DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vàng cũng không bù được
BSCKI. Nguyễn Tất Ứng - 10:16 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có việc phải mua nữ trang. Vào một tiệm vàng khá lớn, tôi thực sự lúng túng khi chọn lựa. Đúng lúc ấy, một người phụ nữ đã lớn tuổi bước ra từ bên trong than phiền với chủ tiệm vàng:

- Sao con để thằng bé nước da nó xanh vàng thế?

Tôi thấy chủ tiệm vàng băn khoăn lo lắng lắm. Không đành lòng bỏ qua, tôi bèn nói:

-  Tôi là bác sĩ, nghe câu chuyện của cháu bé, tôi nghĩ có lẽ da cháu xanh xao là do chăm sóc chưa tốt.

Nét mặt anh chủ tiệm vàng như giãn ra:

- Thật là quý hóa quá. Thưa bác sĩ. Nếu được, mời bác sĩ thăm khám cháu bé giúp tôi được không?

Tôi theo chủ tiệm vào bên trong. Căn phòng dành cho mẹ con cháu bé nằm khá sâu và rất kín. Một bé trai mới 2 tháng tuổi, quả thật có xanh xao. Nhận thấy cháu bé chưa có dấu hiệu của bất cứ một căn bệnh nào, tôi nói với chủ tiệm vàng:

- Theo tôi, căng phòng này thiếu ánh sáng cho cả mẹ và con. Anh nên chuyển mẹ con cháu bé đến một căn phòng đầy đủ ánh sáng, có cửa sổ, cho thoáng.

Chủ tiệm vàng hỏi thêm:

- Thưa bác sĩ, chỉ thế thôi sao? Hay là chúng tôi có phải làm gì thêm nữa không?

- Có chứ, chuyển phòng chỉ là việc đầu tiên. Ngoài ra, khoảng vài tháng nữa đợi bé cứng cáp, hôm nào trời nắng ấm ông nên cho cháu bé tắm nắng. Anh hãy cho cháu làm quen từ từ. Ban đầu chọn hôm trời ấm, mặc ấm cho cháu, cho cháu tắm nắng chỉ từ 5-10 phút. Rồi sau đó sẽ tăng dần lên khoảng 30 phút mỗi ngày là đủ.

Vận động giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Vận động giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Dường như chưa hết lo lắng, chủ tiệm vàng hỏi thêm:

- Thế cháu có phải uống thêm thuốc gì nữa không, thưa bác sĩ?

- Không, cháu không cần uống thuốc đâu.

- Vâng, thưa bác sĩ.

Thấy chủ tiệm vàng rất quan tâm đến chăm sóc con cái, tôi nói thêm:

- Mà này, muốn chăm sóc tốt cho cháu bé phải bao gồm cả chăm sóc mẹ cháu nữa. Mẹ phải được vui vẻ, ngủ đủ giấc, uống đủ nước lọc, ăn đủ chất mới đủ sữa cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Câu chuyện với anh chủ tiệm vàng về chăm sóc cháu bé đã tạm đủ. Tôi ra về vui vẻ nhưng lại quên mất rằng mình đi mua nữ trang. Nhưng không sao, nữ trang thì mua lúc nào mà chẳng được.

Cũng khoảng dăm tháng sau đó, anh chủ tiệm vàng gặp tôi nói lời cảm ơn và báo tin da dẻ cháu bé đã hồng hào trở lại.

- Thưa bác sĩ, ông ta nói, chúng tôi thực sự lúng túng trong việc chăm sóc con nhỏ, nếu được, xin bác sĩ cho thêm lời khuyên.

- Cũng không khó lắm đâu. Về dinh dưỡng anh nên bổ sung sữa hàng ngày cho cháu đến 18-20 tuổi càng tốt, sữa nội cũng được. Về giấc ngủ, cần cho cháu ngủ sớm và ngủ đủ, nhất là về ban đêm. Tôi biết có trường hợp mẹ mê phim dài tập, thường thức quá khuya, con thức theo, nên cháu đã bị kém phát triển chiều cao. Anh nên biết nội tiết tố phát triển chiều cao chủ yếu tiết ra vào ban đêm khi trẻ đã ngủ say. Anh cũng phải chú ý cho cháu vận động đủ nhiều. Vận động đủ nhiều giúp trẻ ăn ngủ tốt, giúp đưa canxi vào xương tốt. Tóm lại ăn uống vệ sinh, đủ dinh dưỡng, ngủ sớm ngủ đủ vào ban đêm, vận động đủ nhiều, tắm nắng hàng ngày giúp trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí tuệ - đặc biệt là phát triển chiều cao tốt. Anh mà bỏ lỡ giai đoạn vàng của cháu (từ khi mang thai đến hết dậy thì) thì sau đó, dù có nhiều vàng anh cũng không bù lại được đâu.

BSCKI. Nguyễn Tất Ứng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm