DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vào tái định cư, dân “khát” đất sản xuất
14:57 23/03/2013 GMT+7
Vào khu tái định cư mới với các điều kiện về điện, đường, trường, trạm khang trang, thuận tiện hơn nhưng hàng trăm hộ dân xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế (nay thuộc xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn long đong, khốn khó do thiếu đất sản xuất trầm trọng.

Vào khu tái định cư mới với các điều kiện về điện, đường, trường, trạm khang trang, thuận tiện hơn nhưng hàng trăm hộ dân xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế (nay thuộc xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn long đong, khốn khó do thiếu đất sản xuất trầm trọng.

Nằm trong diện di dời để phục vụ cho việc triển khai dự án Hồ Tả Trạch, hàng trăm hộ dân xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế được di dời vào các khu tái định cư ở xã Bình Thành, thị xã Hương Trà. Số hộ dân bị di dời được bố trí thành 3 khu tái định cư gồm: Hòa Thành, Hòa Bình và Bình Dương.

Ban đầu, khi vào nơi ở mới, người dân vô cùng vui mừng vì nhà cửa được xây dựng khang trang, các điều kiện về điện đường, trường trạm phục vụ cho đời sống sinh hoạt của bà con vô cùng thuận tiện, đầy đủ. Tuy nhiên, do đất sản xuất bị thiếu hụt khiến cho bà con vô cùng lo lắng. Vốn dĩ Dương Hòa là xã thuần nông, đời sống của bà con chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp, vậy mà khi đến nơi ở mới, đất sản xuất ít ỏi đã khiến cho cuộc sống của bà con vô cùng long đong. Trước đây, khi chưa vào tái định cư, nhà nào ít nhất cũng có 1 - 2ha đất để trồng trọt, chăn nuôi. Bây giờ, khi đến nơi ở mới, do đất rừng tại xã Bình Thành đã được giao cho các lâm trường quản lý nên số đất còn lại để bố trí cho bà con sản xuất là rất thấp, mỗi hộ chỉ được cấp từ 4 - 5 sào.

Theo thống kê thì thôn Hòa Bình có hơn 10% là hộ nghèo, còn lại là cận nghèo và hơn 20% con em bỏ học. Trao đổi với ông Nguyễn Chua - Trưởng thôn Hòa Bình, được biết: “Do khi vào tái định cư, đất sản xuất mà chính quyền phân cho bà con ít quá, không đúng như ban đầu, vì vậy, đời sống của bà con hết sức khó khăn. Để duy trì cuộc sống, hầu hết thanh niên, trai tráng trong thôn phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Vì vậy, trong làng toàn là phụ nữ, trẻ em và người già”.

Cũng theo ông Chua thì thu nhập bình quân của người dân thôn Hòa Bình còn rất thấp, chưa đến 600 ngàn/người/tháng. Với thu nhập như vậy thì rất khó khăn cho bà con trong việc đảm bảo được cuộc sống và chu cấp cho con em đi học.

Cũng như người dân thôn Hòa Bình, hàng trăm hộ dân các thôn Hòa Thành, Bình Dương cũng đang rơi vào tình cảnh bấp bênh vì thiếu đất sản xuất.

Được biết, người dân và chính quyền các thôn đã liên tục kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân tích cực phản ánh, tuy nhiên, đã 6 năm trôi qua mà cảnh “khát đất sản xuất” của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Hồ Ánh Nguyên         
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm