Về đất 2 vua ngắm rặng duối hơn 1000 năm tuổi toả bóng mát

20-05-2023 9:46 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Gần 20 cây duối cổ có tuổi đời hơn 1.000 năm tại cánh đồng thôn Cam Lâm (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) quanh năm tỏa bóng mát. Đặc biệt, những ai mê phim hài thường xuyên thấy cảnh 'lý trưởng' làng dưới rặng duối cổ đầy tính cổ trang.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 1.

Rặng duối cổ ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi nằm cách khu di tích đền - lăng vua Ngô Quyền khoảng 300m.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 2.

Theo sử sách còn lưu lại tại di tích, rặng cây duối hơn 1.000 năm tuổi là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi chiến, ngựa chiến sau các cuộc tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 3.

Xưa rặng duối cổ thụ kéo dài cả km, nay chỉ còn 18 cây.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 4.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 5.

Từ năm 2011, rặng duối cổ gồm 18 cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 6.

Rặng duối trải dài cạnh con đường đá ong quanh năm xanh mát. Nơi đây là địa chỉ ghé thăm của rất nhiều du khách khi đến du lịch, tìm hiểu văn hóa, lịch sử tại làng cổ Đường Lâm.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 7.

Có những cây duối cổ thụ cao lớn, chu vi ở phần gốc hơn 2 vòng tay người lớn ôm. Được biết, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khẳng định: rặng duối 18 cây ấy đã có hàng ngàn năm tuổi.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 8.

Khu vực Đường Lâm Sơn Tây hay còn gọi là vùng lõi của xứ Đoài (đất hai vua), một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt. Cùng với đền thờ và lăng vua Ngô Quyền, rặng duối cổ Đường Lâm nằm trong quần thể di tích lịch sử quốc gia, hàm chứa giá trị to lớn về văn hóa, tâm linh của đất nước và con người Việt Nam.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 9.

Rặng duối tồn tại trên 1000 năm hấp thụ bao nhiêu tinh hoa của đất trời, chứng kiến biết bao sự đổi thay của cả dân tộc.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 10.

Cây duối còn được coi là vua của các loài cây, có sức sống mãnh liệt, thích nghi tốt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 11.

Là loại cây mộc, cỡ trung bình, duối thường cao 4-8 m, rậm tán, cành đâm chéo nhau. Loài này thường sinh sống ở vùng đất khô miền Đông Nam Á, Philippines, Trung Quốc và Ấn Độ.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 12.

Lá duối hình trứng nhọn, dài khoảng 3-7 cm, rộng 1,5-2,5 cm, mép có răng khía. Mặt lá duối rất ráp nên người Việt Nam dùng như giấy nhám để làm nhẵn mặt gỗ.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 13.

Do là loài đơn tính, mỗi cây duối chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 14.

Về đất hai vua hai ngắm rặng duối cổ quanh năm tỏa bóng mát - Ảnh 15.

Đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân làng cổ Đường Lâm Sơn Tây, hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình đã in sâu trong tâm thức mỗi người. Chính rặng duối nơi đây là nơi nghỉ ngơi cho người dân sau những giờ lao động vất vả và cũng là điểm hấp dẫn của du khách mỗi ktới có dịp tới thăm làng cổ Đường Lâm.

 

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH