Về đích sớm bằng mang dịch vụ đến với người dân!

13-04-2009 7:13 AM | Thời sự

Lý Nhân là huyện có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao nhất tỉnh Hà Nam (15,6%), sự mất cân bằng giới xảy ra tại hầu hết các xã, thị trấn.

Lý Nhân là huyện có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao nhất tỉnh Hà Nam (15,6%), sự mất cân bằng giới xảy ra tại hầu hết các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao đã đặt ra cho huyện một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc thực hiện triển khai các biện pháp về DS - KHHGĐ.

Là một huyện xa nhất tỉnh, lại có những xã nằm cách trung tâm huyện đến vài chục km, trong khi hệ thống giao thông chưa hoàn chỉnh đã là một khó khăn lớn cho việc thực hiện triển khai các biện pháp về dân số tại Lý Nhân. Bên cạnh đó, đây còn là huyện có lượng lao động rất lớn thường xuyên đi làm ăn xa nên công tác này lại càng gặp nhiều khó khăn. Từ những khó khăn trên đã làm cho tỷ lệ sinh con thứ 3 ở Lý Nhân vượt trội so với các địa phương trong tỉnh.

 Tuyên truyền về DS - KHHGĐ cho nhân dân.

Xác định nguyên nhân và thời cơ cho việc tuyên truyền, vận động, “xốc” lại phong trào về dân số, góp phần xây dựng gia đình hiện đại, bình đẳng và tiến bộ, ngay khi nhận được sự chỉ đạo về chiến dịch, Lý Nhân đã huy động sức mạnh tổng hợp của các ban ngành trong huyện, tham gia chiến dịch truyền thông DS-KHHGĐ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Ban chỉ đạo chiến dịch huyện đã lập kế hoạch giao cho từng thành viên là lãnh đạo các ban, ngành trong huyện những nhiệm vụ cụ thể có trách nhiệm giám sát các địa phương trong việc triển khai thực hiện. Các xã đã thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban có trách nhiệm chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động đến từng cặp vợ chồng tự nguyện và chủ động thực hiện các biện pháp về KHHGĐ phù hợp. Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện cũng đã đề ra những mục tiêu cơ bản cho từng năm, giao nhiệm vụ cho từng ngành, trong đó tầng lớp cán bộ, đảng viên phải giữ vai trò nòng cốt. Hằng năm, phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 đạt  tối thiểu 0,3%, số thôn, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên tăng 3 - 5% mỗi năm. Đặc biệt, 100% cán bộ công chức, viên chức phải gương mẫu, tuyệt đối không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Để góp phần thực hiện thành công chiến dịch, Ban chỉ đạo cũng đã giao cho Phòng y tế và Trung tâm DS - KHHGĐ huyện chủ động phối hợp đề xuất việc thực hiện lồng ghép công tác DS - KHHGĐ với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể để cùng “chung vai gánh vác” công tác dân số. Tại lễ phát động chiến dịch, ông Văn Tất Phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Ban chỉ đạo các xã phát huy tối đa thế mạnh của Hội phụ nữ để tuyên truyền vận động. Khi mà lực lượng dân số đã đoàn tụ về cùng một “mái nhà” với ngành y tế thì y tế xã phải giữ vai trò nòng cốt, coi đây là trách nhiệm của chính mình trong việc thực thi nhiệm vụ. Ông nhấn mạnh: “Muốn thực hiện thành công công tác dân số, chúng ta phải xác định mang dịch vụ đến với người dân một cách an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cặp vợ chồng tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp. Đặc biệt, tránh tình trạng người áp dụng các biện pháp KHHGĐ đi tìm dịch vụ...”.

Ngoài ra, các đơn vị y tế tuyến huyện phải thực hiện tốt công tác quản lý các cơ sở dịch vụ y tế tư nhân. Đặc biệt, tập trung quản lý chặt các cơ sở chẩn đoán hình ảnh xác định giới tính thai nhi và phá thai vì lý do giới tính. Đây là vấn đề mấu chốt, góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng mất cân bằng giới hiện nay.

Do thực hiện tốt công tác chỉ đạo và tuyên truyền, buổi ra quân chiến dịch bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Ngay trong buổi ra quân đã có hàng trăm cặp vợ chồng đến dự, tư vấn và thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Ông Nguyễn Trung Tính, Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Lý Nhân nhận định: Kế hoạch Ban chỉ đạo đã đề ra đến 30/4/2009, nhưng rất có thể chúng tôi sẽ “về đích” sớm! Ngoài những chỉ tiêu về thời gian, chúng tôi sẽ phấn đấu nâng cao hơn nữa cả về số lượng và chất lượng dịch vụ.

Thanh Hội


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH