DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vị bác sĩ chuyên "cấp cứu" bệnh nhân, sinh viên nghèo
07:00 30/09/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe ở đâu có bệnh nhân nghèo không tiền thang thuốc là bác sĩ Chân tìm đến khám, phát thuốc miễn phí cho bà con.

Nghe ở đâu có bệnh nhân nghèo không tiền thang thuốc là bác sĩ Chân tìm đến khám, phát thuốc miễn phí cho bà con. Năm nay, bác sĩ Chân còn giúp đỡ các sinh viên nghèo bằng cách tài trợ tiền học phí, tiền ăn ở,... Lâu nay bà con bệnh nhân nghèo ở huyện Tam Bình và Trà Ôn (Vĩnh Long) đều cảm phục trước tấm lòng nhân ái của bác sĩ Huỳnh Văn Chân - hiện công tác tại Trạm Y tế xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn. Với mong muốn chia sẻ nỗi đau, khó khăn cho các cảnh đời kém may mắn, hơn 8 năm nay, bác sĩ Huỳnh Văn Chân lặng lẽ đi khám bệnh miễn phí, trao quà cho hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo trong và ngoài tỉnh.

Ban đầu bác sĩ Chân cũng chỉ gói ghém giúp bà con nghèo trong xã nhưng tiếng lành đồn xa, cán bộ hội chữ thập đỏ xã, anh em đồng nghiệp, bạn bè cứ thấy hoàn cảnh khó khăn ở đâu là giới thiệu ngay cho bác sĩ Chân. Những trường hợp hoàn cảnh người già neo đơn, mắc bệnh không người chăm sóc là anh lại ưu tiên lên đường “cấp cứu” ngay.

Những trường hợp bà con bệnh nhẹ bác sĩ khám bệnh rồi tự đi mua thuốc cho bà con uống luôn. Còn trường hợp nào bệnh nặng, cần chuyển lên tuyến trên chữa trị, anh kêu gọi bạn bè đưa bà con đi chữa trị ngay.

Ngoài công việc khám bệnh và “bốc thuốc” cho các hoàn cảnh nghèo, mỗi dịp lễ lớn, bác sĩ Chân đều tổ chức phát gạo và quà cho bà con nghèo. Cuối năm nào anh cũng tặng quà, gạo cho bà con nghèo ăn Tết.

Bà Lê Thị Loan (74 tuổi) ở xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn, nắm chặt tay bác sĩ Chân xúc động: “Gia đình nghèo, không ruộng đất nên mấy đứa con đi làm công nhân hết, chẳng đứa nào ở nhà. Bởi vậy khi bệnh đau, thiếu gạo ăn vợ chồng tui đều trông cậy vào bà con trong xóm, nhất là bác sĩ Chân. Thật tình nếu mấy năm qua gia đình tui không được bác sĩ cho gạo, cho thuốc hàng tháng chắc không thể sống đến ngày hôm nay đâu chú ơi!”.

Điều bất ngờ là công việc từ thiện của bác sĩ Chân hơn 8 năm qua đều trông chờ vào 15 công ruộng, 5 công cam sành và trại nuôi heo nhỏ. Ngoài ra, anh không có nguồn viện trợ nào khác (trừ những trường hợp cần số tiền lớn anh kêu gọi bạn bè tiếp sức). Bản thân anh cũng không nhớ mình cứu giúp bao nhiêu người và đã cho bao nhiêu tiền, bao nhiêu gạo hay thuốc thang, …

Thường ngày xong việc cơ quan (trước đây anh công tác tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Long), bác sĩ Chân lại về nhà ra đồng như những nông dân khác, cũng phun thuốc, làm cỏ, rải phân,... Riêng ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật là anh dành cho người nghèo. Bởi vậy gần 10 năm qua, anh chưa có ngày nghỉ nào đúng nghĩa.

Từ năm học 2011 – 2012, bác sĩ Chân có thêm nguồn “bệnh nhân” mới: đó là các sinh viên nghèo ở các tỉnh ĐBSCL đang theo học tại trường ĐH Cần Thơ.

Nói về quyết định này, anh chia sẻ: Qua báo chí, thấy nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng các em đều vượt khó học giỏi; lại có những em gia đình quá túng bẫn, phải nghỉ học nửa chừng,… tôi thấy rất tiếc cho các em. Tôi tin nếu các em có điều kiện học hành đến chốn, các em có thể là những nhân tài hoặc ít nhất là người có ích cho xã hội. Nghĩ vậy nên tôi quyết định “tiếp sức” cho các em.

Hiện tại bác sĩ Chân đang “chăm sóc đặc biệt” cho 12 sinh viên đang học tại ĐH Cần Thơ. Hàng tháng, các em được bác sĩ Chân tài trợ tiền cơm 500.000 đồng/người; 80.000 đồng tiền ở.

Đối với những em mồ côi, gia đình chính sách hoặc cha mẹ bị bệnh không có khả năng lao động, anh đóng 100% tiền học phí cho các em (mỗi 1 học kỳ trên 2 triệu đồng). Những em có hoàn cảnh nghèo khác được anh tài trợ 50% tiền học phí cho mỗi học kỳ. Ngoài ra, bác sĩ Chân còn tặng thêm 2 bộ quần áo cho mỗi em trong mỗi năm học.

Thầy Phan Quang Vinh - cán bộ Phòng Công tác sinh viên trường ĐH Cần Thơ - cho biết: “Trong năm học này bác sĩ Chân nhận “nuôi” 40 em sinh viên. Trong đợt 1 chúng tôi đã đi xác minh và giới thiệu cho bác sĩ được 12 em. Riêng đợt 2, tôi và bác sĩ có chuyến về Trà Vinh xác minh thêm 10 hoàn cảnh và đã chọn được 8 em. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để xác minh và chọn thêm 20 em nữa. Công việc có chút vất vả nhưng đây là “chiếc phao” cứu cánh cho các em sinh viên nghèo, hiếu học nên tôi sẵn sàng đồng hành với bác sĩ Chân cũng như các nhà hảo tâm khác”.

Nói về vị mạnh thường quân của mình, Nguyễn Duy Khánh - sinh viên ngành Kế toán năm thứ 3 trường ĐH Cần Thơ - chia sẻ: “Tụi em vẫn ngỡ đây là giấc mơ vì ngoài việc được nhận học bổng toàn phần từ bác sĩ Chân, tụi em còn nhận được tình thương chăm sóc tận tụy của bác sĩ. Chính vì lẽ đó, tụi em luôn bảo ban nhau cố gắng học tốt để sau này trở thành những người có ích cho xã hội và không phụ lòng bác sĩ”.

Nguồn: Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm