Báo SK&ĐS nhận được thông tin sản phụ Vũ Thị Lân, 26 tuổi, ở Chí Linh, Hải Dương bị tử vong sau khi mổ cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh là do hai nguyên nhân chính: Kíp trực tại Khoa ngoại - sản, BV đa khoa huyện Chí Linh tắc trách, ngủ trong khi trực khiến người nhà bệnh nhân gọi 3 lần mới đến buồng bệnh thăm khám giải quyết và gia đình xin mổ tại BV huyện nhưng các bác sĩ ở đây vẫn chuyển lên BVĐK tỉnh. Trước những thương cảm về mất mát không bao giờ tìm thấy của gia đình bệnh nhân và tinh thần xây dựng, bảo vệ y đức người thầy thuốc, tòa soạn đã lập tức cử nhóm PV điều tra về Chí Linh, Hải Dương.
Cũng là vô tình hay là một sự run rủi mà nhóm PV điều tra báo SK&ĐS tìm đến nhà bà Vũ Thị Toản - thân sinh của sản phụ Vũ Thị Lân đúng hôm gia đình đang tổ chức giỗ 49 ngày cho người quá cố. Thấy nhà báo, người mẹ có đứa con vĩnh viễn không trở về khóc nấc lên trong nỗi đau khổ đến tột cùng. Anh chồng cũng chịu nỗi đau mất mát chỉ im lặng ra ngoài dường như để nước mắt lặn vào trong. Mọi sự mất mát đều gây nên nỗi đau nhưng quan trọng hơn là tìm ra sự thật sau mỗi sự mất mát để linh hồn người quá cố được thanh thản và vơi lòng người ở lại. Mặt khác, hoạt động của ca trực Khoa ngoại - sản, BV đa khoa Chí Linh dù đúng hay sai cũng cần được làm rõ để không chỉ gia đình hiểu sự thật mà còn vì lẽ khác lớn hơn là vì còn hàng bao nhiêu sản phụ nói riêng và bệnh nhân các bệnh khác nói chung tiếp tục và tiếp tục đến một trong những BV lớn nhất trong danh sách tuyến huyện của Hải Dương.
Nỗi đau người mẹ. |
Tiếp chúng tôi còn có ông Nguyễn Đình Oanh, bà Trần Thị Hòa,Trần Thị Thảo... là các bác của người xấu số. Ông Oanh buồn bã nói về nguyên nhân tử vong của cháu mình đã nhắc lại lời của bác sĩ nào đấy trên BV tỉnh là "đưa đến quá muộn". Ông cung cấp cho PV chi tiết: "Các cô hộ sinh nhờ gia đình đi lấy giấy nhập viện và dặn theo dõi sản phụ bao giờ muốn đại tiện thì gọi". Bà Hòa cũng nhắc lại lời bà Thảo, là bác có mặt bên sản phụ, nói về nhân viên trực tại phòng đẻ như sau: "Các cô có khám, có nghe tim thai và nói mở được 2 phân, đây là đẻ thường, ra giường chờ. Sau nửa tiếng, bà Toản (là mẹ - PV) có gọi các cô khám lại lần 2, các cô vẫn nói tim thai bình thường". Bà Thảo, cũng là bác, khẳng định: "Sau đó cháu mới đau, cứng bụng, cứng mồm". Tại cuộc tiếp xúc này, các bác của sản phụ Lân đều khẳng định BV đa khoa tỉnh quá tốt khi xe chở BN đi thẳng vào phòng mổ đã có các bác chờ sẵn trong đó.
Xin cảm ơn những thông tin từ phía gia đình và những thông tin trên hoàn toàn chính xác. Khẳng định được điều này bởi khi PV yêu cầu BGĐ BV cung cấp những số liệu và tư liệu liên quan đến thời điểm 0h05 sáng ngày 25/3/2010, thời điểm sản phụ Lân vào là hoàn toàn trùng khớp. Tại thời điểm này, trong ngày 25/3 có 287 người bệnh được thăm khám, ngoài giờ có thêm 15 ca. Riêng Khoa ngoại -sản đang có 12 sản phụ trong khoa và 1 ca đẻ thường vào lúc 0h00, nghĩa là trước khi sản phụ Lân vào 5 phút. Ngoài ra, tại Khoa ngoại - sản còn 1 ca cấp cứu đa vết thương mặt và 1 ca mổ viêm ruột thừa. Vậy thì thông tin các nữ hộ sinh đang ngủ trong thời gian thi hành nhiệm vụ là hoàn toàn không có cơ sở. Phía gia đình sản phụ khẳng định các cô có thăm khám 2 lần cách nhau nửa giờ còn các cô cũng khẳng định: "Chúng cháu đang hoàn tất hồ sơ sản phụ vừa đẻ và theo dõi ca chị Lân đang chờ đẻ".
Chúng tôi cũng xin chia sẻ tâm trạng của ông Nguyễn Đình Oanh là bác sản phụ khi nghĩ BV Chí Linh đưa BN lên tuyến trên quá muộn dù rằng ngay trong gia đình cũng có nguyện vọng xin cho sản phụ được ở lại, mổ tại BV huyện để cứu lấy mẹ. Tuy hiểu được trong 2 tiếng sản phụ Lân ở BV Chí Linh, nửa thời gian đầu sản phụ bình thường như lời gia đình sản phụ nói (điều này đúng vì ngoài hai lần thăm khám của nhân viên y tế thấy bình thường, người nhà sản phụ mới có thể đi lấy giấy nhập viện giúp các cô), thời gian còn lại khi sản phụ có triệu chứng bất thường, các thầy thuốc còn theo dõi, hội chẩn và quyết định chuyển hay giữ BN lại theo khả năng của BV, song những thắc mắc chính đáng của gia đình cần phải có lời giải đáp rõ ràng. Và thái độ, cách xử lý của các thầy thuốc ở đây ra sao trước hiện tượng bệnh lý bất thường này?
BV Chí Linh xử lý thế nào trước hiện tượng bệnh lý bất thường?
Đến BV đa khoa Chí Linh, nhóm PV đề nghị BGĐ cung cấp những tài liệu và sắp xếp cho gặp những nhân vật liên quan không có lãnh đạo BV đi cùng để xác định sự thật qua sự thống nhất hay mâu thuẫn quanh một vấn đề, ngay chỉ một cho tiết nhỏ. Sự thật trong 2 tiếng khi sản phụ Vũ Thị Lân tại Khoa ngoại sản đã được hiện ra sau những xác minh đối chiếu và so sánh.
Nhóm phóng viên điều tra