Vệ tinh Resurs-P Nga hỗ trợ Kinzhal tiêu diệt Su-24MR Ukraine

23-06-2024 09:05 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 20/6, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa Kinzhal, nhằm vào 2 kho chứa máy bay của Ukraine.

Theo Overclockers.ru, những nhà chứa này đã được chuyển đổi để phóng vũ khí của phương Tây, bao gồm cả những vũ khí dùng để tấn công khu vực biên giới của Nga.

Vệ tinh Resurs-P Nga hỗ trợ Kinzhal tiêu diệt Su-24MR Ukraine- Ảnh 1.

Máy bay đánh chặn MiG-31K mang tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal. (Nguồn: DE)

Bất chấp lớp ngụy trang tinh vi và hầm trú ẩn bê tông kiên cố tại sân bay quân sự Starokonstantinov, những chiếc Su-24 của Không quân Ukraine vẫn không thể thoát khỏi đòn tấn công phủ đầu của tên lửa siêu thanh Nga.

Theo kênh Weapons TG của Nga, các nhà chứa máy bay này đang bảo vệ một số máy bay Su-24MP, được sửa đổi đặc biệt để triển khai tên lửa hành trình Storm Shadow tầm xa của Anh-Pháp.

Theo chuyên gia quân sự Yevgeny Damantsev, những tiến bộ này chủ yếu là do sự ra đời của thiết bị mới trên tàu vũ trụ Resurs-P, giúp tăng cường khả năng cảm nhận từ xa về bề mặt Trái đất ở cả dải quang phổ truyền hình và hồng ngoại.

Ông Damantsev nhấn mạnh vai trò quan trọng của vệ tinh thứ 4 thuộc dòng Resurs, với độ phân giải lên tới 0,7 mét, trong việc nâng cao khả năng phát hiện này. Nhờ vậy, lực lượng Nga đã xác định được chính xác vị trí bí mật của các máy bay chiến đấu F-16AM của Mỹ dành cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Về mặt sức mạnh tấn công, Nga cũng ghi nhận thành công trong việc phá hủy và làm sập một phần các công trình bê tông cốt thép kiên cố. Vũ khí được sử dụng được cho là đầu đạn nổ mạnh nặng 500 kg, có khả năng xuyên thấu cao nhờ tốc độ siêu thanh.

Vệ tinh Resurs-P

Vệ tinh Resurs-P, thuộc chương trình quan sát Trái đất do Roscosmos - Cơ quan vũ trụ Nga phát triển, đóng vai trò như đôi mắt tinh vi dõi sát hành tinh. Ra mắt từ năm 2013 đến 2016, dòng vệ tinh này đánh dấu bước tiến vượt bậc về khả năng chụp ảnh và công nghệ tiên tiến so với thế hệ trước.

Vệ tinh Resurs-P Nga hỗ trợ Kinzhal tiêu diệt Su-24MR Ukraine- Ảnh 2.

Mô hình vệ tinh Resurs-P của Nga. (Nguồn: Roscosmos)

Điểm nổi bật của Resurs-P nằm ở chất lượng hình ảnh chụp vô cùng sắc nét. Nhờ được trang bị tải trọng quang-điện tử hiện đại, vệ tinh có thể đạt độ phân giải mặt đất ấn tượng: 1 mét ở chế độ toàn sắc và 3-4 mét ở chế độ đa quang phổ. Nhờ vậy, Resurs-P mang đến hình ảnh chi tiết về bề mặt Trái đất, phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng.

Sân bay quân sự Starokonstantinov

Starokonstantinov, đóng vai trò là một trung tâm quân sự trọng yếu, liên tục trở thành mục tiêu tấn công chính xác của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Nơi đây sở hữu ít nhất 20 hầm chứa máy bay kiên cố, hệ thống cung cấp nhiên liệu toàn diện, đường ống dẫn nhiên liệu và nhà máy điện mini, vốn là những yếu tố thiết yếu cho hoạt động của sân bay.

Theo các nhà phân tích, lực lượng vũ trang Ukraine vẫn duy trì khoảng 20 máy bay chiến đấu Su-24, đây là lực lượng đáng kể, đặc biệt khi so sánh với những tổn thất mà họ đã phải hứng chịu.


Xuân Minh
(Theo BM, Weapons TG)
Ý kiến của bạn