Bệnh lý vàng da, mẩn ngứa
Vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay… là bệnh lý thường xuất hiện khi chức năng gan suy giảm. Đây không phải là bệnh lý nguy hiểm trong thời gian đầu khởi phát. Ban đầu, vàng da, mẩn ngứa chỉ gây mất thẩm mỹ và ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên, nếu không sớm khắc phục tình trạng này sẽ dẫn đến việc lá gan bị tổn thương kéo theo các vấn đề bệnh lý khác nghiêm trọng.
Nguyên nhân gây vàng da, mẩn ngứa
Nguyên nhân dẫn đến vàng da, mẩn ngứa là do chức năng gan suy giảm. Khi gan bị tổn thương và không hoạt động đủ tốt để thực hiện các chức năng của nó, đặc biệt là chức năng đào thải độc tố.
Đồng thời, chế độ ăn uống, dinh dưỡng không khoa học và sinh hoạt không điều độ cũng là một trong những tác nhân đóng vai trò quan trọng đẩy nhanh tiến trình của bệnh. Điển hình là thói quen ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, hút thuốc lá, rượu bia, thức khuya, làm việc quá sức…
Vàng da
Điều này xảy ra khi gan bị tổn thương, khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, bilirubin sẽ đi vào gan, túi mật và các ống mật trước khi được thải ra ngoài. Chất này được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và có màu vàng cam. Khi những tế bào đó chết đi, gan sẽ lọc nó ra khỏi máu. Quá nhiều bilirubin tích tụ trong máu sẽ khiến da chuyển sang màu vàng.
Mẩn ngứa
Các chất độc tích tụ trong máu và gây ra bệnh vàng da cũng có thể khiến bạn bị ngứa. Hoặc khi gan bị tổn thương không đào thải được hết các độc tố làm suy giảm hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ bị kích ứng, mẩn đỏ, mụn nhọt.
Các biểu hiện vàng da, mẩn ngứa
Khi chức năng gan suy giảm, bạn có thể thấy da và lòng trắng mắt có màu hơi vàng. Trong một số trường hợp, người bị vàng da cũng có nước tiểu sẫm màu và phân sáng màu.
Các triệu chứng khác liên quan đến vàng da sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân nhưng có thể bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng sau: thường xuyên mệt mỏi, đau bụng, sụt cân, buồn nôn, ngứa, thân nhiệt cao…
Nếu cơ thể tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm giàu beta-carotene (chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ và một số loại dưa), da của họ có thể trông hơi vàng, nhưng lòng trắng không chuyển sang màu vàng. Tình trạng này không phải là vàng da và không liên quan đến bệnh gan.
Các vấn đề trên da bao gồm mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt… có thể là dấu hiệu của chức năng gan suy giảm và không nên bỏ qua. Các dấu hiệu này cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng tự chống lại nhiễm trùng. Người bệnh có thể cảm thấy da đỏ, ngứa ngáy ở bàn tay và bàn chân hoặc khắp cơ thể. Thậm chí một số người còn cảm thấy ngứa ngáy nội tạng. Tùy vào mức độ bệnh và cơ địa của mỗi người mà sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy dai dẳng khác nhau.
Thông thường, mẩn ngứa do gan thường xuất hiện vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng. Lúc này cơ thể chúng ta có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, tiết ra nhiều mồ hôi… sẽ là điều kiện lý tưởng đối với các tác nhân gây bệnh trên da đang hoạt động.
Đây cũng là cách để phân biệt mẩn ngứa do gan với các bệnh lý da liễu khác. Những người đã từng bị nổi mẩn ngứa do gan suy giảm có khả năng tái phát nhiều lần trong tương lai, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
Làm gì để chữa chứng vàng da, mẩn ngứa
Bệnh vàng da thường không cần điều trị ở người lớn (chỉ điều trị ở trẻ sơ sinh). Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh vàng da, mẩn ngứa để điều trị. Ví dụ, có thể giảm mẩn ngứa bằng cholestyramine.
Bên cạnh đó, để không gặp phải bệnh lý vàng da, mẩn ngứa, điều quan trọng là phải có một lá gan khỏe mạnh. Ngoài việc duy trì một lối sống khoa học, lành mạnh, cơ thể cũng cần được bổ sung các dưỡng chất tốt cho gan.
Các dưỡng chất tốt cho gan có thể tìm thấy trong rau xanh, quả mọng, rau họ cải, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và cá béo. Hay cà phê và trà xanh có chứa chất chống oxy hóa cũng rất hữu ích cho sức khỏe của gan.
Không có một loại thực phẩm nào có thể cải thiện sức khỏe của gan, nhưng một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài việc chú ý đến ăn uống, sinh hoạt chúng ta cần tăng cường các sản phẩm có lợi cho gan. Trong đó phải kể đến các dược liệu giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan như: giảo cổ lam, cà gai leo, nhân trần, actiso, kỷ tử…
BTAGAN- Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
Công dụng của BTAGAN
Phát triển từ bài thuốc dân gian, với các thành phần dược liệu sạch: Giảo cổ lam, cà gai leo, nhân trần, actiso, kỷ tử, bán chi liên, đương quy… TPBVSK BTAGAN dùng cho:
- Người suy giảm chức năng gan do xơ gan, viêm gan.
- Người uống nhiều rượu bia và sử dụng kháng sinh dài ngày gây hại cho gan.
- Người vàng da, mẩn ngứa, táo bón, tiểu vàng, men gan cao do chức năng gan suy giảm.
TPBVSK BTAGAN có công dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giảm nguy cơ tổn thương gan do rượu bia, hóa chất độc hại.
Hướng dẫn sử dụng
Uống 2 viên/lần, ngày 2-3 lần. Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Để mua TPBVSK BTAGAN chính hãng, khách hàng có thể liên hệ:
Công ty TNHH Dược Mỹ phẩm Nam Dương
Địa chỉ: Nhà 22 ngõ 81/35 Linh Lang, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.
Website: https://duocnamduong.com/
Tư vấn miễn phí: 0916 992 986
Email: duocnamduong68@gmail.com
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.