DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẹn nguyên sức sống Hoa cúc xanh trên đầm lầy
Hoa Quỳnh - 13:00 03/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các vở kịch do Lưu Quang Vũ (1948 - 1988) sáng tác trên thực tế đã lấm bụi thời gian, nhưng khi được dựng lại và soi chiếu vào đời sống đương đại, tác phẩm của nhà viết kịch họ Lưu đều vẹn nguyên giá trị, có tính thời sự.

Gần đây, Hoa cúc xanh trên đầm lầy - vở kịch Lưu Quang Vũ sáng tác hơn 30 năm trước được Nhà hát Tuổi trẻ dựng lại đã ra mắt khán giả và được công chúng đón nhận.

Trong gia tài sáng tác kịch của Lưu Quang Vũ kể trên thì Hoa cúc xanh trên đầm lầy là một trong những tác phẩm được nhiều nhà hát, nghệ sĩ dàn dựng để phục vụ khán giả. Ra đời cách đây hơn 30 năm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy đã được Đoàn kịch Hải Phòng dàn dựng lần đầu tiên những năm 80 của thế kỷ XX bởi đạo diễn - NSND Nguyễn Đình Nghi. Sau đó, cuối năm 2000, đạo diễn Đỗ Kỷ (Nhà hát Kịch Việt Nam) tiếp tục dựng lại vở diễn này và được khán giả đón nhận, tạo ra sự lan tỏa trong đời sống nghệ thuật. Sức sống của Hoa cúc xanh trên đầm lầy nói riêng và kịch Lưu Quang Vũ nói chung một lần nữa được khẳng định, đạo diễn Sỹ Tiến (Nhà hát Tuổi trẻ) lựa chọn dựng lại từ tháng 10/2017. Cách đây không lâu, Hoa cúc xanh trên đầm lầy bản dựng của đạo diễn Sỹ Tiến và diễn xuất của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ đã có buổi diễn ra mắt khán giả và từ tháng 3/2018, vở diễn chính thức công diễn rộng rãi.

Cảnh trong vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy (kịch bản Lưu Quang Vũ, đạo diễn Sỹ Tiến) vừa ra mắt khán giả.

Cảnh trong vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy (kịch bản Lưu Quang Vũ, đạo diễn Sỹ Tiến) vừa ra mắt khán giả.

Các nghệ sĩ sân khấu nhận định, Hoa cúc xanh trên đầm lầy là kịch bản hiếm hoi hàm chứa yếu tố giả tưởng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Đạo diễn Sỹ Tiến chia sẻ, mặc dù kịch bản Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ được viết cách đây hơn 3 thập kỷ nhưng đến nay, những giá trị, thông điệp về hạnh phúc được gửi gắm trong đó vẫn chưa hề cũ; đặc biệt là trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, những cỗ máy được lập trình tinh vi ngày càng phổ biến. Vẫn bám sát nội dung kịch bản gốc nhưng để mang tính thời cuộc, đạo diễn Sỹ Tiến khéo léo lồng ghép câu chuyện về tệ nạn quan liêu, một tuần 6 cuộc họp trong cơ quan nhà nước vào vở diễn lần này. Đồng thời, Hoa cúc xanh trên đầm lầy phiên bản 2018 còn thêm vào vấn nạn người lái xe ôm “chặt chém” khách, hoặc hoạt cảnh diễn viên quần chúng tập thể dục trong công viên trên nền nhạc trẻ, sôi động.

Về nội dung xuyên suốt, sân khấu vở diễn dàn dựng theo không gian phòng thí nghiệm với những trang thiết bị ưu việt, phục vụ quá trình nhân bản con người. Trong khi đó, nội dung chính của Hoa cúc xanh trên đầm lầy xoay quanh cuộc tình tay ba giữa Hoàng - Liên - Vân, những người bạn trẻ đã một thời đầy ắp những kỷ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Khi trưởng thành, ngày Hoàng cầu hôn Liên cũng là ngày cô trao thiệp cưới của mình với Vân. Quá đau khổ, Hoàng đã quyết định chế tạo ra hai người máy dựa trên phiên bản của Vân và Liên. Hai người máy ấy được chế tạo bằng những gì tinh túy, đẹp đẽ nhất trong mỗi con người.

Vở diễn Hoa cúc xanh trên đầm lầy qua sự diễn xuất của các tài năng sân khấu Chí Huy, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Thu Trang, Bá Anh, Thanh Tú, Anh Thơ...đã giúp khán giả nhìn thấy được trạng thái của các nhân vật khi gặp lại quá khứ hay nhìn thấy tương lai của mình trên sân khấu một cách sinh động, đầy mâu thuẫn giữa những giá trị đối nghịch cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp. Nhưng khi tấm rèm sân khấu khép lại, Hoa cúc xanh trên đầm lầy đã truyền tải thông điệp sâu sắc tới người xem: Hạnh phúc mới là điều con người mong mỏi nhất, nhưng chỉ có được hạnh phúc chân chính bằng sự hoàn thiện của bản thân, không thể chờ đợi những viển vông, hão huyền...

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm