Vắt sống trong mũi bé trai 5 tuổi

10-08-2022 10:07 AM | Y tế

SKĐS - Bé trai vào viện với tình trạng chảy dịch và máu mũi nhiều, nội soi phát hiện con vắt ký sinh trong mũi gần một tháng.

Các bác sĩ Khoa Tai - mũi - họng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa thực hiện nội soi gắp thành công con vắt ký sinh trong mũi bé trai 5 tuổi.

Được biết, trước đó gần một tháng, bé có đi chơi thác nước về, sau đó thường xuyên chảy dịch mũi kèm máu, người xanh xao nhanh.

Bé có cảm giác có vật thập thò ở mũi nhưng gia đình chủ quan không cho đi khám.

Con vắt sống trong mũi bé trai 5 tuổi - Ảnh 1.

Con vắt được gắp ra từ mũi bệnh nhi.

Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, các bác sĩ đã tiến hành nội soi và gắp dị vật trong mũi trẻ là một con vắt dài 4-5cm.

BS Nguyễn Ngọc Thanh, Khoa Tai – Mũi - Họng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cho biết: "Tình trạng đỉa, vắt chui sống ký sinh trong cơ thể không phải hiếm gặp, đặc biệt là vào mùa hè.

Đỉa, vắt rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ, kích thước chúng chỉ khoảng vài milimet, sau đó ký sinh bằng cách hút máu và lớn dần lên. Nếu không phát hiện, xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm".

Tại vùng núi, rừng ẩm ướt thường có rất nhiều vắt sinh sống. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là những người sống ở miền núi, cần hạn chế tắm, uống nước ở khe, suối, thác để tránh đỉa, vắt chui vào ký sinh ở cơ thể.

Khi có các dấu hiệu bất thường ở Tai – Mũi- Họng, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 dến dưới 12 tuổiĐẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 dến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế hiện vẫn tiếp tục kiểm soát dịch bệnh trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại; đặc biệt là việc tập trung đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19, nhất là với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.


PV
Ý kiến của bạn