Hà Nội

Vào bệnh viện ở tâm đợt nắng nóng kỷ lục

03-07-2018 6:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 3/7/2018, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã kí công văn số 748/KCB - QLCL gửi đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đề nghị tích cực chống nắng cho người bệnh. Ghi nhận của CTV báo SK&ĐS trong chiều 3/7/2018 tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, nơi trung tâm của đợt nắng nóng hiện nay.

Những ngày này nền nhiệt miền Bắc lên tới 40 độ, thậm chí đo được 45 độ ngoài trời giữa trưa nắng đỉnh điểm. Nền nhiệt cao ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em, người già, người đang phải nằm viện.

Tại tỉnh Nghệ An, trong những ngày qua nền nhiệt độ rất cao, vào giữa trưa có thời điểm lên tới 42 độ. Trước tình hình này, lãnh đạo Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã chỉ đạo các khoa, phòng rà soát lại toàn bộ hệ thống điện, quạt, điều hòa tại các phòng điều trị cũng như phòng nội trú của bệnh nhân. Khẩn trương thay mới các thiết bị điện cũ, hỏng. Hướng dẫn người bệnh sử dụng hệ thống quạt, điều hòa phù hợp với thể trạng.

Tại các dãy hành lang, bệnh viện đã mua thêm nhiều bình nước lọc cung cấp miễn phí đến người bệnh. "Chúng tôi còn đề nghị các khoa cử thầy thuốc đến tận phòng nội trú thăm, khám điều trị cho người bệnh để bệnh nhân hạn chế phải ra ngoài khi thời tiết nóng bức", ThS. Thái Thị Xuân Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An nói.

Một số hình ảnh chống nóng ghi nhận của CTV trong chiều 3/7/2018.

Tại bộ phận tiếp đón, chờ khám, hệ thống quạt mát luôn sử dụng hết công suất. Người bệnh luôn được hỗ trợ từ đội chăm sóc khách hàng

 

Người bệnh trong khi chờ đợi luôn có sẵn bình nước gần nhẩt....


Và tại các khu điều trị đều có nước sạch được cung cấp miễn phí


Thầy thuốc đến trực tiếp các phòng bệnh nội trú trực tiếp thăm khám cho người bệnh


Hệ thống điều hòa tại các phòng bệnh nội trú được cán bộ y tế hướng dẫn phù hợp cho người bệnh

 

Bộ Y tế yêu cầu tại các khoa khám bệnh cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp đặt điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.
Đồng thời cần bố trí đầy đủ bàn khám, sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.
Tại các khoa điều trị, tùy theo điều kiện của mỗi bệnh viện cần lắp quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết, đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, có nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.
Ở các khu vực điều trị này không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép. Tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm.
Bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa…
Chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu…Thu Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH