Hà Nội

Vị bác sĩ và hành trình 15 năm vì cái đẹp chống corticoid

27-02-2016 5:26 PM | Y tế

SKĐS - Từ một Bác sĩ, giảng viên nhãn khoa của trường Đại học Y Dược TP. HCM, đến một Bác sĩ toàn tâm phục vụ cho cái đẹp, chị đã đi qua một chặng hành trình không hề giản đơn như vẻ ngoài nhẹ nhàng, thanh thoát ở chị.

Chỉ sau 1 cú bấm trên google với từ khóa BS. Nguyễn Phúc Cẩm Anh, sau 0,50 giây có ngay 525.000 kết quả đưa đến hình ảnh và tên tuổi, bài viết và các video clip của chị. Từ một Bác sĩ, giảng viên nhãn khoa của trường Đại học Y Dược Tp HCM, đến một Bác sĩ toàn tâm phục vụ cho cái đẹp, chị đã đi qua một chặng hành trình không hề giản đơn như vẻ ngoài nhẹ nhàng, thanh thoát ở chị. Đó là một cuộc chiến gian nan chống lại những quan niệm sai lầm, với sự vô ý nguy hại… chị hy vọng thế hệ kế tiếp sẽ không mắc phải những hiểm họa do Corticoid gây ra.

Tạm bỏ qua khoảng thời gian 15 năm, từ khi tốt nghiệp trường Đại Học Y Dược TP. HCM, rồi trở thành giảng viên khoa mắt của chính ngôi trường mà chị đã học, đồng thời cũng là bác sĩ của Bệnh viện mắt TP. HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định… một bước ngoặt lớn đã dịch chuyển cuộc đời chị sang một hướng khác: Đó là khi chồng chị bị bệnh, một chân sưng to do tắc tĩnh mạch… “Lúc bấy giờ, ở Việt Nam không có biện pháp chữa trị nên Cẩm Anh buộc lòng phải giã từ giảng đường và công việc yêu thích, nghỉ việc, đưa chồng ra nước ngoài chữa bệnh. Điều thuận lợi duy nhất khi ấy mà mình có được là có người em gái đang sinh sống ở nước ngoài, qua đó, căn bệnh của anh nhanh chóng được chữa trị sau một ca phẫu thuật không quá phức tạp”… Và rồi may mắn tiếp tục mỉm cười với anh chị, sau khi về nước, một người bạn đề nghị hợp tác kinh doanh, làm nhà phân phối cho một nhãn hàng mỹ phẩm, anh chị nhận lời và thế là công ty của anh được ra đời, đó cũng là tiền thân của công ty bây giờ. Ngay từ lúc bắt đầu, với vai trò của một người bác sĩ, chị đã hỗ trợ cho anh được rất nhiều nhờ những kiến thức về chuyên môn của mình. Đôi vợ chồng bác sĩ- kỹ sư hóa chung tay “đồng lòng mong tát cạn biển đông”.

Chị tiếp tục kể: “Bắt tay vào công việc một năm, càng làm, mình càng cảm thấy yêu quí công việc và niềm đam mê phục vụ cho cái đẹp, càng thôi thúc mình lao vào tìm hiểu và muốn học hỏi thêm nhiều”… Đó là lời chị nói, tôi thì vẩn vơ nghĩ: Chẳng phải đâu, những người như chị có lúc nào mà không yêu nghề, yêu công việc mình làm bởi công việc đó gắn bó mật thiết với gia đình và chuyên môn của chị… “Tuy nhiên, vào thời điểm ấy, thị trường làm đẹp vẫn chưa được định hình rõ nếu không nói rằng còn rất lộn xộn. Không có một trường lớp, trung tâm nào dạy cách làm đẹp.”… Và chị quyết định qua Mỹ học một lớp tu nghiệp tại INTERNATIONAL DERMAL INSTITUDE, ở Los Angeles để lấy bằng Cao học về Điều trị da thẩm mỹ & sức khỏe toàn thân. Nhờ đó, chị được trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên ngành về thẩm mỹ, tiếp tục phục vụ và phát triển công việc đã định.

“Trong quá trình săn sóc sắc đẹp cho một số khách hàng đặc biệt, Cẩm Anh nhận thấy có những làn da rất kỳ lạ, đẹp lắm, đẹp như mơ, căng mọng… thế nhưng không cách nào săn sóc được, đụng tới một thời gian là nổi sần, nổi mụn, dị ứng… Quyết tâm tìm hiểu, Cẩm Anh mới biết rằng phần lớn, họ sử dụng một loại mỹ phẩm đã có từ rất lâu trên thị trường… Tìm thông tin về sản phẩm này, Cẩm Anh mới vỡ ra là trong đó có chứa chất Corticoid, một loại thuốc độc thuộc bảng B. Rồi mình lại phải đi tìm những bài viết về chất này, những bài viết có trên mạng ở nước ngoài của các bậc đi trước… Trên thực tế, Corticoid là một loại thuốc kháng viêm hữu hiệu nhưng không dễ sử dụng, vây nhưng người ta sử dụng corticoid như một loại dược thần thánh, không chỉ trộn vào mỹ phẩm thoa lên da để làm đẹp nhanh mà còn để uống… mặc cho chất coticoid gây nghiện, gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp vừa sâu lại vừa rộng, để lại bao nhiêu biến chứng do không được hướng dẫn… Và cũng kể từ đó, Cẩm Anh một mặt thực sự nghiên cứu về nó, một mặt lại phải nỗ lực đi tìm công cụ, liệu pháp để chống lại nó… Phải đến 2003, Cẩm Anh mới tìm ra sản phẩm Ampoule của nhãn hàng Đức cho việc điều trị kết hợp với một số thiết bị thẩm mỹ Vật lý Y khoa mang lại kết quả chữa lành cho những người bị nhiễm Corticoid”. Câu chuyện được kể qua giọng nói nhẹ nhàng, chậm rãi của vị bác sĩ, câu chuyện của quãng thời gian xuyên suốt 15 năm hành trình vừa như một cơ duyên, vừa như một định mệnh.

“Chị có thể tính bao nhiêu người nhiễm corticoid đã được chị chữa lành không? Và trong cuộc hành trình ấy chị có bao nhiêu người bạn đồng hành?” Tôi hỏi chị. Chị lắc đầu, “Làm sao mà tính được anh, nhưng chắc phải đến con số hàng ngàn. Còn bạn đồng hành…”, giọng chị chùng xuống: “Không ai cả… Chỉ có những bác sĩ đồng nghiệp chia sẻ, tuy nhiên, họ đành cho bệnh nhân của mình dùng lại corticoid để cắt cơn hoặc gửi sang Trung tâm y khoa thẩm mỹ của Cẩm Anh nhờ giúp đỡ. Ngoài ra, đội ngũ chuyên viên tư vấn do chính mình đào tạo cũng luôn kề vai sát cánh để giúp các bệnh nhân, giúp họ “cai nghiện corticoid”, vượt qua sự mặc cảm và đau đớn. Có lẽ ít ai hình dung được nỗi đau khổ của người đã bị nhiễm corticoid. Quả là không sai khi dùng từ “nghiện corticoid” và “cai nghiện corticoid” khó khăn vật vã như “cai nghiện ma túy” vậy ! Người nhiễm corticoid ở thể nặng da mặt bị hủy hoại nên rất sợ phải tiếp xúc với mọi người. Có người thậm chí bị viêm đỏ, nóng rát, đau nhức và chảy nước vàng, gây đau đớn không tả xiết. Rất nhiều cuộc điện thoại vào lúc nửa đêm của những người bệnh than thở, khóc lóc vì không muốn sống… Trong những trường hợp đó, Cẩm Anh và các chuyên viên tư vấn phải kiên nhẫn khuyên nhủ khích lệ cũng như giải thích suốt đêm cho người bệnh bình tâm trở lại. Thế đấy! Cuộc chiến của riêng mỗi người bệnh với corticoid đã không hề đơn giản chút nào”.

“Vậy đến bây giờ, bác sĩ khẳng định là mình đã thắng corticoid được chưa?” Tôi nhận được một cái gật đầu mạnh mẽ và sau đó là một cái lắc nhè nhẹ: “Với corticoid, về mặt chuyên môn Cẩm Anh đã chiến thắng: giúp người bệnh cai nghiện được coticoid và lấy lại được làn da của họ… Nhưng về mặt xã hội, vẫn chưa là một chiến thắng trọn vẹn”… Và chị giải thích: “Với người bệnh nhiễm corticoid, dù nặng đến đâu, biết tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ cũng đều chữa trị được… kể cả trường hợp như Thạch Thị Tha Ri ở Bạc Liêu- người phụ nữ 29 tuổi mà báo chí đưa tin: bất ngờ trở thành bà lão 70 tuổi sau khi sanh”… Bác sĩ Cẩm Anh chính là người đã nhận lời đứng ra chữa trị cũng như tài trợ toàn bộ kinh phí về thuốc men cho người phụ nữ bất hạnh ấy và đến hôm nay, căn bệnh của Tha Ri đã chuyển biến tốt đẹp. “Tuy nhiên, để cai nghiện và chữa trị cho một làn da nhiễm corticoid là một quá trình rất dài, cần kiên nhẫn điều trị nhiều mặt: điều trị phương pháp vật lý, điều trị phương pháp hóa học, điều trị tâm lý. Nhiều bệnh nhân không hiểu được điều đó, chỉ muốn được lành bệnh trong một sớm một chiều, mà chuyện này tất nhiên là không thể trừ khi sử dụng coticoid trở lại, chấp nhận những di hại lớn hơn về sau… Vậy là họ quay qua trách cứ. Bên cạnh đó, nói thật, Cẩm Anh vẫn còn rất đơn độc, tiếng nói còn rất nhỏ bé, chưa  được nhiều người nghe cũng như hỗ trợ… mà ở ngoài thì còn rất nhiều mỹ phẩm trôi nổi chứa corticoid tuôn vào với những lời quảng cáo có cánh: hứa hẹn làm đẹp trong một sớm một chiều và tiếp tục nhiều người mù quáng vẫn lao vào sử dụng như những con thiêu thân. Thậm chí còn có những nhà thuốc biết corticoid là dược phẩm phải bán theo toa nhưng khi có người hỏi mua vẫn bán vô tội vạ… Vậy thì, để chiến thắng được cuộc chiến này, Cẩm Anh rất cần đến tiếng nói chung của nhiều người, của báo chí, của dư luận, của truyền thông, của tri thức”. Tôi cảm nhận được nhiệt huyết trong lời nói của chị- một vị bác sĩ đã gần 15 năm kiên trì đeo đuổi cuộc chiến như một chàng David bé nhỏ trước gã Golias khổng lồ.

“Tôn chỉ của Cẩm Anh và cũng là khẩu hiệu của chung những người bạn đang đồng hành bên Cẩm Anh là : CHO ĐI TRƯỚC, NHẬN LẠI SAU. Nếu mình là một người may mắn thì bạn hãy chia sẻ lại điều may mắn ấy cho người kém may mắn hơn… Và bạn hãy yêu nghề, yêu đời, yêu con người, yêu cái đẹp, tự tin… rồi chiến thắng sẽ ở phía trước bạn”. Biết con đường đi của chị còn dài, còn chông gai, nhưng lời nói ấy làm tôi tin rằng chị không bao giờ quị ngã.

 

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM hệ chính quy năm 1985.
Là Bác sĩ Giảng viên Đại học Y Dược TP HCM từ 1985, trong 15 năm .
Bác sĩ chuyên khoa Nhãn tại Trường Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM.
Bác sĩ Chuyên Khoa Cấp I chuyên ngành Nhãn Khoa.
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mắt - Mặt tại Bệnh viện Mắt TP HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM .
Từ năm 1994 nghiên cứu và bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực CHĂM SÓC DA THẨM MỸ VÀ MỸ PHẨM.
Nghiên cứu vận dụng kết hợp Y học, Thẩm mỹ học và Tâm lý học trong điều trị các vấn đề da thẩm mỹ kết hợp với thành phần tác dụng của Mỹ phẩm.
1997 Thành lập trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng hạc
Ứng dụng các phương pháp nghiên cứu về Chăm sóc thẩm mỹ và Mỹ phẩm trên nền tảng Y học vào Kỹ thuật thẩm mỹ về Chăm sóc da và sức khỏe .
2001 Tu nghiệp tại INTERNATIONAL DERMAL INSTITUDE, LOS ANGELES-HOA KỲ - Đạt bằng Cao học về Điều trị da thẩm mỹ & sức khỏe toàn thân.
Từ 2002 Nghiên cứu ứng dụng và chọn lọc để cập nhật các phương pháp Chăm sóc-Điều trị Da Thẩm mỹ
Từ 2006 Ứng dụng Kỹ thuật cao trong Điều trị Da thẩm mỹ như công nghệ Intensive Pulsed Light, Radio-Frequency, Laser therapy, với hiệu quả cao và an toàn.
Từ 2012 là thành viên của Học viện Y khoa thẩm mỹ Hoa Kỳ ( AAAM).
Phụ trách huấn luyện đào tạo Chuyên viên điều trị da thẩm mỹ và nhân viên kỹ thuật chăm sóc trị liệu da tại Hoàng Hạc và các trung tâm thẩm mỹ nhận chuyển giao kiến thức và công nghệ thẩm mỹ Y khoa tại TPHCM và Hà Nội.

 

 

 
Nguyễn Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn