Venezuela: Xếp hàng cả đêm chờ mua thực phẩm

14-08-2015 9:08 AM | Quốc tế

Bên ngoài một siêu thị ở TP Maracaibo – Venezuela, rất đông người chờ đợi suốt đêm để hy vọng là người đầu tiên mua được chút thực phẩm: gạo, sữa hoặc bất cứ thứ gì khác.

Trong số này, có những kẻ buôn lậu tìm mua hàng hóa được chính phủ trợ giá để bán kiếm lời tại nước láng giềng Colombia, những bà mẹ trẻ tìm mua sữa cho con và một đám trẻ theo chân người lớn đi xếp hàng. Một số người ngủ gà gật trên các tấm bìa các-tông, số còn lại uống café và tất cả đều than thở về hoàn cảnh khó khăn đang gặp phải.

Tình trạng khan hiếm hàng hóa và cướp bóc tại các siêu thị gia tăng khiến người dân Venezuela đành chờ đến buổi tối, đến trước các siêu thị đang đóng cửa để trở thành người đầu tiên mua hàng vào sáng sớm. Bà Leida Silva (54 tuổi), tới siêu thị Latino ở phía Bắc TP Maracaibo từ lúc 3 giờ sáng, rớt nước mắt nói: “Tôi không thể mua được sữa cho con. Chúng tôi sẽ làm gì đây?”.

Người dân xếp hàng cả đêm bên ngoài một siêu thị ở TP Maracaibo. Ảnh: Reuters
Người dân xếp hàng cả đêm bên ngoài một siêu thị ở TP Maracaibo. Ảnh: Reuters

Giá dầu giảm thê thảm, cộng thêm suy thoái, lạm phát tràn lan và chính sách kiểm soát ngoại tệ khiến kinh tế Venezuela đang trở nên u ám hơn bao giờ hết. Từ đầu năm nay, một số bang cấm người dân xếp hàng qua đêm tại các siêu thị do bạo lực và tội phạm hoành hành. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp lệnh cấm.

“Tôi sợ lắm, tất nhiên rồi, nhưng đó là cách duy nhất chúng tôi có thể kiếm đồ ăn bỏ bụng” – bà Ofenia Gonzalez (46 tuổi) trả lời Reuters khi đang chờ bên ngoài một siêu thị để mua đồ ăn cho 9 đứa con.

Trong khi đó, binh sĩ chính phủ cầm khiên, bình xịt hơi cay và súng trường ngày đêm tuần tra ở TP Maracaibo. Trung úy Carlos Barrera (21 tuổi), vừa đẩy lùi đám đông tại một siêu thị, vừa cho biết: “Chúng tôi phải duy trì kiểm soát nếu không sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn”.

Quân đội tuần tra tại các siêu thị. Ảnh: Reuters
Quân đội tuần tra tại các siêu thị. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nicolas Maduro cam kết sẽ trấn áp nạn buôn lậu vì những kẻ này “cướp đồ ăn của người dân Venezuela". Ông mô tả họ trở nên “tàn ác” khi lợi dụng chính sách trợ giá để tuồn hàng hóa ra bên ngoài, trong khi người dân đang đói khổ.

Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò của Datanalisis, 60% người dân Venezuela đổ lỗi cho tình trạng thiếu hụt hàng hóa là do chính phủ. Yanet Moran (19 tuổi), khẳng định phải để chính quyền hiện tại sụp đổ mới có thể cứu vãn được tình hình này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH