Vẻ đẹp đàn ông

25-08-2016 10:12 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Trải qua hơn 2.000 năm, so với những bức tượng thời đầu công nguyên đến giờ, quan niệm về vẻ đẹp của người đàn ông ít thay đổi. Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn điện ảnh Phương Điền, một đạo diễn đạt nhiều giải thưởng phim truyền hình, có vẻ đẹp rất đàn ông.

Đạo diễn Phương Điền cho biết:

Nếu có dịp chúng ta đi các nước phương Tây khi quan sát những tác phẩm điêu khắc từ đầu công nguyên, chúng ta đều nhận thấy hình ảnh của người đàn ông được cho là đẹp trong xã hội rất ít thay đổi. Cũng có vóc dáng tầm thước, khuôn mặt thanh tú, mũi thẳng và thân hình cân đối, cặp mắt tinh anh và đầy sức sống.  Hiện nay cũng vậy thôi, khi đi tìm diễn viên cho các bộ phim, tôi và các đạo diễn khác cũng chọn những người đàn ông như vậy bên cạnh khả năng diễn xuất và ăn ảnh.

- Ông bà ta xưa thường nói: trai tài, gái sắc. Thế theo anh, phụ nữ cần người đàn ông đẹp trai hay cần có tài?

- Nếu người đàn ông vừa đẹp trai và vừa có tài thì thật là tuyệt vời, phụ nữ ai cũng yêu thích cả. Còn nếu phải chọn một trong hai thì theo tôi biết phần lớn họ đều chọn những người có tài dù có xấu trai một tí. Đặc biệt nếu người đó có thêm tài lẻ, khiếu nói chuyện hài hước và hơi lãng mạn một tí thì họ chọn ngay. Nhưng đây cũng là điều bất ổn vì làm như vậy thì sẽ làm suy giảm nòi giống, những đứa con sinh ra sẽ không vẹn toàn về mặt thẩm mỹ vì theo chọn lọc tự nhiên của một số loài thì những con đực to khỏe và cân đối sẽ có nhiều bạn tình và sẽ cho những đứa con khỏe mạnh, cân đối.

ve dep dan ongTập thể dục cho thể xác, còn phải thường xuyên tập thể dục cho tinh thần

- Theo anh, vẻ đẹp của người đàn ông từ đâu mà có? Và ngoài vẻ đẹp thể chất người đàn ông có cần phải có vẻ đẹp về tâm hồn hay không?

- Cần quá đi chứ! Một tâm hồn trong sáng trong một cơ thể khỏe mạnh đẹp đẽ thì còn gì bằng. Vẻ đẹp hình thể của người đàn ông không chỉ là một sản phẩm của trời cho mà còn hình thành trong quá trình sống bằng luyện tập, bằng cách sống năng động. Phải sống năng động bạn à, mỗi người phải luôn vận động trong một thế giới luôn chuyển động. Như tôi khi làm phim rất ít khi tôi ngồi một chỗ để đạo diễn cho bộ phim mà luôn đứng đi lại liên tục để chỉ đạo quay phim và diễn xuất của diễn viên. Ngày nào làm việc nhiều tối về ngủ ngon lắm. Trước khi đi ngủ, tôi đều đi bộ khoảng 15 phút, như thế bụng mới không phệ ra, thân hình cũng có phần gọn gàng và cân đối. Một điều khá thú vị nữa là bạn ngoài tập thể dục cho thể xác cần phải thường xuyên tập thể dục cho tinh thần. Giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, không quá sân si, ít khi giận dỗi, luôn thanh tịnh và bình tĩnh trước mọi biến cố của cuộc đời là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, nói thì rất dễ nhưng đạt được như vậy rất khó, nó cần có quá trình rèn luyện, cọ xát với thực tế cuộc sống, thất bại vài lần và mỗi lần thất bại là một lần đứng lên dũng cảm bước tới ngay tại chỗ mình từng thất bại.

- Văn hóa nghệ thuật nói chung điện ảnh nói riêng có vai trò gì trong việc hướng dẫn thị hiếu về vẻ đẹp của người đàn ông?

- Trong vấn đề này vai trò của điện ảnh rất quan trọng, nó hơn hẳn các ngành văn hóa - văn nghệ khác vì tính thực tế và tính đại chúng của nó. Hiện nay điện ảnh đã đến từng nhà nhờ sự phát triển của hệ thống inetrnet. Tuy nhiên, rất cần có những bộ phim hay với dàn diễn viên tốt có vẻ đẹp thể chất và tâm hồn, nội dung phải truyền tải những vấn đề nhân văn, tôn vinh vẻ đẹp thể chất và tâm hồn, tránh xa bạo lực u ám. Có như thế mới tạo nên một xã hội đẹp về nhiều nghĩa, trong đó có những người đàn ông đẹp mà phụ nữ yêu thích.


PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH