DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vật chất dạng hạt mịn có liên quan đến gia tăng mắc bệnh thận mãn tính
Bích Ngọc - 12:21 27/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ cho biết, vật chất dạng hạt mịn (PM 2.5 ) có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính (CKD) và albumin niệu trong dân số nói chung ở Trung Quốc.

TS Guoxing Li, Đại học Bắc Kinh và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên quan giữa việc tiếp xúc lâu dài với PM 2,5 và tỷ lệ mắc bệnh CKD. 47.204 người lớn tham gia từ Khảo sát Quốc gia Trung Quốc về CKD. Mức độ tiếp xúc hàng năm với PM 2.5 được ước tính tại địa chỉ của mỗi người tham gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ PM 2,5 trung bình trong hai năm là 57,4 µg / m 3, thay đổi từ 31,3 đến 87,5 µg / m 3. Có mối liên hệ tích cực giữa sự gia tăng 10 µg / m 3 PM 2,5 với tỷ lệ mắc bệnh thận mạn (tỷ lệ chênh, 1,28) và albumin niệu (tỷ lệ chênh, 1,39). Mối liên quan này mạnh hơn đáng kể ở thành thị so với nông thôn, ở nam so với nữ…

Những phát hiện này cung cấp bằng chứng quan trọng để cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách và chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh CKD liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm PM 2.5 xung quanh.

Bích Ngọc

((Theo Durgs 1/2021))

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí, chính quyền cho đóng cửa trường học
SKĐS - Chính quyền Iran đã yêu cầu đóng của các trường học từ cấp mẫu giáo, mầm non đến đại học ở thủ đô Tehran và một số thành phố vì ô nhiễm không khí đến mức cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe
Ô nhiễm không khí, bạn đã biết phòng tránh?
SKĐS - Tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn, đặc biệt là ô nhiễm do các hạt nhỏ hay còn gọi là bụi mịn. Tại Hà Nội, tác nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí là bụi mịn PM2,5 và nguồn gây ô nhiễm chính là phương tiện giao thông.
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học đại học California (Mỹ) cho biết, người lớn tuổi tiếp xúc với ô nhiễm không khí có nguy cơ cao bị tích tụ "mảng bám" (protein được gọi là beta-amyloid) bất thường trong não.
Khám phá công nghệ loại bỏ 3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm
SKĐS - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, là nguyên nhân của các bệnh về hô hấp như hen suyễn, ung thư phổi... Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hơn 7 triệu người mỗi năm mắc bệnh và tử vong do ô nhiễm không khí.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm