DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẽ lên cổ tích
Phạm Hoa - 19:23 28/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là triển lãm được tổ chức vào ngày 30/5/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội). Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho Chương trình “Thiện Nhân và các bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục – trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.

Câu chuyện của quỹ “Thiện Nhân và các bạn” chứng minh rằng điều kỳ diệu có thể tạo nên từ ước mơ thuần túy. Năm 2011, chỉ vài tháng sau ca phẫu thuật đầu tiên mà Roberto De Castro thực hiện cho Thiện Nhân, hàng trăm trường hợp khiếm khuyết cơ quan sinh dục đã được thăm khám. Những hồ sơ, bệnh án từ khắp miền đất nước xếp đầy trên bàn nhà báo Trần Mai Anh, mẹ nuôi của Thiện Nhân – người sau này sáng lập dự án.

 

 

“Cho đến khi những đứa trẻ kém may mắn giống Thiện Nhân xuất hiện, tôi còn chưa bao giờ biết rằng khiếm khuyết ấy phổ biến đến thế. Chưa từng có ai, kể cả trên thế giới, coi đó là một vấn đề và muốn giải quyết một cách tập trung. Nhưng tôi vẫn tin mình sẽ làm được, thay đổi số phận nhiều đứa trẻ, vì tôi không chỉ có một mình” – nhà báo Trần Mai Anh chia sẻ về chương trình – “Những người đồng hành như NXB Kim Đồng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, các hoạ sĩ tên tuổi, Làng trẻ em SOS Việt Nam, Palm Art Space, Sol Art, Tiny Art & Craft… những chương trình như Vẽ lên cổ tích và tấm lòng của các bạn nhỏ khắp đất nước thực sự sẽ vẽ lên cổ tích đời thực từ trang giấy trắng”.

Ban tổ chức cho biết, chương trình Vẽ lên cổ tích lần thứ 5 có hơn 50 bạn nhỏ có khả năng vẽ tranh và yêu hội hoạ thuộc Làng trẻ em SOS Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh tham gia. Làng trẻ em SOS Việt Nam là nơi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và có hoàn cảnh khó khăn. Sự tham gia của các em đến từ SOS Việt Nam vừa tạo thêm sân chơi nhân dịp Tết Thiếu nhi 2020 cho các em, vừa mang ý nghĩa, ai cũng có thể giúp thay đổi số phận của những người khác trở nên tốt đẹp hơn.

 

"Chú lính chì" Thiện Nhân và mẹ nuôi Trần Mai Anh (bên trái) trong chương trình Thay lời muốn nói


Trong chương trình, các họa sĩ nhí sẽ thể hiện tài năng với chủ đề “cổ tích” rộng lớn. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được lựa chọn và đấu giá để gây quỹ cho việc tái tạo cơ quan sinh dục của nhiều bạn nhỏ kém may mắn. Đó là cách các em không chỉ vẽ lên cổ tích trong trí tưởng tượng, trên trang giấy, mà còn thực sự tham gia vào việc tạo nên điều phi thường ngoài cuộc sống.

 

Mười năm về trước, khi bác sĩ Roberto De Castro nhận lời phẫu thuật cho Thiện Nhân, một bệnh nhân nhỏ từ Việt Nam, ông không biết một tương lai kỳ lạ đang chờ đón. Trong suốt một thập niên sau đó, từ bệnh nhân nổi tiếng này, Roberto – nhà giải phẫu tiết niệu hàng đầu thế giới – đã thăm khám và phẫu thuật cho hàng nghìn đứa trẻ có khiếm khuyết cơ quan sinh dục.

Câu chuyện của Thiện Nhân, chú bé bị bỏ rơi cùng nhiều tổn thương cơ thể, đã trở thành chương đầu tiên của một hành trình cổ tích. Từ năm 2011, hàng nghìn trẻ em thiếu may mắn tại Việt Nam đã được khám và tái tạo cơ quan sinh dục – bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới dẫn dắt bởi bậc thầy Roberto De Castro. Câu chuyện không chỉ được viết lên bởi nghị lực của Thiện Nhân, mẹ Mai Anh hay tấm lòng của các bác sĩ. Những điều kỳ diệu trong hành trình của quỹ “Thiện Nhân và các bạn” được tạo ra bởi sự chung sức của hàng nghìn con người từ khắp mọi miền.

“Cổ tích” trong hành trình Thiện Nhân mang một nét nghĩa khác truyền thống. Điều tốt đẹp được lan tỏa, biến thành ước mơ của cả một cộng đồng và tạo thành sức mạnh thay đổi số phận của hàng nghìn con người trong đời thật.

 

Từ năm 2016 tới nay, với sự tham gia chuyên môn của các hoạ sĩ Tô Chiêm, Đỗ Hương cùng nhiều hoạ sĩ tên tuổi khác, Vẽ lên cổ tích đã thu hút được hơn 600 bạn nhỏ tham gia qua các năm, trưng bày hàng trăm tác phẩm và gây quỹ được hơn 300 triệu đồng cho hoạt động phẫu thuật của Chương trình Thiện Nhân.

Năm 2020, khác với những lần tổ chức tập trung trước đây, do bối cảnh của Covid-19, Vẽ lên cổ tích có sự tham gia từ xa của nhiều họa sĩ nhí và không chuyên từ khắp miền tổ quốc.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Thiện Nhân quay lại "Giọng hát Việt nhí" nhân dịp Trung thu
SKĐS - Ngày 27/9 tới đây, sẽ diễn ra buổi Gala chương trình Giọng hát Việt nhí với chủ đề: Trung thu vẹn tròn. Quán quân mùa 2 - Thiện Nhân sẽ quay trở lại qua ca khúc Lời ru một đời với nội dung ca từ ý nghĩa.
Lửa Thiện Nhân
SKĐS - Lửa Thiện Nhân – bộ phim tài liệu dài 77 phút kể về bé trai Thiện Nhân (bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng mẹ và bị động vật ăn mất một chân, bộ phận sinh dục, từng khiến dư luận bàng hoàng cách đây 9 năm) vừa được công chiếu tại một số rạp phim Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
Kỷ niệm không thể quên về “chú lính chì” Thiện Nhân
SKĐS - Mười năm sau buổi tối đặc biệt tại khoa Sản, bệnh viện Quảng Nam, các y bác sĩ lại có dịp nhớ lại những ký ức xưa một thời bên “chú lính chì dũng cảm” Thiện Nhân năm ấy.
Thiện Nhân - Câu chuyện thấm đẫm tình người
SKĐS - Sinh ra đã bị bỏ rơi, bị động vật ăn mất một chân, bộ phận sinh dục, từng khiến dư luận bàng hoàng, xót xa và lo lắng, thế nhưng cậu bé Thiện Nhân vẫn vươn lên đầy mạnh mẽ, trở thành tấm gương tiêu biểu về khát vọng sống. 10 năm sau buổi tối đặc biệt tại Khoa Sản, Bệnh viện Quảng Nam, các y bác sĩ lại có dịp ôn lại những ký ức về ý chí, tình người bên “chú lính chì dũng cảm” Thiện Nhân năm ấy…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm