Hà Nội

Venezuela – Colombia: Hàn gắn quan hệ ngoại giao

10-08-2010 10:46 AM | Quốc tế

Hôm nay (10/8), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và tân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos sẽ hội đàm tại thủ đô Botoga (Colombia).

Hôm nay (10/8), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và tân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos sẽ hội đàm tại thủ đô Botoga (Colombia). Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Venezuela tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Colombia hôm 22/6. Quan trọng hơn, cuộc gặp này không chỉ dự báo những bước chuyển mới trong quan hệ giữa hai nước, mà còn xác định nền móng cho sự ổn định chính trị tại khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, cũng cần phải tính tới một số yếu tố có thể tác động đến mối quan hệ mới hàn gắn này.

Điều khiến dư luận quốc tế chú ý đặc biệt tới cuộc gặp này là thái độ của các bên. Ngay sau khi nhậm chức Tân Tổng thống Colombia  Juan Manuel Santos cho biết một trong những ưu tiên của chính phủ mới là hàn gắn mối quan hệ với nước láng giềng Venezuela. Tất nhiên, Tổng thống Venezuela đã không thờ ơ trước tín hiệu này. Sự có mặt của Tổng thống Hugo Chavez ở thủ đô Bogota ngày hôm nay là minh chứng cho thấy mối quan tâm ấy.

 Tổng thống Venezuela Hugo Chavez sẽ có cuộc gặp gỡ người đồng cấp, tân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos

Hai lý do để hàn gắn

Thực ra, những diễn biến này không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích. Và bước đi này của Colombia, được đánh giá là một nước cờ khôn ngoan khi nó vừa "cứu" Bogota khỏi vũng lầy khủng hoảng quan hệ ngoại giao, vừa củng cố uy tín của tân Tổng thống mới Juan Manuel Santos. Thứ nhất, tân Tổng thống Santos đang mong muốn xây dựng một triều đại mới, độc lập và tách rời khỏi cái bóng của người tiền nhiệm. Cần nhắc lại rằng trước và trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đã xuất hiện nhiều chỉ trích thắng lợi của ông Juan Manuel Santos là nhờ sự hậu thuẫn của Tổng thống Uribe, rằng vị Tổng thống mới sẽ chỉ là "bản sao" của người tiền nhiệm, và rằng chính phủ mới của Colombia tiếp tục theo đuôi Mỹ. Việc lựa chọn nhân sự cho bộ máy chính quyền mới vừa nêu ở trên là một bước đi dứt khoát thể hiện sự đoạn tuyệt đó. Tân Tống thống Santos đã chỉ định bà Maria Angiela Holguin, người đã từng là Đại sứ Colombia tại Caracas giữ chức Ngoại trưởng nước này; chỉ định ông Luis Garzon, một thủ lĩnh cánh tả đối lập với cựu Tổng thống Uribe đảm nhiệm cương vị Đại sứ Colombia tại Caracas. Gần như những gương mặt mới này chuyển tới Venezuela một thông điệp "Colombia sẵn sàng hòa giải với Venezuela".

Một nguyên nhân nữa thúc đẩy Colombia-Venezuela xích lại gần nhau hơn là lợi ích kinh tế. Khác với người tiền nhiệm, ông Santos nhận thức rõ một điều mối quan hệ tốt đẹp với Caracas sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là thiệt hại. Di sản sau 8 năm xung đột giữa Colombia và Venezuela vẫn còn đó. Theo các thống kê, kim ngạch thương mại song phương thiệt hại khoảng 7 tỷ USD. Colombia đã tụt từ vị trí số 2 xuống vị trí số 4 trong danh sách bạn hàng của Venezuela và trao đổi thương mại giữa hai nước giảm 69% so với cùng kỳ năm 2009. Phần thiệt đang rơi về phía Colombia nhiều hơn, đặc biệt là trong bối cảnh nước này đang trong thời kỳ chuyển giao quyền lực, và hệ quả là Colombia mất 1% GDP và có tới 42.000 người mất việc làm. Vì lẽ đó, việc chủ động nối lại quan hệ với Venezuela, không chỉ xoa dịu những căng thẳng hiện nay, mà còn giúp giảm bớt áp lực đối với nền kinh tế Colombia trong giai đoạn tới.

Nhân tố thứ ba

Viên gạch đầu tiên đã có. Điều quan trọng là việc xây dựng "bức tường quan hệ" sắp tới sẽ như thế nào? Giới phân tích cho rằng để thực hiện mục tiêu này ngoài sự thay đổi chính sách đối ngoại, cũng cần phải tính tới nhiều yếu tố khác. Trong đó phải kể đến "nhân tố thứ ba" là Mỹ. Nhìn lại lịch sử, trong những khúc mắc giữa Colombia và Venezuela, bóng dáng của Washington có lẽ khá rõ nét. Không thể phủ nhận mối quan hệ mật thiết giữa Mỹ và chính phủ của cựu Tổng thống Uribe. Viện cớ hỗ trợ chính phủ Colombia tiến hành cuộc chiến chống ma túy, Mỹ đã đổ hàng trăm triệu USD cho Colombia, qua đó đẩy mạnh sự hiện diện tại các căn cứ quân sự đặt trên lãnh thổ nước này. Vì lẽ đó, nếu không điều tiết được mối quan hệ với Mỹ, chắc chắn mối quan hệ mới giữa Bogota và Caracas sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại, Washington vẫn không ngừng chỉ trích cái gọi là "Caracas hậu thuẫn các nhóm du kích vũ trang trái phép của Colombia".


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn