệng, tay - miệng. Bởi thế, trong gia đình có người bị HP thì các thành viên khác cũng có thể mắc phải.

Nguyên tắc điều trị vi khuẩn HP dạ dày

Điều trị vi khuẩn HP đã kháng lại kháng sinh khó nhưng không phải là không có cách nếu người bệnh nắm đúng nguyên tắc. Trong đó, kết hợp sử dụng y học hiện đại với những hoạt chất thảo dược như nano curcumin (chiết xuất nghệ) đang là phác đồ tiềm năng hiện nay. Theo TS BS Nguyễn Thị Quỹ - Phó Chủ tịch Hội tiêu hoá Hà Nội: "Không phải trường hợp nào có Hp cũng phải diệt hết. Trong điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn Hp thì mục tiêu lớn nhất đó là làm lành các tổn thương ở dạ dày. Với mục tiêu đã làm lành tổn thương dạ dày thì sự hiện diện của vi khuẩn Hp không quan ngại nhiều lắm."

Đồng tình với quan điểm trên, nhiều chuyên gia đã khuyến nghị người bệnh nên thực hiện những điều sau để điều trị vi khuẩn HP hiệu quả hơn:

1. Tập trung làm lành niêm mạc dạ dày.

2. Ức chế HP dạ dày, ngăn vi khuẩn sinh trưởng và tiết độc tố.

3. Tăng tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid, trung hoà dịch vị.

Khi HP đã kháng kháng sinh, việc tiêu diệt vi khuẩn rất khó khăn, đôi khi không phải giải pháp khả thi nhất. Tuy nhiên, vẫn cần có biện pháp kìm hãm vi khuẩn HP hoạt động, giảm tiết độc tố gây hại dạ dày.

Nano curcumin - Hoạt chất nghệ hỗ trợ làm lành vết loét

Trước thực trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp để tăng hiệu quả của phác đồ kháng sinh ngày càng được chú trọng. Và sự ra đời của curcumin - thành phần trong củ nghệ là một minh chứng.

photo-1668590323216

Curcumin trong củ nghệ có khả năng hỗ trợ ngăn chặn vi khuẩn HP

Thử nghiệm của Ronita De và các cộng sự tại Viện Quốc gia về Dịch tả và Bệnh đường ruột, Ấn Độ năm 2009 cho thấy, curcumin chống lại 65 chủng vi khuẩn HP và được coi như một liệu pháp tiềm năng trong hỗ trợ các bệnh lý dạ dày tá tràng. Bên cạnh đó, curcumin còn có tác dụng hỗ trợ chống viêm ở niêm mạc dạ dày bị nhiễm HP.

Một đặc tính khác của curcumin là hỗ trợ chống loét dạ dày cũng đã được ghi nhận. Theo M Tuorkey và K Karolin (Khoa Động vật học, Khoa Khoa học, Đại học Alexandria, Ai Cập), curcumin làm giảm các tác nhân gây loét dạ dày bao gồm axit dịch vị, tổng lượng peroxit, hoạt tính myeloperoxidase (MPO), IL-6 và tỷ lệ apoptotic. Kết luận, curcumin có tác dụng hỗ trợ bảo vệ niêm mạc giúp chống lại sự phát triển của loét dạ dày.

Tuy curcumin tốt cho dạ dày nhưng hoạt chất này có nhược điểm không tan trong nước, khó hấp thu nên tác dụng điều trị bị suy giảm khi đưa vào cơ thể. Vì lý do đó, curcumin đã được cải tiến thành nano curcumin nhằm tận dụng tối đa lợi thế của hoạt chất này giúp hỗ trợ dạ dày hiệu quả hơn.

CumarGold New - Nano curcumin hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày

CumarGold New là giải pháp hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn HP có thành phần chính là nano curcumin được phát triển từ đề tài nghiên cứu 10 năm của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam do Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI sản xuất.

Áp dụng công nghệ Nano - Micell tiên tiến, thành phần nano curcumin có chất lượng vượt trội nhờ sở hữu các ưu điểm:

- Hàm lượng nano curcumin đạt 20%.

- Độ hấp thu 95%.

- Kích thước 50-70 nm, tan tốt trong nước.

Nhờ đó, nano curcumin phát huy hiệu quả nhanh gấp 40 lần curcumin hay tinh nghệ thông thường, không bị phá huỷ bởi dịch vị dạ dày, không bị chuyển hoá qua gan và không gây độc khi sử dụng lâu dài (theo nghiên cứu của Học viện Quân y).

Vi khuẩn HP dạ dày bị kháng kháng sinh nên điều trị như thế nào? - Ảnh 4.

CumarGold New hỗ trợ hiệu quả cho người viêm loét, HP dạ dày

Cùng với nano curcumin chất lượng cao, CumarGold New còn có sự kết hợp của chiết xuất gừng chuẩn hoá nhập khẩu châu Âu giúp đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ bảo vệ dạ dày. Cụ thể, sản phẩm có công dụng:

- Hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày

- Hỗ trợ giảm các tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, đau thượng vị, ợ hơi, trào ngược dạ dày, thực quản.

- Hỗ trợ giảm tác dụng của hóa trị, xạ trị.

Hiện tại, CumarGold New đang được phân phối tại hơn 10.000 nhà thuốc toàn quốc.

Để biết điểm bán gần bạn nhất, vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Hoặc gọi tổng đài 1800-1796 để được hỗ trợ.

Thông tin thêm về sản phẩm xem tại website: www.cumargold.vn

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


PV
Ý kiến của bạn