Vệ sinh, khử khuẩn khu vực sinh hoạt của F0 tại nhà thế nào để an toàn?

06-10-2021 6:05 PM | Y học 360

SKĐS – Cần dùng đúng hóa chất, vệ sinh đúng kỹ thuật, đúng khu vực,… để vừa tiêu diệt mầm bệnh vừa đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Với các trường hợp F0 được cách ly, chăm sóc theo dõi tại nhà việc đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM cho biết: Vệ sinh, môi trường ngay tại khu vực F0 ở trong giai đoạn cách ly là vô cùng quan trọng, then chốt không thể bỏ quên; đồng thời việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho F0 phụ thuộc cũng phụ thuộc nhiều yếu tố liên quan như loại hóa chất vệ sinh, kỹ thuật vệ sinh, xử lý rác thải cũng như việc đảm bảo an toàn...

Cách vệ sinh, khử khuẩn khu vực sinh hoạt cách ly của F0 tại nhà - Ảnh 2.

Vệ sinh bề mặt, kiểm soát nhiễm khuẩn là vô cùng quan trọng

Theo đó, trước khi vệ sinh khử khuẩn cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện thực hiện vệ sinh, chuẩn bị các hóa chất vệ sinh như chất tẩy rửa, chất sát khuẩn (Clo là hóa chất được khuyến nghị).

Trong trường hợp không có các chất sát khuẩn chuyên dụng, các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, chất tẩy quần áo cũng có thể tiêu diệt được SARS-CoV-2 nhưng cần lưu ý việc sử dụng các nồng độ phù hợp theo mục đích sử dụng. 

Nồng độ clo 0.1% - vệ sinh ở bề mặt như vách ngăn, tay nắm cửa; nống độ Clo 0.5% tiêu diệt SARS-CoV-2 ở những nơi ho, khạc; Nồng độ Clo 0.05% để giặt quần áo, đồ vải của bệnh nhân COVID-19.

Khi pha chế nên có những dụng cụ đo lường, lượng sử dụng vừa đủ dùng trong ngày để đảm bảo hiệu quả, cần mang găng tay và đeo khẩu trang.

Việc vệ sinh cần thực hiện lau theo đường zic zắc, lau từ nơi sạch sang nơi bẩn.

Những nơi xung quanh người bệnh, nơi người bệnh chạm đến như giường, tủ đầu giường, bàn làm việc, phương tiện máy móc nghe nhìn, nhà vệ sinh… cần được lau dọn thường xuyên.

Thời gian tiếp xúc giữa clo và các tác nhân cần đạt tối thiểu 10 phút trước khi làm sạch lại lần nữa.

Các chất thải cần được thu gom và xử lý riêng, ghi chú thông tin chất thải F0 để hỗ trợ cho công tác thu gom, xử lý, không để chung với các chất thải thông thường vì có thể tiềm ẩn nguy cơ phát tan.

Mỗi gia đình có F0 cần có một thùng chứa rác thải riêng biệt, có nắp đậy và nên sử dụng thùng có nắp đậy có thể mở ở dạng đạp chân để tránh phải dùng tay mở nắp thùng, nên sử dụng thùng rác, túi đựng màu vàng cho các rác thải liên quan F0 để phân biệt với các loại chất thải khác.

Bên cạnh việc đảm bảo các biện pháp phòng hộ để phòng tránh lây nhiễm cần chú ý đến bảo đảm an toàn trong quá trình vệ sinh, khi sử dụng các hóa chất phải sử dụng găng tay vì có thể gây tổn thương da tay.

Với thiết bị máy móc thiết bị có thể sử dụng dung dịch cồn có nồng độ 60-80%, hoặc sử dụng các loại giấy, khăn ướt được tẩm chất diệt khuẩn chuyên dụng. Cần đảm bảo trước khi lau cần rút nguồn điện để tranh tai nạn không lường trước được.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH