DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vi khuẩn cộng sinh đường ruột tác động đến trí nhớ
Khắc Hùng - 14:53 10/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc TBD (PNNL), Mỹ vừa phát hiện thấy trí nhớ con người chịu tác động bởi nhiều yếu tố, trong đó có vi khuẩn cộng sinh ở đường ruột.

Thực hiện các nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học xác nhận thấy vi khuẩn cộng sinh ở đường ruột ảnh hưởng đến trí nhớ của loài gặm nhấm bằng cách tiết ra axit lactic và xác định được gien chịu trách nhiệm về khả năng ghi nhớ. Ở những con chuột có trí nhớ tốt, tỷ trọng khuẩn Lactobacillus, chủ yếu là L. reuteri (một chủng vi khuẩn axit lactic sống trong ruột, hay dạ dày của động vật có vú và chim) tăng lên rõ rệt.

Rõ ràng, có một số gien nhất định ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột và do đó ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Trong thử nghiệm 2 nhóm chuột bị thủ tiêu hệ vi sinh đường ruột, sau đó, một nhóm chuột được đưa vào ruột chỉ một loài vi khuẩn L. reuteri, nhóm còn lại được bổ sung loài vi khuẩn khác. Kết quả, những con chuột nhận được vi khuẩn L. reuteri xử lý tốt hơn với các bài kiểm tra trí nhớ.

Vi khuẩn cộng sinh đường ruột có tác dụng tăng cường trí nhớ cho con người.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho rằng sữa mẹ có thể vượt qua hàng rào máu não, xác nhận một con đường có thể từ ruột đến não. Nay với nghiên cứu này và qua so sánh cho thấy vi khuẩn ảnh hưởng đến trí nhớ của động vật. Những con chuột có trí nhớ kém dùng lactate, một sản phẩm trao đổi chất của Lactobacillus có thể vượt qua hàng rào máu não, axit lactic giúp chúng tăng trí nhớ.  Janet Jansson, đồng tác giả cho hay, hiện các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm cơ chế này ở người, hiểu sâu thêm sự tương tác phức tạp giữa di truyền học, hệ vi sinh đường ruột và khả năng nhận thức, để tìm ra cách cải thiện trí nhớ của con người nhờ vi khuẩn cộng sinh.

Khắc Hùng

(New atlas-5/2020)

Tin liên quan
Hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục
SKĐS - Gần đây, y học đã phát hiện quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già, hay còn gọi là hệ vi khuẩn đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của chúng ta.
Phương pháp sinh nở ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột trẻ sơ sinh
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây thì phương pháp sinh nở có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh. Sự khác nhau này có thể sẽ biến mất trong vòng 9 tháng sau đó, nhưng trong thời gian này, nó cũng gây không ít phiền toái cho trẻ...
Trị trầm cảm bằng... vi khuẩn đường ruột
SKĐS - Một số lợi khuẩn đường ruột có khả năng đảo ngược các triệu chứng trầm cảm ở chuột. Kết luận này được rút ra trong nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Scientific Reports mới đây. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện một cơ chế cụ thể cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hệ vi sinh vật (microbiome) đường ruột và trạng thái tâm thần.
Vi khuẩn đường ruột - “chìa khóa” để trị viêm loét đại tràng?
SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Stanford, California, đã xác định được một loại vi khuẩn đường ruột bị thiếu ở một số người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm