DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Về hội Lim nghe câu quan họ
15:06 13/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kinh Bắc xưa nổi tiếng là vùng đất của những câu truyện cổ, những sự tích văn hoá. Vì truyền thống này mà nơi đây sở hữu nhiều lễ hội dân gian. Nổi tiếng và hấp dẫn nhất vẫn là Hội Lim – một lễ hội quan họ tập trung rực rỡ nhất truyền thống văn hóa Kinh Bắc.

Kinh Bắc xưa nổi tiếng là vùng đất của những câu truyện cổ, những sự tích văn hoá. Vì truyền thống này mà nơi đây sở hữu nhiều lễ hội dân gian. Nổi tiếng và hấp dẫn nhất vẫn là Hội Lim – một lễ hội quan họ tập trung rực rỡ nhất truyền thống văn hóa Kinh Bắc.

Ba năm hai cái hội chùa,

Nào ai có lỡ bỏ bùa cho ai.

Già già, trẻ trẻ, gái trai,

Đua nhau ăn mặc, hán hài đi xem.

Hội Lim ai thấy chẳng thèm,

Tổ tôm, bài điếm, giò nem thiếu gì.

Đến hẹn lại lên, ngày 13 tháng giêng âm lịch, quan khách thập phương đổ dồn về hội Lim (Từ Sơn, Bắc Ninh) thưởng thức những làn điệu quan họ và tham gia các trò chơi dân gian độc đáo.

Hội năm nay được tổ chức đầy đủ các họa động như hát quan họ trên sân khấu, hát quan họ trên thuyền, chơi tổ tôm và các trò chơi dân gian khác.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người người nô nức về Lim trẩy hội. Ai cũng muốn được nghe những làn điệu quan họ tình tứ, đằm thắm, những làn điệu giã bạn rồi mời những miếng trầu têm cánh phượng lưu luyến “người ở đừng về…”.

Khách thập phương về đồi Lim trẩy hội
Khách thập phương về đồi Lim trẩy hội

Mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng các liền anh liền chị luôn cố gắng mang lại cho du khách những làn điệu quan họ ngọt ngào nhất.

Càng về trưa, dòng người đổ về hội Lim càng đông.

 Bên cạnh các làn điệu quan họ đi vào lòng người, các trò chơi dân gian cũng thu hút được rất nhiều du khách như: Đánh đu, đấu vật, chọi gà, bịt mắt đập niêu  ...

Một nét văn hóa đầu xuân không thể không nhắc đến tại hội lim đó chính là xin chữ đầu năm. Trẩy hội, không đơn thuần là xem hát mà du khách còn muốn xin chữ và cầu mong một năm mới bình an cho gia đình, người thân.

Xin chữ đầu năm là nét văn hóa đặc biệt của người Việt
Xin chữ đầu năm là nét văn hóa đặc biệt của người Việt

Hội Lim là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc, với những hoạt động lễ và hội phong phú, gần như hội đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của các lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh - mảnh đất có nhiều lễ hội dân gian.Về với Hội Lim là về với một trời âm thanh, thơ và nhạc náo nức không gian đến xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm... như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật.

Về hội Lim nghe câu quan họ

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm