Vi khuẩn gây bệnh lợi làm tăng nguy cơ ung thư thực quản?

05-12-2017 14:57 |
google news

SKĐS - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng một số loại vi khuẩn gây bệnh lợi có thể cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Nghiên cứu này, được công bố trên Cancer Research, đã kiểm tra xem vi khuẩn miệng có liên quan tới nguy cơ ung thư thực quản hay không. Theo dõi sức khỏe miệng của 122.000 người ở Mỹ trong 1 thập kỷ, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 2 loại vi khuẩn có liên quan tới bệnh lợi phổ biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Theo nhà nghiên cứu Jiyoung Ahn ở Trường Y, ĐH New Yorl, ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 và là nguyên nhân thứ 6 gây tử vong trên toàn thế giới.

Vì bệnh này thường không được phát hiện cho đến khi bước vào giai đoạn cuối nên tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ từ 15 tới 25%.

“Ung thư thực quản là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao và cần có những biện pháp ngăn ngừa mới, phân tầng nguy cơ và phát hiện sớm. Những loại ung thư thực quản thường gặp nhất là ung thư biểu mô tuyến thực quản (EAC) và ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC). Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy làm lượng cao hơn vi khuẩn Tannerella forsythia có liên quan tới tăng 21% nguy cơ bị EAC. Viêm lợi do vi khuẩn Porphyromonas có liên quan tới nguy cơ cao hơn bị ESCC. Cả hai loại vi khuẩn đều có liên quan với bệnh lợi phổ biến.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một số loại vi khuẩn đường miệng có liên quan tới giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Ví dụ, vi khuẩn Neisseria có liên quan đến nguy cơ EAC thấp hơn. Phát hiện trên Neisseria cho thấy rằng một số vi khuẩn có thể có tác dụng bảo vệ, và các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra xem liệu những vi khuẩn này đóng vai trò như thế nào trong việc ngăn ngừa ung thư thực quản.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn