DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vancomycin dùng đường uống không chữa được bệnh toàn thân
08:00 27/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vancomycin khi uống hầu như không hấp thu qua niêm mạc ruột nên chỉ có tác dụng tại ruột, không có tác dụng với các bệnh nhiễm khuẩn ở các vị trí khác trong toàn thân.

Trong thực tế, có viên vancomycin 500mg nhưng theo FDA chỉ dùng cho người lớn trong viêm đại tràng giả mạc hay tiêu chảy liên quan đến Clostridium difficil. Nếu dùng viên vancomycin uống để chữa các nhiễm khuẩn toàn thân như nhiễm khuẩn ở gan, thận, tim, đường hô hấp, niệu, sinh dục, máu là không đúng, không thể nào chữa được.

Cần lưu ý đến các tác dụng không mong muốn

Khi tiêm truyền tĩnh mạch, vancomycin có thể gây sốt, buồn nôn, nôn, ù tai, chóng mặt, hội chứng “người đỏ bừng” (phát ban, mề đay, ngứa, ban đỏ ở cổ, khó thở); gây đau cục bộ và viêm tĩnh mạch; gây sốc phản vệ; hoại tử biểu bì nhiễm độc, hồng ban đa dạng, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, gần đây còn phát hiện gây giảm tiểu cầu mạnh và xuất huyết, bầm máu, ban xuất huyết ướt. Độc tính với thận và thính giác chưa được chứng minh, song nếu dùng cho người suy thận (độ thải trừ bị giảm) hay dùng chung với aminosid (thuốc có độc tính với thận, thính giác) thì độc tính này của vancomycin thể hiện khá rõ.

Kỹ thuật dùng vacomycin khó: phần lớn dùng dài ngày (như: viêm nội tâm mạc do Staphylococcus phải mất 21 ngày), phải truyền chậm (1g cho người lớn phải mất ít nhất trong 60 phút) phải theo dõi vancomycin máu (bắt buộc khi dùng cho trẻ em).

Vi những lý do nêu trên, FDA chỉ cho phép dùng vancomycin tiêm truyền tại bệnh viện.

Người bệnh không nên tự ý dùng vancomycin uống (vì không có lợi ích) chỉ được dùng vancomycin tiêm truyền theo chỉ định của thầy thuốc tại bệnh viện; không tự ý dùng tại nhà hay tại y tế tuyến dưới (không đủ trình độ và các điều kiện chỉ định, theo dõi khi dùng và cấp cứu).

DS.CKII. BÙI VĂN UY

Mời xem tiếp bài 3: Vancomycin dùng đường tiêm chữa được nhiều vào CN ngày 28/6/2015

 

 

Tin liên quan
Levofloxacin và 3 gạch đầu dòng phải nhớ
Levofloxacin là thuốc chống nhiễm khuẩn thuộc nhóm fluoroquinolone. Vì là kháng sinh nên thuốc có những chỉ định chặt chẽ đối với người sử dụng.
5 vấn đề cấp bách trong kỷ nguyên hậu kháng sinh
SKĐS - Tờ DailyMail của Anh vừa cho biết, một nhóm nhà khoa học quốc tế đang tiến gần tới việc tìm ra một loại “siêu kháng sinh” có tên Teixobactin có thể trị “bách bệnh”.
Vì sao kháng sinh được sử dụng nhiều?
SKĐS - Vừa qua trên các phương tiện truyền thông có thông tin vừa tìm thêm ra thuốc kháng sinh mới. Bệnh nhân bị đau tay, bị thương hay bị nhiễm khuẩn, bất cứ nặng hay nhẹ cũng được cho uống thuốc kháng sinh.
Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
Dùng virut diệt vi khuẩn thay thế thuốc kháng sinh
SKĐS - Thực khuẩn thể liệu pháp đã được sử dụng trong những năm 40 của thế kỉ trước nhưng đã bị thất sủng do thành công vang dội của các loại thuốc kháng sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm