DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẻ đẹp trầm mặc của Hoàng Thành Thăng Long giữa lòng Hà Nội tấp nập
Thanh Loan - 18:20 28/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trái ngược với nhịp sống sô bồ, hiện đại của phố xá, Hoàng thành Thăng Long Hà Nội mang vẻ trầm mặc, tĩnh lặng. Nơi đây từng gắn liền với hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long nằm tại quận Ba Đình, Hà Nội có tổng diện tích 18.395 ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn.


Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long nằm tại quận Ba Đình có tổng diện tích 18.395 ha

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được giới hạn bởi phía bắc là đường Phan Đình Phùng; phía nam là đường Bắc Sơn và nhà Quốc hội; phía tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập và nhà Quốc hội; phía tây nam là đường Điện Biên Phủ và phía đông là đường Nguyễn Tri Phương.

Có thể dễ dàng đến tham quan Hoàng thành Thăng Long bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, đi bộ, xe buýt.

Nếu đi xe máy, bạn có thể đi từ trung tâm TP. Hà Nội (bưu điện Hà Nội) đi theo đường Tràng Thi qua Cửa Nam, ra đến đường Điện Biên Phủ tới ngã ba Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương sẽ tới di tích Kỳ Đài. Từ Kỳ Đài đi tiếp theo đường Điện Biên Phủ tới ngã tư Điện Biên Phủ – Hoàng Diệu rẽ phải theo đường Hoàng Diệu sẽ tới cổng số 19c Hoàng Diệu, cổng chính dành cho khách tham quan Khu di tích.

Các địa điểm tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Trong lịch sử, Hoàng thành Thăng Long trải qua khá nhiều thay đổi, nhưng trung tâm của Hoàng thành, đặc biệt là Tử Cấm Thành thì gần như không thay đổi. Chỉ có kiến trúc bên trong là đã qua nhiều lần xây dựng, tu sửa.

Chính đặc điểm này giải thích tại sao trên khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, các lớp di tích kiến trúc và di vật nằm chồng lên nhau qua các thời kỳ lịch sử. Các di tích đó có mối quan hệ và sự liên kết lẫn nhau, tạo thành một tổng thể liên hoàn rất phức tạp nhưng phong phú và hấp dẫn, phản ánh rõ mối quan hệ về qui hoạch đô thị và không gian kiến trúc, cũng như sự tiếp nối giữa các triều đại trong lịch sử xây dựng kinh đô Thăng Long.

Khu khảo cổ 18 Hoàng DiệuKhu khai quật cổ học này được viện khảo cổ học phân tích chia thành 4 khu có tên: A, B, C, D. Di tích này bao gồm 2 tầng: tầng dưới cùng là một phần bên phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường; tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần.

Tiếp theo là một phần trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng chính là một phần của trung tâm tòa thành Hà Nội thế kỷ 19. Khu khảo cổ này gồm tầng dưới cùng là nơi lưu giữ dấu tích của thành Đại La đời Cao Biền, tầng trên là vết tích của cung điện đời Lý – Trần. Tiếp theo là một phần đông cung nhà Lê, còn trên cùng là trung tâm thành tỉnh Hà Nội ở thế kỷ 19 (thời nhà Nguyễn).

Tại đây, các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều dấu tích lịch sử như nền nhà, các trụ móng kiên cố, bức phù điêu, giếng cổ, tượng rồng/phụng, tiền đồng, đồ gốm sứ của Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Á... Đây là bằng chứng cho thấy Thăng Long là trung tâm giao lưu văn hoá với các nước trong khu vực và tiếp nhận những giá trị tinh hoa của nhân loại.

Đoan môn

Đoan Môn Là một trong những cổng chính dẫn lối vào Cấm Thành được xây dựng vào thời Lê và được tu bổ sửa sang vào thời Nguyễn với cấu trúc hình chữ U. Di tích nằm ở hướng Nam của điện Kinh Thiên thẳng trục với Cột Cờ Hà Nội.


Phần kiến trúc chính làm kiểu vọng lâu, với 3 cửa vòm cuốn. Vật liệu chủ yếu là gạch vồ, loại gạch phổ biến của thời Lê và đá, cuốn vòm cửa. Từ đông sang tây dài 47.5m, từ nam lên bắc đoạn giữa đo được 13m, cánh gà hai bên đo được 26.5m, cao 6m. Cửa giữa lớn nhất dành riêng cho nhà vua cao 4m, rộng 2.7m. Hai bên có 4 cửa nhỏ hơn. Gắn phía trên cửa chính là tấm biển đá khắc hai chữ Đoan Môn. Trên nóc tầng hai xây một phương đình nhỉ kiểu hai tầng tám mái. Mái lợp ngói ta, hai đầu nóc đắp hai con rồng (đầu kìm), hai hồi đắp hình hổ phù; 4 góc mái trên tạo thành đao cong.Đoan môn

Điện kính thiên

Điện Kính Thiên là di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Hiện nay dấu tích của điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu nền cũ.

Phía nam điện có hàng lan can cao hơn 1m. Mặt trước, hướng chính nam của điện Kính Thiên xây hệ thống bậc lên bằng những phiến đá hộp lớn. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng.

Điện kính thiên

Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ.

Rồng được chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, miệng hé mở, ngậm hạt ngọc. Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía nền điện ở trên. Trên lưng rồng có đường vây dài nhấp nhô như vân mây, tia lửa. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai con rồng được cách điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng, nguy nga, tráng lệ của điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hậu Lâu còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là một toà lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của Hoàng thành Thăng Long. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía bắc hành cung. Đây cũng là nơi ở của Hoàng Hậu và các Công Chúa trong thời kì phong kiến.


Hậu Lâu

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m gồm có chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích là 2.007m² và bao gồm 3 cấp thóp dần lên. Mỗi cấp đều có tường hoa và hoa văn bao quanh.Cột cờ Hà Nội

Bắc Môn

Đây là một trong năm cổng của Hoàng thành Thăng Long dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc còn lưu giữ lại hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ Hoàng thành Thăng Long lần thứ hai. Ngày nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Bắc Môn

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Hoàng Thành Thăng Long

Nhà D67

Nhà D67 là nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Nhà D67

Thanh Loan

Tin liên quan
Đắm mình trong biển vàng rực rỡ của dã quỳ Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội)
SKĐS - Giữa tháng 11, trong tiết trời se se lạnh, chốn non cao Tản Viên sơn càng thêm huyền ảo, bồng bềnh. Rất nhiều đoàn du khách đến Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) để được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn vẻ đẹp rực rỡ, lôi cuốn của một loài hoa dại nở dịp cuối năm - mùa dã quỳ.
Hội chợ Du lịch VITM Hà Nội 2020: Cơ hội mua vé máy bay giá rẻ và tour khuyến mại
SKĐS - Với chủ đề "Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam", Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 thu hút các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch từ 47 tỉnh, thành trong cả nước và từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Thái Lan, Peru, Nhật Bản, Hàn Quốc, Colombia, Đài Loan (Trung Quốc).
Nhà thờ Lớn Hà Nội - điểm check in ấn tượng dịp Lễ Giáng sinh không nên bỏ qua
SKĐS - Trong 7 nhà thờ nổi tiếng của Hà Nội, nhà thờ Lớn Hà Nội luôn đứng đầu danh sách. Đơn giản bởi đây là một trong những công trình xưa nhất của Thủ đô nhưng vẫn mang đầy đủ dáng vẻ quý tộc đầy cổ kính. Nhất là trong dịp Lễ Giáng sin sắp tới này, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội lưu lại hình ảnh của mình tại một địa điểm check in vô cùng ấn tượng.
Muốn thưởng thức Phở ngon Hà Nội, đừng quên ghé qua những con phố này
SKĐS - Hà Nội được biết tới với nhiều nét đẹp của ba mươi sáu phố phường cổ kính, với mười hai mùa hoa nồng nàn, kiều diễm, những địa điểm check-in ấn tượng... Và hương vị khiến người ta nhớ thương lưu luyến Hà Nội chính là phở. Trong một ngày trời se lạnh khi đông đang về, được ngồi tại một quán phở xì xụp từng thìa nước dùng nóng hổi và thưởng thức bánh phở dẻo ngon, mềm mịn thì còn gì vui thú bằng. Nếu có bạn bè, đối tác sắp đến Hà Nội, đừng quên mời họ món phở truyền thống Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm