DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẽ về cha mẹ hay câu chuyện về tình thương mến
Thanh Chi - 07:11 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - David Hockney, sinh năm 1937, vừa tổ chức triển lãm cá nhân những bức kí họa màu của ông mang tên My Parents and Myself (Cha mẹ và tôi) vào cuối tháng 2/2020 tại National Portrait Gallery, London, Anh. Đó là những bức tranh ông vẽ năm 1977.

45 năm cha mẹ về với tiên tổ, David mới có cơ hội chứng tỏ tình yêu của ông đối với cha mẹ mình. Tranh như một tấm gương phản ảnh cuộc sống của cha mẹ ông.

“Tôi vẽ chúng bắt đầu tại Paris, Pháp”, Hockney cho hay, ban đầu ông dùng nền ba góc đỏ, “Nhưng sau này tôi xóa đi một góc, trông khác nhiều”. Mỗi một phiên bản của bức vẽ, David Hockney dùng cách bảo tồn khác nhau. “Tôi không cố gắng phá bỏ chúng đi nữa. Bởi vì, sau tất cả, vẽ là cuộc đời. Và lúc này cha mẹ không còn bên tôi nữa”.

Kí họa Cha mẹ và tôi, năm 1974 (bức màu đặt tại Triển lãm).

Kí họa Cha mẹ và tôi, năm 1974 (bức màu đặt tại Triển lãm).

David quyết định những bức tranh sẽ là một mối liên hệ giữa ông và cha ông, ngài Kenneth. “Mẹ và cha tôi tới Paris một vài lần”, Margaret, chị gái của David kể lại. “David thậm chí phác họa cha khi ông đang là một bệnh nhân ở Anh. David yêu cầu cha mẹ phải ngồi lại để David vẽ tiếp. Tôi rất ngạc nhiên khi David quyết định vứt bỏ những tấm hình cậu đã vẽ về cha mẹ. Mẹ đã rất buồn nhưng tôn trọng quyết định của David”. Trong nhật kí bà mẹ đã viết: “David đã quyết định loại bỏ những bức đã vẽ về tôi và Ken. Hôm qua tôi đã buồn vô cùng, nhưng giờ đã thấy tốt hơn rồi sau quyết định của nó”.

Triển lãm đã ra mắt nhưng David chưa hẳn đã hài lòng về nó. “Nhiều khách thăm cũng tới Paris gặp tôi”, ông nói. Tuy nhiên, Sarah Howgate, giám tuyển của các triển lãm mới, cũng có quan điểm riêng của bà. “David lao lực vẽ. Vẽ rất nhiều. Cha của ông hơi cứng nhắc với David quá”.

Rời Paris, Pháp, David về ngôi nhà thuê ở Noting Hill, Anh. “Tôi có sự yên bình và tĩnh lặng ở đây, cuối cùng vẫn vẽ thêm vào những bức vẽ về cha mẹ từ năm 1977”. Nhiều bức vẽ về cha mẹ của David đặt ở triển lãm danh tiếng Tate của Anh từ năm 2017 được nhiều khách tới thăm và mua nhiều nhất.

Nhiều bức chân dung tái tạo, David Hockney vẽ cha ông tựa lưng vào ghế và đọc sách. Cuối phía kệ giữa hai ông bà, là bộ 6 tập sách Đi tìm thời gian đã mất nguyên bản bằng tiếng Pháp. Theo mô tả của bà Howgate, “David đã đem lại vẻ tự nhiên của cha. Ông có một sự hưng phấn mới. Ông hạnh phúc và thỏa nguyện với những tác phẩm vẽ về cha mẹ ông. Không còn tác phẩm nào về tình thân tuyệt vời hơn”.

Cha mẹ tôi, tác phẩm của David Hockney được triển lãm ở Hayward, London, Anh từ tháng 7/1977. “Cha mẹ tôi rất tự hào với khoảnh khắc đó. Đáng lắm, quí giá lắm cho những phút giây họ bên nhau”, Margaret nhận xét. Khi tác phẩm được mở màn, đem giới thiệu triển lãm, cha mẹ của David ngồi ngay bên cạnh bức vẽ, và David ngồi chính giữa.

“Cha mẹ tôi còn đọc hết những bài báo viết về tác phẩm, cha mua thêm vài tờ báo giấy có viết về ông - phòng khi tôi làm hỏng tờ báo đó”, David cười khi nhớ lại.

Kenneth Hockney, một thư kí đến từ Bradford, Anh, qua đời năm 1978, và bà Laura, vợ ông là chủ đề của nhiều tác phẩm của cậu con trai, David Hockney, mất năm 1999, khi ấy bà 98 tuổi.

 

Hockney đã vẽ 300 bức chân dung của ông. Hầu hết là những bức vẽ chì, tinh tế. Trông ông đầy trầm tư.

 

Thanh Chi

((Theo Observer 23/2/2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm