Về ca tử vong bất ngờ ở BV Trung ương Huế: Lập hội đồng chuyên môn sớm tìm nguyên nhân

Suckhoedoisong.vn - Chiều 6/12/2016, tin từ Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, đã chính thức trả lời ông Phan Cao ở huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế...

Chiều 6/12/2016, tin từ Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, đã chính thức trả lời ông Phan Cao ở huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế về ca tử vong của con gái ông là Phan Thị N.Y. đang gây sự chú ý của dư luận ở Thừa Thiên Huế.

Chị Y. được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Vang với chẩn đoán giãn dạng nang ống mật chủ chưa rõ nguyên nhân. Sau đó được chuyển lên BVTW Huế tại Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng, được bác sĩ chẩn đoán: Nang ống mật chủ. Bệnh nhân được hội chẩn lúc 16h00 ngày 22/11/2016 với chẩn đoán: nang ống mật chủ týp IV; chỉ định mổ cắt nang nội soi. Phẫu thuật ngày 23/11/2016. Diễn tiến của cuộc mổ bình thường, cuộc mổ kéo dài hơn 4 giờ. Ngày thứ nhất sau mổ bệnh nhân tạm ổn. Từ ngày thứ hai bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của viêm tụy cấp như đau bụng, sốt, dẫn lưu dưới gan ra dịch màu nâu đậm, xét nghiệm men tụy sau mổ tăng cao (Amylase 388, Lipase 903). Bệnh nhân được điều trị viêm tụy cấp theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đến ngày thứ 8 sau mổ, bệnh nhân khỏe, trung đại tiện được, không sốt, bạch cầu giảm xuống gần bình thường, men tụy giảm gần xuống mức bình thường, dẫn lưu dưới gan ra khoảng 50ml dịch đỏ sẫm, bệnh nhân được cho ăn trở lại.

Tuy nhiên, rất bất ngờ, đến ngày thứ 9, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu viêm tụy trở lại: đau bụng, sốt, men tụy tăng cao, bạch cầu tăng. Bệnh nhân được cho nhịn ăn trở lại. Đến sáng ngày 3/12/2016 bệnh nhân xuất hiện tình trạng choáng. Sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhân được hội chẩn và được mổ cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc/theo dõi viêm tụy cấp thể hoại tử. Sau mổ tình trạng bệnh nhân nặng, mạch nhanh dao động từ 130-140 lần/phút, huyết áp không đo được, SpO2 không đo được, đến 14h ngày 3/12/2016 nhịp tim bệnh nhân rối loạn, diễn biến bệnh nhân nặng dần, gia đình xin đưa về.

Trong trường hợp bệnh nhân Phan Thị N.Y., diễn tiến của cuộc mổ bình thường, cuộc mổ kéo dài hơn 4 giờ. Ngày thứ nhất sau mổ bệnh nhân tạm ổn. Từ ngày thứ hai bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của viêm tụy cấp như đau bụng, sốt, dẫn lưu dưới gan ra dịch màu nâu đậm, xét nghiệm men tụy sau mổ tăng cao (Amylase 388, Lipase 903). Bệnh nhân được điều trị viêm tụy cấp theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đến ngày thứ 8 sau mổ, bệnh nhân khỏe, trung đại tiện được, không sốt, bạch cầu giảm xuống gần bình thường, men tụy giảm gần xuống mức bình thường, dẫn lưu dưới gan ra khoảng 50ml dịch đỏ sẫm, bệnh nhân được cho ăn trở lại.

Tuy nhiên, ngày hôm sau bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu viêm tụy trở lại: đau bụng, sốt, men tụy tăng cao, bạch cầu tăng. Bệnh nhân được cho nhịn ăn trở lại. Đến sáng ngày 3/12/2016 bệnh nhân xuất hiện tình trạng choáng. Sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhân được hội chẩn và được mổ cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc/theo dõi viêm tụy cấp thể hoại tử.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân nặng, mạch nhanh dao động từ 130-140 lần/phút, huyết áp không đo được, SpO2 không đo được, đến 14h ngày 3/12/2016 nhịp tim bệnh nhân rối loạn, diễn biến bệnh nặng dần, gia đình xin đưa về.

BVTW Huế đang cho tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân và sẽ thông báo sớm nhất đến gia đình.

 

Nang ống mật chủ là bệnh lý giãn dạng nang của ống mật chủ. Nang ống mật chủ nếu không được điều trị bằng phẫu thuật sẽ có một số biến chứng như viêm đường mật, xơ gan do viêm đường mật tái phát và ứ mật, nang bị vỡ, viêm tụy cấp...

Đây là phẫu thuật khó khăn, phức tạp, các biến chứng có thể gặp là: chảy máu trong mổ do làm rách các mạch máu đi vào gan, cắt phải ống tụy, chảy máu sau mổ, rò miệng nối sau mổ, hẹp miệng nối, viêm hoặc rò dịch tụy.

Theo thống kê của các nước trên thế giới, tỷ lệ biến chứng chung từ 20-40%, trong đó viêm tụy cấp chiếm 2-6%. Đặc biệt viêm tụy cấp thể hoại tử có tỷ lệ tử vong cao. Các nội dung này đã được các bác sĩ của Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng tư vấn cho gia đình biết rõ trước và sau mổ.

Nguyễn Minh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com