Venice - thành phố giữa biển nước của Italia nguy cơ... cạn nước

21-02-2023 7:47 PM | Quốc tế

SKĐS - Lượng tuyết rơi ít hơn một nửa so với thông thường trên dãy núi Alps khiến các nhà khoa học và tổ chức môi trường lo ngại rằng Italia có thể sẽ phải trải qua một đợt hạn hán trầm trọng.

Venice ở Đông Bắc Italia, là thành phố nổi tiếng bởi các kênh đào và hàng trăm cây cầu. Nhiều năm trở lại đây, thành phố xinh đẹp này phải đối mặt với những đợt thủy triều thấp bất thường khiến những đặc trưng của nơi này như thuyền gondola, taxi nước và xe cứu thương dưới nước không thể di chuyển trên một số con kênh nổi tiếng của thành phố.

Các kênh đào ở Venice đang khô cạn, báo hiệu một đợt hạn hán mới cho nước Ý - Ảnh 1.

Những chiếc thuyền gondola ở Grand Canal phải nằm bờ khi thủy triều xuống thấp nghiêm trọnng hôm 17/2/2023.

Sở dĩ xuất hiện tình trạng này ở Venice là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như thiếu mưa, hệ thống áp suất cao, trăng tròn và các dòng hải lưu.

Vào hôm thứ Hai, tổ chức môi trường Legambiente đã lưu ý rằng, ở phía Bắc của đất nước, các con sông và hồ đang bị mất nước nghiêm trọng.

Tổ chức cho biết thêm trong một tuyên bố rằng Po, con sông dài nhất của Ý chảy từ dãy núi Alps phía tây bắc đến Adriatic, có lượng nước ít hơn 61% so với bình thường vào thời điểm này trong năm.

Lưu vực Po, nơi sản xuất khoảng một phần ba sản lượng nông nghiệp của quốc gia gặp phải đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua, chính quyền Ý đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực này vào tháng Bảy năm ngoái.

Chuyên gia khí hậu Massimiliano Pasqui từ viện nghiên cứu khoa học Ý CNR được nhật báo Corriere della Sera trích dẫn: "Chúng ta đang ở trong tình trạng thiếu nước gia tăng kể từ mùa đông năm 2020–2021."

Ông nói thêm: "Chúng tôi cần phục hồi 500mm ở các khu vực Tây Bắc. Chúng tôi cần 50 ngày mưa".

Một lối đi lộ thiên có thể được sử dụng để đi đến hòn đảo nhỏ San Biagio trên Hồ Garda ở miền bắc Italia, nơi mực nước đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Thời tiết ở Tây Âu đã bị ảnh hưởng bởi một cơn xoáy nghịch trong 15 ngày, mang lại tiết trời ôn hòa của mùa Xuân.

Tuy nhiên, theo các dự đoán khí tượng gần đây nhất, dãy Alps sẽ có lượng mưa và tuyết rất cần thiết trong những ngày tiếp theo.


Đặng Thảo
Theo Reuters
Ý kiến của bạn