Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu"

04-02-2023 12:31 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đến hẹn lại lên, ngày 13 tháng Giêng hàng năm, người dân La Phù, Hoài Đức (Hà Nội) lại tổ chức thịt lợn, rồi trang điểm cho lợn thật đẹp, để làm lễ rước “ông” lên đình tế giỗ Thành hoàng làng.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 1.

Theo truyền thống lâu đời, hội rước lợn làng La Phù, Hà Nội là dịp tưởng nhớ Tĩnh Quốc, vị anh hùng của làng dưới thời Hùng Vương. Truyền thuyết kể rằng, khi đó người dân trong vùng mang lợn đến dâng để tỏ lòng biết ơn và tôn ông là Thành Hoàng.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 2.

Tục rước "ông lợn" khao quân ở La Phù, Hoài Đức (Hà Nội) tương truyền có từ thời Vua Hùng. Theo tục lệ, những "ông lợn" được người dân làng La Phù nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt. Sau đó cứ vào ngày 13 tháng Giêng, người dân La Phù lại thịt lợn, rồi trang điểm cho lợn thật đẹp, để rước “ông” lên đình tế giỗ Thành hoàng làng, Đức Tam Lang Đại Vương.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 3.

Sau 2 năm ảnh hưởng của địa dịch COVID-19, năm nay, từ 10 xóm của làng La Phù chọn ra được 17 "ông lợn" đạt tiêu chuẩn để được rước lên đình. Từ đầu giờ chiều, không khí chuẩn bị cho lễ rước lợn đã tấp nập khắp mọi ngõ ngách đường làng.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 4.

Trước khi làm lễ rước, các "ông lợn" sẽ được dân làng mang ra làm thịt rồi trang trí vô cùng cẩn thận.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 5.

Quan trọng nhất là công đoạn bóc mỡ, rồi dàn mỏng trang trí trên thân "ông lợn".

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 6.

"Trước khi thịt phải tắm "ông lợn" thật sạch. Người trang trí cho "ông lợn" không chỉ đơn thuần là phải khéo tay, mà còn phải là người có tư cách đạo đức, gia đình truyền thống", anh Nguyễn Văn Sinh (thôn Độc Lập, La Phù) cho biết.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 7.

Công đoạn trang trí thường kéo dài từ 3 - 4 tiếng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt từng chi tiết.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 8.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 9.

Tỉ mỉ từng chi tiết.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 10.

Để hoàn thành "ông lợn" thật đẹp thì mỗi người dân trong xóm đều góp sức vào việc trang trí "ông lợn", từ tỉa hoa, dán giấy... ai nấy đều vui vẻ, đầy hứng khởi.

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 11.

Theo các cụ cao niên trong làng, năm nay lễ hội được tổ chức trở lại sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên người dân trong thôn ai cũng phấn khởi. Để chuẩn bị cho lễ hội, thôn đã chọn người nuôi "ông lợn" từ đầu năm với một chế độ đặc biệt như thức ăn phải tinh khiết, mùa hè phải mắc màn chống muỗi, những ngày trời lạnh phải đốt lò sưởi để đảm bảo sức khỏe của "ông lợn".

Về La Phù xem người dân hóa trang lợn thành "hoa hậu" - Ảnh 12.

Mọi công tác chuẩn bị sẽ hoàn thành trước 20h cùng ngày để 21h lần lượt các "ông lợn" sẽ được rước vào đình làng dưới sự hướng dẫn của các bậc cao niên. Khi làm lễ xong, các xóm sẽ rước "ông lợn" trở về nhà và chia lộc cho các gia đình.

 

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH