DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi khuẩn gây hại trong ruột phát triển vì dùng kháng sinh kéo dài
BS Tuyết Mai - 14:15 20/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài không chỉ làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta mà còn thúc đẩy sự phát triển của các mầm bệnh gây hại...

Theo một nghiên cứu mới, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài không chỉ làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta mà còn thúc đẩy sự phát triển của các mầm bệnh gây hại, dẫn tới nhiều bệnh.

Những phát hiện này chỉ ra rằng các mầm bệnh như Salmonella phát triển mạnh trong ruột sau khi điều trị kháng sinh vì khả năng đường oxy hóa tăng.

Điều trị kháng sinh đường uống làm tăng tổng hợp một enzyme chủ - sản sinh các gốc oxit nitric. Nó có thể oxy hóa đường thành axit đường như galactarate, hoạt động như một tác nhân chủ chốt làm phát triển Salmonella. Nghiên cứu thường tập trung vào các cơ chế kháng sinh giúp kiểm soát sự tăng trưởng vi khuẩn hoặc thông tin về sự phát triển những loại vi khuẩn mới khi các vi khuẩn trở nên kháng với các thuốc hiện có.

Việc sử dụng kháng sinh cũng làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày-ruột do vi khuẩn. Trong khi tiêu chảy có thể là nhẹ và hết sau khi kết thúc điều trị kháng sinh, trong một số trường hợp nó có thể dẫn tới viêm đại tràng, hoặc nghiêm trọng hơn là gây đau bụng, sốt và tiêu chảy ra máu. Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột gây ra nhiều bệnh ở người và cơ chế chịu trách nhiệm cho những thay đổi trong cộng đồng vi khuẩn vẫn chưa được làm rõ. Việc xác định cơ chế chịu trách nhiệm cho những thay đổi trong cộng đồng vi khuẩn này có thể mở cửa cho sự phát triển những liệu pháp điều trị mới.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm