Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế

02-09-2023 13:03 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế bao gồm nhiều di tích, địa điểm, được bảo tồn và xếp hạng, trong đó có 4 nơi được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, Huế là mảnh đất đã nuôi dưỡng tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người cùng gia đình sinh sống, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước giai đoạn 1895-1901 và 1906 -1909. Chính nơi đây đã góp phần hun đúc và hình thành tư tưởng yêu nước để từ đó thôi thúc Người ra đi tìm đường cứu nước. (Trong ảnh là Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đường Mai Thúc Loan, TP. Huế).

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đường Mai Thúc Loan là ngôi nhà đầu tiên Người sinh sống cùng gia đình ở Huế. Năm 1895, cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) đưa gia đình vào Huế sinh sống để có điều kiện theo học Trường Quốc Tử Giám, chuẩn bị bài vở cho kỳ thi Hội tiếp theo. Tại đây, cụ được người quen giới thiệu và thuê được một căn nhà nhỏ nằm trong khu vực thành nội.

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Ngôi nhà tuy đơn sơ, giản dị nhưng chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm tháng trên mảnh đất Cố đô Huế.

Những vật dụng sinh hoạt được lưu giữ tại nhà lưu niệm.

Một địa điểm gắn liền với Bác Hồ ở mảnh đất Cố đô Huế chính là ngôi Trường THPT Chuyên Quốc học Huế (nằm ở đường Lê Lợi, TP. Huế).

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 6.

Bức tượng Nguyễn Tất Thành giữa sân trường THPT Chuyên Quốc học Huế.

Tại làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, TP. Huế) hiện có 4 di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt. (Trong ảnh, Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Ngôi nhà đơn sơn, giản dị cùng những hiện vật gắn với Bác được lưu giữ.

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 9.

Những ngày cuối tháng 8, nhiều người dân đã tới để dâng hương, dâng hoa lên Bác tại di tích gắn với thời niên thiếu của Người.

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 10.

Các bạn trẻ tham quan, tìm hiểu lịch sử qua những bức ảnh, kỷ vật tại di tích.

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 11.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, đến nay theo thống kê ở Thừa Thiên Huế có khoảng 20 di tích và địa điểm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đó có 4 di tích được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, bao gồm: Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đường Mai Thúc Loan (TP. Huế), Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, Đình làng Dương Nỗ và 5 di tích cấp tỉnh. Về di sản “phi vật thể” có hàng ngàn tư liệu thành văn và dân gian viết về Bác, nói về Bác, hồi ức của chính Bác...

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, Bảo tàng Hồ Chí Minh và hệ thống di tích lưu niệm về Người tại Thừa Thiên Huế đã trở thành những điểm tham quan hấp dẫn, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách hằng năm. Hệ thống di tích lưu niệm về Người tại Thừa Thiên Huế là niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng. Đây sẽ trở thành những điểm dừng chân thú vị, kết nối các vùng di sản trên con đường hành hương về nguồn của nhân dân cả nước.

Về nơi lưu dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế

Chủ tịch Hồ Chí Minh - linh hồn của sự nghiệp giải phóng dân tộcChủ tịch Hồ Chí Minh - linh hồn của sự nghiệp giải phóng dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những quyết định quan trọng, góp phần to lớn tạo nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, làm thay đổi vận mệnh nước nhà.

Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn