DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vào viện vì dùng bừa thuốc tránh thai khẩn cấp
Việt Hà - 14:36 06/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị H. hay bị hoa mắt chóng mặt. Thời gian gần đây còn thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, máu có màu đen.

Chị H. hay bị hoa mắt chóng mặt. Thời gian gần đây còn thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, máu có màu đen. Đi khám phụ khoa ở bệnh viện, chị mới biết là do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chả là chồng chị đi công tác xa, được nghỉ phép nửa tháng. Và trong nửa tháng ấy, chị đã dùng tới 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó chị bị tình trạng như trên...

Theo ThS.BS. Nguyễn Quốc Tuấn - Bộ môn Phụ sản, Trường đại học Y Dược Cần Thơ, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như chị H là quá nguy hiểm. Bởi loại thuốc này không được sử dụng quá 2 viên/tháng. Khác với thuốc tránh thai thông thường (uống hằng ngày vào một giờ nhất định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Một số tác dụng phụ nhẹ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là: buồn nôn, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, đau ngực, kinh nguyệt thất thường, rong kinh, một số trường hợp nặng có thể gây cường kinh làm cho người phụ nữ thiếu máu và đã có những trường hợp phải nhập viện vì ra huyết âm đạo lượng nhiều.

Do đó, chị em phụ nữ nên lựa chọn biện pháp ngừa thai khác, như thuốc viên ngừa thai loại uống hằng ngày hoặc bao cao su... Chỉ nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong những trường hợp bất khả kháng, khi không có sự chuẩn bị trước cho cuộc quan hệ hoặc biện pháp ngừa thai thông thường đã thất bại. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc, uống đủ liều và đúng thời gian quy định. Tốt nhất nên đi khám sức khỏe để được các bác sĩ tư vấn xem trường hợp của bạn có được sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp không.

BS. Tuấn đưa ra lời cảnh báo cho chị em khi buộc phải dùng thuốc tránh thai khẩn như sau: Không nên dùng quá 2 viên/tháng. Dùng càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Nếu bị nôn sau khi uống (nôn sớm trước 2 giờ) thì nên uống viên khác. Chỉ dùng khi các biện pháp tránh thai khác thất bại. Ví dụ: bao cao su bị thủng, dụng cụ tử cung bị tụt, quên uống thuốc ngừa thai. Thuốc này cũng có tỷ lệ thất bại (vẫn có thai sau khi dùng thuốc có thể là thai trong hoặc thai ngoài tử cung) vì thế chị em phụ nữ nên đi khám khi trễ kinh hoặc dấu hiệu ốm nghén.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách tốt nhất là nên dùng bao cao su, vừa hiệu quả trong việc tránh thai, vừa giúp phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Việt Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm