Vết ngứa do muỗi đốt làm lây nhanh virus Zika

11-10-2016 9:18 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Nghiên cứu mới nhất của Trường Đại học Leeds đã phát hiện: vết ngứa do viêm tại vết muỗi đốt vừa giúp virus Zika lây bệnh vào cơ thể nhanh hơn, vừa giúp virus sinh sôi và lan nhanh khắp cơ thể.

Muỗi đốt gây viêm ngứa và giúp nhiều loại virus sinh sôi

Nghiên cứu của Trường Đại học Leeds đã phát hiện tình trạng viêm tại vết muỗi đốt không chỉ giúp virus Zika hoặc sốt xuất huyết bắt đầu lây bệnh vào cơ thể nhanh chóng hơn, mà nó còn giúp virus lan ra khắp cơ thể, làm gia tăng khả năng nhiễm các bệnh nguy hiểm.

Theo TS. Clive Mckimmie, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các vết muỗi đốt không chỉ gây khó chịu chúng ta, nó còn là chìa khóa giúp những virus  lan khắp cơ thể bạn và gây bệnh, bây giờ chúng tôi muốn tìm hiểu liệu các loại thuốc như kem chống viêm có thể ngăn chặn virus nhiễm vào cơ thể hay không nếu được sử dụng đủ nhanh sau khi tình trạng sưng tấy bắt đầu xuất hiện”.

zika, vet ngua do muoi dot lam lay nhanh virus Zika

Vết viêm ngứa do muỗi đốt vừa giúp virus Zika hoặc sốt xuất huyết bắt đầu lây bệnh nhanh vừa giúp virus sinh sôi nhanh và lan ra khắp cơ thể

 

Virus tại vết muỗi đốt lây lan rất nhanh

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con chuột để nghiên cứu các vết đốt của muỗi Aedes aegypti, loài muỗi lây lan các bệnh như là Zika, sốt xuất huyết và Chikungunya. Khi muỗi đốt, nó tiêm nước bọt vào trong làn da làm kích hoạt một phản ứng miễn dịch trong đó các bạch cầu trung tính (neutrophils) và các tế bào tủy cấp tốc đi đến vết đốt này. Các nhà khoa học đã phát hiện: thay vì giúp đỡ, một số trong các tế bào này bị nhiễm vào và tình cờ lại làm sinh sôi virus. Họ đã tiêm virus vào trong da của chuột có hoặc không có vết muỗi đốt tại nơi tiêm và so sánh phản ứng, tại nơi không có các vết muỗi đốt và tình trạng viêm ngứa đi kèm virus không thể sinh sôi mạnh trong khi nơi có vết muỗi đốt thì cho thấy mức độ virus cao trong làn da.

McKimmie và các đồng nghiệp nghiên cứu cho biết: sự viêm ngứa ở các vết muỗi đốt có lợi cho việc sinh sôi và lan rộng virus trong cơ thể người, gây ra mối nguy hiểm hơn.

TS. McKimmie cùng với nhóm nghiên cứu tại Đại học Glasgow, cho biết: “Chúng tôi đã không ngờ đến một điều hết sức ngạc nhiên như vậy. Chúng tôi không hề biết là những virus này còn nhiễm vào các tế bào miễn dịch. Và chắc chắn rằng, khi chúng tôi ngăn chặn các tế bào miễn dịch này quay trở về, vết cắn đó không còn đẩy nhanh quá trình nhiễm bệnh nữa”.

Cần dùng thuốc chống viêm sớm ngay sau khi bị muỗi đốt

Trên thực tế, mặc dù gánh nặng bệnh tật khổng lồ của các bệnh do virus gây ra vì muỗi đốt làm hàng trăm triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới,  nhưng chỉ có một vài liệu pháp điều trị hay vaccin hữu hiệu.

TS. McKimmie, cho biết rằng: “Nghiên cứu này có thể là bước đi đầu tiên trong việc mở rộng việc sử dụng các thuốc chống viêm để điều trị tình trạng viêm tấy của vết đốt trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, chúng tôi cho rằng các loại kem có thể hữu ích trong việc ngăn chặn những virus này trước khi chúng có thể gây bệnh”. Ông cho biết thêm rằng nếu điều này được chứng minh là có hiệu quả, phương pháp tiếp cận này có thể giúp chống lại rất nhiều những virus khác: “Không ai mong muốn Zika, và trước đó cũng không ai mong muốn Chikungunya cả, ước tính có hàng trăm những virus do muỗi truyền khác ngoài kia và rất khó dự đoán virus nào sẽ bùng phát tiếp theo”

Cách phòng tránh hữu hiệu là gì?

Rõ ràng muỗi đốt sẽ gây cho bạn mắc nhiều loại bệnh như: nhiễm virus Zi ka, sốt xuất huyết, viêm gan, sốt rét… đôi khi có thể cướp đi mạng sống của chúng ta. Vì vậy các biện pháp phòng bệnh trở nên rất quan trọng với tất cả mọi người. Bạn nhớ kỹ là có 2 việc chính cần làm:

Một là, cần sử dụng sớm thuốc chống viêm ngay sau khi bị muỗi đốt. Việc này bạn cần nhờ đến bác sĩ  hay dược sĩ tư vấn và kê đơn cho bạn dùng thuốc cho phù hợp.

 

zika, boi thuoc chong viem ngua muoi dot de phong zika

Dùng thuốc chống viêm (bôi và uống) sớm để ngăn virus sinh sôi nhiều ở vết muỗi đốt

 

Hai là, phòng tránh muỗi đốt và diệt muỗi: bạn và con bạn nên mặc quần dài, áo dài tay để tránh bị muỗi đốt mỗi khi ra ngoài, nhất là vào khoảng thời gian sáng dậy và chập choạng tối, vì khi đó loại muỗi gây bệnh hoạt động mạnh. Khi ngủ, kể cả ngủ ban ngày cũng nhất thiết phải mắc màn.

 

zika, mac man phong ngua muoi dot de phong benh zika

Cho trẻ em ngủ trong màn để phòng tránh muỗi đốt

 

Bạn nên dùng vợt điện diệt muỗi, đốt nhang xua muỗi, dùng bình xịt diệt muỗi ở những nơi tối, nhiều ngóc ngách trong nhà bạn. Loại bỏ những vật dụng trong và xung quanh nhà có thể chứa nước là nơi để trứng cho muỗi như: lon sữa, vỏ xe, mảnh bát vỡ… Diệt loăng quăng bằng cách thả cá bảy màu vào nơi chứa nước cho cá ăn hết loăng quăng đi. Đậy kín các vật chứa nước như lu, khạp, chum, vại, thùng đựng nước… không cho muỗi bay vào đẻ trứng.


BS. Phạm Văn Thân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH