Vi chất dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe tim mạch?

23-01-2023 7:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, omega-3, axit folic và CoQ10... nằm trong số các vi chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

1. Chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng lợi ích chính xác của những vi chất dinh dưỡng này đối với sức khỏe tim mạch còn không nhất quán.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét một cách có hệ thống tổng cộng 884 nghiên cứu có sẵn cho đến nay về các vi chất dinh dưỡng, được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung, giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Các nhà khoa học đã xác định được một số vi chất dinh dưỡng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như những vi chất không mang lại lợi ích hoặc thậm chí có tác động tiêu cực. Hơn 883.000 bệnh nhân đã tham gia vào các nghiên cứu kết hợp.

Vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch - Ảnh 1.

Chế độ ăn đa dạng, giàu vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch.

GS. TS. Simin Liu, Đại học Brown cho biết: Lần đầu tiên, chúng tôi đã phát triển một bản đồ tích hợp toàn diện, dựa trên bằng chứng để mô tả và định lượng tác động tiềm ẩn của các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với kết quả chuyển hóa tim mạch. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng vi chất dinh dưỡng và sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro đối với sức khỏe.

Ông cho biết, những phát hiện này có thể được sử dụng làm cơ sở cho các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai để nghiên cứu sự kết hợp cụ thể của các vi chất dinh dưỡng và tác động của chúng đối với sức khỏe tim mạch.

2. Các vi chất dinh dưỡng tốt cho tim

Bổ sung chất chống oxy hóa từ lâu đã được cho là có vai trò đối với sức khỏe của tim. Đó là vì những chất dinh dưỡng này có tác dụng làm giảm stress oxy hóa, một tác nhân gây ra nhiều bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho tim như chế độ ăn Địa Trung Hải và Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) có các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên. Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu về chất bổ sung chất chống oxy hóa không nhất quán. Đó là lý do tại sao phương pháp này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong phòng ngừa bệnh tim mạch.

Giáo sư Liu cho biết: "Nghiên cứu về bổ sung vi chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung vào tác dụng đối với sức khỏe của một hoặc một số loại vitamin và khoáng chất. Chúng tôi quyết định thực hiện một cách tiếp cận toàn diện và có hệ thống về tất cả các vi chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất phytochemical và chất bổ sung chống oxy hóa cũng như tác động của chúng đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch cũng như nhiều bệnh tim mạch.

Vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch - Ảnh 3.

Không phải tất cả các vi chất dinh dưỡng đều có lợi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét, đánh giá 27 loại chất bổ sung chống oxy hóa khác nhau. Họ tìm thấy bằng chứng một số mang lại lợi ích tim mạch, bao gồm:

  • Axit béo omega-3, làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch;
  • Axit folic, làm giảm nguy cơ đột quỵ;
  • Coenzyme Q10, một chất chống oxy hóa, giúp giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân;
  • Axit béo omega-6, L-citrulline, L-arginine, quercetin, vitamin D, kẽm, magiê, axit alpha-lipoic (ALA), catechin, flavanol... cũng cho thấy bằng chứng giảm nguy cơ tim mạch.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất bổ sung đều có lợi. Vitamin C, vitamin D, vitamin E và selen cho thấy không có tác dụng đối với kết quả bệnh tim mạch lâu dài hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này chỉ ra sự cần thiết của các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống dựa trên độ chính xác, được cá nhân hóa hơn, liên quan đến sự kết hợp cụ thể của các chất bổ sung có lợi.

Giáo sư Liu cũng cho biết: "Việc xác định hỗn hợp tối ưu của các vi chất dinh dưỡng là rất quan trọng, vì không phải tất cả đều có lợi, thậm chí một số có thể có tác động có hại."

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 lợi ích của việc cắt bỏ đường.

Duy Đăng
(Theo scitechdaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH