DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vào cuộc xử lý nhanh các ổ dịch bạch hầu
PV - CTV - 20:53 13/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi Bộ Y tế tổ chức lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Các địa phương đã khẩn trương bắt tay vào triển khai. Ý thức phòng bệnh của người dân cũng đã được nâng lên, nhiều người đã chủ động đến các cơ sở y tế chủ động thực hiện tiêm phòng.

Người dân chủ động đi tiêm phòng

Sau khi xuất hiện ổ dịch bạch hầu với 16 ca mắc tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa), nhiều người dân Gia Lai đã chủ động đến các cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trước đây, mỗi ngày chỉ có vài trường hợp đến tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, chủ yếu là trẻ nhỏ. Vài ngày gần đây, lượng người đến tiêm loại vắc-xin này rất đông. Theo ghi nhận, chỉ trong một buổi sáng đã có trên 100 trường hợp đến tiêm vắc-xin Td phòng bệnh bạch hầu, trong đó có nhiều người lớn. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Gia Lai đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cấp 5.000 liều vắc-xin Td phòng bệnh bạch hầu. Số vắc-xin này ưu tiên cho người dân vùng có ổ dịch tại làng Bông Hiot và xã Hải Yang. Ngoài ra, Sở Y tế Gia Lai cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 100.000 liều vắc-xin Td để triển khai chiến dịch tiêm phòng trong thời gian tới.

Được biết, ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo CDC Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa triển khai các biện pháp phòng-chống bệnh bạch hầu; khoanh vùng, cách ly không để dịch bệnh lây lan. Đến hết ngày 7/7, có 1.431 trường hợp được khám sàng lọc và phát thuốc điều trị dự phòng bạch hầu, đã cấp 8.580 liều thuốc kháng sinh dự phòng erythromycin cho người dân trong làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) và một số người nơi khác đến.

Khu vực cách ly các trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại BVĐK vùng Tây Nguyên.

Khu vực cách ly các trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại BVĐK vùng Tây Nguyên.

Lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm khi xảy ra dịch trên địa bàn

Tại tỉnh Kon Tum, lũy kế từ đầu năm đến ngày 10/7/2020, đã ghi nhận 26 ca dương tính với bạch hầu, gồm 15 ca bệnh và 11 ca người lành mang trùng. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công điện  yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Địa phương nào để dịch bạch hầu lan rộng, bùng phát, thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành; chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu và các văn bản liên quan. Sở Y tế Kon Tum được giao chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tổ chức việc giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh; xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh; bảo đảm đủ kinh phí, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị. Triển khai công tác kiểm soát, tăng cường phòng chống dịch bệnh bạch hầu theo hướng dẫn và đề nghị của Bộ Y tế tại Văn bản số 3612/BYT-DP ngày 03/7.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức nghiêm túc việc cách ly tại nhà các đối tượng tiếp xúc, cách ly ổ dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, ngành y tế phối hợp với các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, theo dõi, quản lý và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu nhằm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tăng cường tuyên truyền về bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân hiểu và chủ động phòng bệnh.

Tăng cường tuyên truyền về bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân hiểu và chủ động phòng bệnh.

Lập chốt, khoanh vùng cách ly

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lăk, ngành y tế tỉnh Đăk Lăk đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế huyện Lăk đã tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn tại nhà ca bệnh và 12 hộ lân cận, xử lý môi trường toàn bộ khu vực buôn Diêo; khoanh vùng cách ly, lập 3 chốt chặn kiểm soát người ra vào tại buôn; điều tra lấy mẫu xét nghiệm đối với 10 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Đồng thời, tổ chức cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân trong buôn; tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ 7 tuổi tại trường học và cộng đồng. Trong những ngày tới tiếp tục tiêm vắc-xin phòng bệnh cho tất cả người dân trong buôn.

Chủ động phòng dịch

Là một trong những địa phương có địa hình nằm tiếp giáp với khu vực Tây Nguyên và được cảnh báo là vùng có nguy cơ cao đối với bệnh bạch hầu, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chủ động triển khai nhiều phương án nhằm kịp thời ứng phó, ngăn ngừa dịch bệnh tái bùng phát và lây lan ra diện rộng. Dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa xảy ra trường hợp nào mắc bệnh bạch hầu, nhưng trước đó, vào đầu tháng 10/2019, tại địa bàn hai xã Duy Nghĩa và Duy Hải (huyện Duy Xuyên) đã xuất hiện ổ bạch hầu, nên thời gian qua, ngành y tế Quảng Nam luôn nêu cao tinh thần chủ động trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu.

Đến nay, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp các cơ quan liên quan ở huyện Duy Xuyên đã triển khai tiêm vắc-xin Td cho hơn 11.500 trường hợp, từ năm đến 40 tuổi.

PV - CTV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm