Hàng năm, có khoảng 70 triệu con cá mập bị săn bắt để lấy vây và thịt, khiến loài cá này có nguy cơ tuyệt chủng. Mới đây, giới khoa học Mỹ lên tiếng cảnh báo vi cá mập chứa độc tố thần kinh, có thể khiến não bị tổn thương ở người, gây ra bệnh Alzheimer và bệnh Lou Gehrig.
Các nhà khoa học xác định độc tố thần kinh đó có tên hóa học là beta-n-methylamino-L-alanin (viết tắt BMAA). Đây là tin vui cho những người toàn tâm với bảo vệ môi trường, bởi vì sẽ giúp ngăn chặn con người săn bắn trái phép loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này. Xin có đôi điều nói về độc tố BMAA và giá trị thật sự của vi cá mập.
Vi cá mập |
Với cấu trúc hóa học beta-n-methylamino - L-alanin, BMAA được xem là dẫn chất của một acid amin có tên alanin nhưng lại được xem không có nguồn gốc chất đạm (bởi vì chất đạm là bổ dưỡng) mà là chất có hại đối với hoạt động thần kinh. Thử trên khỉ Rhesus macaques, BMAA có thể gây các rối loạn như sau: làm teo cơ các chi, làm thoái hóa các tế bào thần kinh ở vùng sừng trước của não, làm rối loạn nhận thức và hành vi… Đặc biệt, nồng độ thấp của BMAA có thể giết chết các tế bào não tủy của chuột được nuôi cấy. BMAA gây hại bởi vì nó thúc đẩy sự sản sinh các gốc tự do rất có hại cho cơ thể sống. Phát hiện vi cá mập có chứa độc tố thần kinh BMAA được xem chỉ mới bước đầu, vẫn còn cần nhiều nghiên cứu để khẳng định vi cá mập có thật sự gây hại cho sức khỏe con người vì gây bệnh Alzheimer và Lou Gehrig hay không.
Từ lâu, con người tìm cách tận diệt cá mập vì cho rằng vi cá mập có giá trị dinh dưỡng rất cao và trị được bệnh ung thư, đây là việc cần phải xem xét lại. Thật ra, người ta đã thổi phồng quá đáng về tác dụng và giá trị dinh dưỡng của vi cá mập. Người ta xem món canh vi cá mập là món ăn cao cấp, bổ dưỡng vô song nên tìm cách tận diệt cá mập, nhiều khi chỉ để lấy vi cá của chúng. Thật ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt, protein (tức chất đạm) của vi cá mập chỉ tương đương với trứng và các loại thịt khác. Còn lời đồn đại “vi cá mập có thể chữa được bệnh ung thư” đã dựa vào một chứng cứ không mang tính khoa học chút nào là “vi cá mập có thể trị ung thư bởi vì từ trước đến nay người ta phát hiện cá mập không bao giờ bị ung thư”. Cho tới nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ vi cá mập chữa trị hoặc phòng ngừa được một loại bệnh ung thư nào đó.
Bên cạnh nghiên cứu cho thấy vi cá mập có chứa BMAA gây độc hại thần kinh kể ở trên, có sự kiện gây lo ngại cho những ai thích thưởng thức món ăn cao cấp vi cá mập là người ta đã phát hiện trong vi cá mập có thể chứa hàm lượng cao methylmercury là hợp chất thủy ngân gây tác hại cho sức khỏe con người. Đây đúng là những tin buồn cho những ai thích ăn món ngon vật lạ nhưng là tin vui cho các loài động vật đang trong nguy cơ tuyệt chủng chỉ vì là nguồn cung ứng các món ngon vật lạ đó.
PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC