DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì đâu Quan chức OCA không phạt Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18?
10:11 25/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin: Quan chức OCA không phạt Việt Nam về việc xin rút đăng cai ASIAD 18 là một tin rất vui đối với mọi người Việt Nam, nhưng cũng là điều tất yếu.

Thông tin: Quan chức OCA không phạt Việt Nam về việc xin rút đăng cai ASIAD 18 là một tin rất vui đối với mọi người Việt Nam, nhưng cũng là điều tất yếu.

OCA “không phạt” Việt Nam là điều tất yếu

Vì trong “Điều lệ” của OCA, không có điều khoản nào “phạt” quốc gia   xin rút đăng cai ASIAD! Hiển nhiên là chưa hề có quốc gia nào bị phạt vì xin rút. Thế mà một số người trước đây đã nhiều lần tung tin: “Nếu Việt Nam rút đăng cai ASIAD, sẽ bị OCA phạt một khoản tiền lớn”! Đây là môt thông tin rất xấu, là tin nhảm, bao hàm nhiều dụng ý rất không đẹp! Thông tin này từ đâu ra? Chắc chắn không phải từ những người dân Việt Nam bình thường; mà phải từ một số không ít quan chức ngành VH-TT-DL (bao gồm cả Ủy ban Olympic quốc gia). Họ là những người rất thích Việt Nam tổ chức ASIAD 18, vì “tên tuổi” (?) và quyền lợi của chính họ, bất kể tình hình đất nước ra sao! Còn đông đảo người dân Việt Nam- nhất là những người dân nghèo đang chiếm đa số - rất phản đối việc Việt Nam đăng cai ASIAD 18- ngay từ khi mới biết thông tin này. Bởi đời sống thiết thực hàng ngày của họ còn nhiều vất vả, thiếu thốn, lam lũ, lấy đâu tiền bạc, thì giờ và cả sự …thoải mái để đi xem những việc viển vông!

Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah (trái) đồng ý không phạt Việt Nam vì rút đăng cai ASIAD 18. Ảnh: OC.

Quan chức OCA là những người rất tế nhị và lịch thiệp. Họ làm việc và tư duy sát thực và có chiều sâu. Ban lãnh đạo OCA đã có sự cảm thông thật tuyệt vời đối với đất nước và con người Việt Nam. Họ nhận thấy việc Việt Nam xin rút đăng cai là việc bình thường, thậm chí họ còn tỏ ra đồng tình với việc này. Họ hiểu rất rõ hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay:

Đất nước còn nghèo, kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, bội chi ngân sách hàng năm rất lớn, vay nợ nước ngoài nhiều, đang phải thiết tha xin viện trợ ODA và kêu gọi nước ngoài đầu tư;

Điều kiện kinh tế- xã hội và cơ sở hạ tầng còn rất nhiều thiếu thốn, lạc hậu;

Kinh nghiệm tổ chức Á vận hội và trình độ thi đấu của các vận động viên Việt Nam còn nhiều yếu kém so với khu vực Đông Nam Á và châu lục.

Việt Nam phải thuyết phục để không bị OCA phạt là quan điểm sai lầm.

Ấy thế nhưng, do quan chức Bộ VH-TT-DL Việt Nam cố thuyết phục, nài nỉ họ để được đăng cai ASIAD 18, nỡ lòng nào lại không cho Việt Nam đăng cai? Cũng vì lịch sự mà thôi! Song họ biết chắc chắn là Việt Nam sẽ phải “gồng mình” hết sức và khó mà khắc phục hậu quả. Thế cho nên bây giờ Việt Nam xin rút đăng cai, họ cũng cảm thấy “nhẹ lòng”!

Từ đó cho thấy: Việc một số tờ báo điện tử đưa tin OCA không phạt Việt Nam vì rút đăng cai ASIAD 18 và còn “bình luận”: Đây là do sự làm việc của ông Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh với ban lãnh đạo OCA, và: “Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic quốc gia Hoàng Vĩnh Giang đã trình bày rất thuyết phục khiến các quan chức OCA đều chia sẻ với những khó khăn mà Việt Nam gặp phải” là một thông tin và bình luận hoàn toàn không trung thực và ngộ nhận!

Quả vậy, như  tôi đa nêu 2 lý do ở trên, nên các quan chức OCA đã đồng tình với Việt Nam về việc xin rút tổ chức ASIAD 18. Ngoài ra, không có lý do nào khác. Nghĩa là: Không phải vì “chữ ký”, hay vì “uy tín” của các quan chức Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Hà Nội, và càng không phải là vì ông Hoàng Vĩnh Giang có sự “trình bày rất thuyết phục” (?!) khiến lãnh đạo OCA mới cho Việt Nam rút đăng cai và không “phạt”! Cách đưa tin của báo chí vừa qua theo tôi là ngộ nhận- một kiểu đưa tin và bình luận rất non nớt- mà còn làm bức xúc và gây…  tức cười đối với công luận!

Đào Ngọc Đệ

Mọi bài vở tham gia diễn đàn xin gửi về email:bandientuskds@gmail.com. Các bài viết đăng trên diễn đàn này thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Trân trọng cảm ơn!

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm