DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vào mùa mưa, tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại tránh ngộ độc
D.Hải - 15:00 12/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả điều tra vụ ngộ độc 5 người trong một gia đình ở Sơn La cho thấy, nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong nấm độc Amanita Fuliginea.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, vừa qua vào ngày 23/6/2019 tại gia đình ông Vì Văn Quý dân tộc Sinh Mun, bản Tam Thanh, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra ngộ độc thực phẩm có 5 người trong gia đình cùng ăn, có 3 người bị ngộ độc nặng.

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu. Đến ngày 24/6/2019 các bệnh nhân có diễn biến nặng hơn được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. 1 bệnh nhân nặng được người nhà xin về là ông Vì Văn Quý (sinh năm 1977) đã tử vong vào ngày 25/6/2019. 2 bệnh nhân còn lại được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị, đến ngày 03/7/2019 cả hai bệnh nhân ổn định đã xuất viện.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sơn La đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Châu, các đơn vị có liên quan và được sự hỗ trợ hiệu quả của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức điều tra xác định nguyên nhân (xác định được loại nấm, chất gây độc), cung cấp thông tin kết quả điều tra hỗ trợ công tác điều trị người bị ngộ độc.

Qua điều tra ngộ độc thực phẩm, xác định thức ăn nguyên nhân là món ăn chế biến từ nấm được thu hái từ tự nhiên. Nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong nấm độc Amanita Fuliginea.

Mẫu nấm Đoàn điều tra ngộ độc chụp tại khu rừng thông mà gia đình ông Quý đã thu hái về ăn và bị ngộ độc.

Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay đang mùa mưa, nóng ẩm rất thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển. Để đề phòng ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo dự phòng ngộ độc nấm bằng cách:

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Xử trí phòng ngừa ngộ độc nấm

-  Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.

-  Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

D.Hải

Tin liên quan
Cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm
SKĐS - Theo quan niệm của nhiều người, nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn, do vậy nhu cầu sử dụng nấm không ngừng tăng cao. Mùa xuân với thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách xử trí và dự phòng ngộ độc nấm như sau:
Bệnh nhân ngộ độc nấm suýt chết ở Hà Giang đã xuất viện
SKĐS - Ngày 18/4, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc nấm ở Hà Giang khiến 3 người trong một gia đình tử vong, nay đã ổn định và được chuyển tuyến về BV tuyến tỉnh điều trị.
7 người ngộ độc nấm cấp cứu ở BVĐK tỉnh Sơn La đã được xuất viện
SKĐS - BS. Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La thông tin cho Suckhoedoisong.vn biết, các nạn nhân trong vụ ngộ độc nấm tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã được xuất viện.
Hà Tĩnh: 4 người trong một gia đình nhập viện vì bị ngộ độc nấm
SKĐS - Rạng sáng ngày 20/7/2018, khoa Cấp cứu -Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 4 trường hợp bị ngộ độc nấm là người trong một nhà, gồm bà Lê Thị Thái 83 tuổi, con trai Lê Đình Dũng 46 tuổi, con dâu Nguyễn Thị Viễn 35 tuổi và cháu gái Lê Thị Thu Hà 10 tuổi ở thôn 4, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm