DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vật liệu sinh học từ vảy cá giúp phục hồi xương
Bảo Lâm - 15:50 30/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore (NTU Singapore) hy vọng rằng một vật liệu sinh học mà họ sản xuất có thể được sử dụng để giúp tái tạo mô xương của con người.

 

Vật liệu sinh học mới này được làm hoàn toàn từ da ếch và vảy cá, tạo thành  một "giàn giáo vật liệu sinh học", đóng vai trò như một giá đỡ hỗ trợ cho các tế bào tạo xương bám vào và nhân lên, sau đó dẫn đến hình thành xương mới. 

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào tạo xương của con người được gieo vào “giàn vật liệu sinh học” này đã tự gắn kết thành công và bắt đầu nhân lên - một dấu hiệu của sự phát triển và nguy cơ phản ứng viêm đối với vật liệu sinh học là rất thấp.

Các nhà khoa học hy vọng, vật liệu sinh học này có thể được sử dụng để tái tạo mô xương bị mất do bệnh tật hoặc chấn thương, chẳng hạn như các khuyết tật trong hàm do tai nạn hoặc phẫu thuật ung thư hoặc sử dụng trong cấy ghép nha khoa.

Bảo Lâm

(Theo todayonline 5/2021)

Tin liên quan
Tái tạo xương hàm từ xương tự thân
PGS.TS. Trịnh Đình Hải, Giám đốc BV Răng hàm mặt TW cho biết, nhiều trường hợp bị cắt bỏ xương hàm do ung thư hoặc do các bệnh lý khác đã được bệnh viện này tái tạo thành công nhờ kỹ thuật vi phẫu ghép xương hàm từ xương tự thân.
Phương pháp mới tái tạo xương từ tế bào tủy và vật liệu carbon
SKĐS - Các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) đã nghiên cứu thành công kỹ thuật tái tạo xương từ tế bào gốc trong tủy xương và vật liệu carbon có tính quang xúc tác.
Điều trị hạ axit uric, tan cục tophi, phục hồi xương khớp cho người bị gút
SKĐS - Một nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Phòng khám đa khoa Viện Gút ở TP.HCM vừa được công bố tại Hội nghị Thường niên Liên đoàn chống các bệnh Thấp khớp châu Âu (EULAR) vào tháng 6/2019 tại Madrid, Tây Ban Nha. Đây là nghiên cứu hợp tác giữa Viện Gút với các chuyên gia của ĐH Paris 7 (Pháp), ĐH Y Dược TP.HCM về mối tương quan giữa điều trị hạ nồng độ acid uric máu với kết quả tan tinh thể muối urat, tiêu tophi, phục hồi xương khớp bị phá hủy do tophi trên 100 bệnh nhân Việt Nam điều trị tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút với thời gian theo dõi từ 24 tháng đến 4 năm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm