Venezuela tăng mạnh lương tối thiểu đối phó lạm phát

02-05-2015 11:03 AM | Quốc tế

Ngoài tăng lương tối thiểu, người lao động và công nhân Venezuela còn được hưởng thẻ mua thực phẩm trị giá từ 357 USD đến 535 USD.

Nhằm đối phó với tình trạng lạm phát đang hoành hành, ngày 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ nâng mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động, lực lượng vũ trang và người về hưu lên thêm 30% nhằm đối phó với tình trạng lạm phát cao nhất thế giới đang hoành hành tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng thống Maduro cho biết mức lương tối thiểu sẽ tăng 20% và từ ngày 1/7 tới, sẽ tăng 10% còn lại. Hiện mức lương tối thiểu ở quốc gia Nam Mỹ tương đương 894 USD, theo tỷ giá chính thức của nhà nước là 6,3 peso đổi 1 USD. Với mức tăng mới, lương tối thiểu sẽ đạt 1.162 USD.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ tăng lương tối thiểu cho tất cả người lao động.

Ngoài tăng lương tối thiểu, người lao động và công nhân Venezuela còn được hưởng thẻ mua thực phẩm trị giá từ 357 USD đến 535 USD. Theo Tổng thống Maduro, những biện pháp trợ giúp kinh tế này cho phép người lao động trong nước đối phó được với những áp lực của cuộc chiến kinh tế do lực lượng cánh hữu nước này âm mưu tiến hành với sự trợ giúp của bên ngoài. Ông cam kết sẽ có thêm nhiều biện pháp trong những ngày tới nhằm giúp siết chặt sự kiểm soát đối với nền kinh tế khỏi giới “đầu sỏ chính trị” và tài phiệt, những kẻ mà nhà lãnh đạo cánh tả cáo buộc đang nỗ lực lật đổ chính phủ. Tổng thống Maduro cũng kêu gọi giai cấp công nhân ủng hộ những chính sách kinh tế của chính phủ nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của cuộc Cách mạng Bolivar. Ông khẳng định để có thể giành thắng lợi trong cuộc chiến kinh tế với các thế lực thù địch, chính phủ cần có sự ủng hộ của liên minh quân dân, Hiến pháp và luật pháp.

Nhân dịp này, giai cấp công nhân Venezuela cũng bày tỏ cam kết ủng hộ cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa thế kỷ XXI, do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng, cũng như Chính phủ của Tổng thống Maduro.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH