DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì COVID-19, giải báo chí danh giá Pulitzer được công bố trực tuyến
Hà Anh - 10:48 05/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 5/5, Giải báo chí thường niên danh giá Pulitzer được công bố trực tuyến từ phòng khách nhà bà Dana Canedy, trưởng ban quản lý và tổ chức giải, do các hoạt động tụ tập bị cấm trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ.


Các nhà báo được trao giải vui sướng đón nhận tin mừng qua màn hình trực tuyến

Năm nay, giải Pulitzer đã được trao cho các báo có các tác phẩm xuất sắc phản ánh chủ đề tham nhũng, bạo lực tình dục, can thiệp bầu cử và những tàn dư của nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ cũng như tôn vinh sự cống hiến của các nhà báo chống lại những bất công và bất bình đẳng xã hội.

Cụ thể, báo New York Times, tờ báo hàng đầu của Mỹ, giành 3 giải cho các hạng mục Bình luận, Báo chí điều tra và Phóng sự quốc tế. Giải bình luận được trao cho nhà báo Nikole Hannah- Jones của ấn phẩm Tạp chí New York Times với loạt bài về hậu quả của chế độ nô lệ và những đóng góp của nhóm người Mỹ gốc Phi.

Giải báo chí điều tra được trao cho phóng viên Brian M. Rosenthal của New York Times với phóng sự điều tra về ngành nghề taxi tại thành phố New York. Phóng sự đã phanh phui hiện trạng nhiều lái xe taxi, có những người còn không nói được tiếng Anh, buộc phải chấp nhận những khoản vay nợ để có thể được chạy xe. Giải phóng sự quốc tế được trao cho loạt bài về can thiệp bầu cử Mỹ của các phóng viên New York Times.

Giải thưởng cống hiến, hạng mục giải được coi là danh giá nhất của giải Pulitzers được trao cho tờ The Anchorage Daily News và tờ báo phi lợi nhuận ProPublica cho tác phẩm điều tra kéo dài cả năm của hai báo này về tệ nạn bạo lực tình dục ở Alaska.

Báo Washington Post được trao giải phóng sự diễn giải/giải thích (explanatory reporting) với loạt bài cho thấy bằng chứng khoa học rõ ràng về những ảnh hưởng khủng khiếp của nhiệt độ nóng lên đối với Trái Đất. Các phóng viên của Reuters nhận được giải cho hạng mục ảnh thời sự (breaking news photography) với loạt ảnh về các cuộc biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc).

Năm nay, giải Pulitzer, vốn được ra mắt vào năm 1917, đã bị lùi từ ngày 20/4 sang ngày 4/5 vì nhiều thành viên trong ban tổ chức còn bận trên tuyến đầu chống đại dịch.

Hà Anh

(Theo Mercury News)

Tin liên quan
100 năm giải thưởng Pulitzer danh giá
SKĐS - Năm nay kỷ niệm 100 năm giải thưởng báo chí văn học Pulitzer, và trong số những người đoạt giải có nhà văn gốc Việt Nguyễn Việt Thành.
Loạt bài về Ebola đoạt giải Pulitzer năm 2015
SKĐS - Đến hẹn lại lên, giải Pulitzer (Mỹ) - Giải thưởng danh giá nhất của giới báo chí đã được công bố.
Pulitzer vinh danh hai tờ báo đưa tin đầu tiên vụ Snowden
SKĐS - WashingtonPost: Trong lễ trao giải cho báo Guardian và Washington Post, Ủy ban Pulitzer tuyên bố tờ Guardian đã tích cực đăng tải tin tức của Snowden nhằm dẫn dắt cho cuộc tranh luận về quan hệ giữa Chính phủ và công chúng trong vấn đề an ninh và quyền riêng tư.
Hai báo nhận giải Pulitzer vì công bố vụ nghe lén của NSA
Hai báo Guardian US và Washington Post hôm qua nhận giải Pulitzer, giải thưởng danh giá trong lĩnh vực báo chí, vì đã công bố vụ nghe lén của cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).
Phóng viên từng nhận giải Pulitzer bị bắn chết
SKĐS - Hai phóng viên AP đang đi đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan hôm qua thì bị một cảnh sát nước này bắn xối xả, khiến một người thiệt mạng và một người bị thương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm