Vàng tăng chóng mặt

20-06-2014 11:01 AM | Thời sự

Mở cửa đầu ngày 20-6, giá vàng miếng trong nước bất ngờ lao qua vùng 37 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng mạnh

Mở cửa đầu ngày 20-6, giá vàng miếng trong nước bất ngờ lao qua vùng 37 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng mạnh

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC đầu ngày ở mức 37,1 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 37,3 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Đến hơn 9 giờ, giá vàng có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao trong nhiều tuần qua, với 36,95 triệu đồng/lượng mua vào và 37,1 triệu đồng/lượng bán ra. Tính chung, giá vàng vẫn tăng thêm 300.000 đồng/lượng so với phiên hôm trước.

Giá vàng tăng nóng do ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế
Giá vàng tăng nóng do ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo đà đi lên của giá thế giới. Đêm qua, rạng sáng nay, giá vàng ở thị trường Mỹ bất ngờ leo hơn 30 USD, lên mức 1.311 USD/ounce so với phiên trước. Đây là mức tăng mạnh nhất của kim loại quý trong vòng 9 tuần qua.

Nhu cầu mua vàng làm tài sản an toàn đã khi biến động chính trị tăng cao tại Iraq, và đồng USD suy yếu sau cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Theo phân tích của một số công ty vàng, ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy dấu hiệu của chính sách thắt chặt tiền tệ vào đầu năm sau, nhưng vẫn tiếp tục mục tiêu duy trì lãi suất thấp. Điều này làm đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tuần qua.

FED cũng dự báo giảm tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ từ mức 2,3% xuống còn 2,1%, thay vì mức dự báo tăng trưởng Mỹ lên 2,9% vào hồi đầu năm.

Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 3,3 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng tăng mạnh nhưng thị trường vàng trong nước giao dịch không mấy sôi động. Đại diện một công ty vàng cho biết hôm 19-6, tỉ giá tăng thêm 1% nhưng giá vàng không tăng tương ứng theo mức tăng tỉ giá mới.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra chỉ khoảng 150.000 đồng/lượng, dù giá biến động mạnh, cho thấy thị trường kém sôi động và doanh nghiệp không giãn rộng khoảng cách chênh lệch để phòng ngừa rủi ro như những lần trước.

Liên quan đến giá USD, sau một ngày điều chỉnh tăng mạnh, sáng nay các ngân hàng thương mại niêm yết giá USD phổ biến ở mức mua vào 21.280 đồng/USD và bán ra 21.350 đồng/USD, không thay đổi so với hôm qua.

 

 


Ý kiến của bạn