Văn Quyết lọt top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

17-03-2021 8:38 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 vừa công bố danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng. Đây đều là những cá nhân tiêu biểu thuộc các lĩnh vực như học tập; nghiên cứu khoa học-sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh-khởi nghiệp…

Năm nay, hội đồng xét chọn giải thưởng nhận được 152 hồ sơ gửi về, trong đó có một giáo sư tập sự, 2 phó giáo sư, 18 tiến sĩ. Trong số 152 đề cử có rất nhiều cá nhân tiêu biểu, sáng tạo vượt khó và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc… Qua đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức đoàn, hội, đội.Đại diện duy nhất của Thể thao Việt Nam lọt vào danh sách là cầu thủ Nguyễn Văn Quyết – người vừa nhận danh hiệu Quả bóng vàng và VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2020.

 

Cầu thủ Nguyễn Văn Quyết

 

Nguyễn Văn Quyết (sinh ngày 01 tháng 7 năm 1991) là một cầu thủ bóng đá đang chơi cho câu lạc bộ Hà Nội. Quyết từng chơi cho câu lạc bộ bóng đá Thể công và hiện nay đang là đội trưởng câu lạc bộ Hà Nội FC. Nguyễn Văn Quyết sinh ra tại Thạch Thất, Hà Nội và là con út trong một gia đình có 5 anh chị em. Từ nhỏ Quyết đã có ước mơ trở thành một cầu thủ bóng đá.Năm 2005 khi 15 tuổi, Quyết đến tập luyện tại lò đào tạo trẻ Thể Công với mục tiêu trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Dưới sự đào tạo của các chuyên gia, Văn Quyết nhanh chóng chứng minh được tài năng của mình và sớm trở thành đội trưởng đội tuyển U19 Quốc gia đánh bại U21 Thái Lan để giành chức vô địch Giải U21 Quốc tế Báo Thanh Niên năm 2010. Văn Quyết cũng được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu này.

Lúc Thể Công không còn góp mặt ở V-League, Văn Quyết thi đấu cho đội trẻ Viettel trong vai trò đội trưởng. Hiện nay đội trẻ Viettel đã được chuyển giao cho bầu Hiển, đội đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và tiếp tục thi đấu tại Giải hạng Nhất. Năm 2016, sau khi lên V-League, đội bóng này chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh và lấy tên là Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn.Khi Thể Công giải thể và chuyển giao cho Viettel, không lâu sau đó được Hà Nội T&T mua lại. Quyết được Hà Nội T&T cho thi đấu cho Câu lạc bộ Hà Nội tại Hạng nhất năm 2010. Mùa này, Quyết ghi được 8 bàn.

Quyết được CLB Hà Nội T&T để mắt tới và trở thành cầu thủ của đội bóng này từ đầu năm 2011. Quyết nhanh chóng khẳng định được giá trị của mình bằng lối chơi thông minh, tốc độ và kỹ thuật tốt.Văn Quyết được khoác áo đội U23 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 26, năm 2011 với mục tiêu bước lên đỉnh cao nhất khu vực. Quyết thi đấu khá năng nổ và ghi được 5 bàn thắng cho đội tuyển Việt Nam, trong đó có một cú hat-trick vào lưới đội tuyển U23 Brunei, được xếp vào Top 10 hat-trick nhanh nhất thế giới.Mùa giải 2012, Nguyễn Văn Quyết giành giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 1 và là cầu thủ nội ghi được nhiều bàn thắng nhất mùa giải với 12 pha lập công.

Năm 2020 là mùa giải Nguyễn Văn Quyết đã để lại dấu ấn đậm nét trong hành trình vô địch Cúp quốc gia và đoạt ngôi á quân V-League 2020 của CLB Hà Nội. Tại V-League 2020, Văn Quyết đã có 6 bàn thắng và 7 đường kiến tạo. Bên cạnh đó là 5 bàn thắng và 2 kiến tạo giúp CLB Hà Nội bảo vệ thành công chức vô địch Cúp quốc gia. Tính ra, Văn Quyết đã tham gia tổng cộng vào 20 bàn thắng cho CLB Hà Nội, một con số quá ấn tượng với cả những cầu thủ ngoại chứ không riêng gì nội binh.

Với những chiến công ghi được, tháng 1 năm 2021, Văn Quyết đoạt giải Quả bóng vàng Việt Nam. Đồng thời, giành danh hiệu vận động viên tiêu biểu thể thao Việt Nam 2020. Giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng cục Thể dục Thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam đứng ra tổ chức. Đây là lần đầu tiên lịch sử giải thưởng này, một vận động viên bóng đá đứng đầu danh sách 10 Vận động viên tiêu biểu của năm.

Được biết, Lễ tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2020 cũng như lễ kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu dự kiến diễn ra ngày 21/3 tại TP. Hà Nội.

Danh sách Gương mặt trẻ tiêu biểu và Gương mặt trẻ triển vọng 2020

Gương mặt trẻ tiêu biểu 2020:
1.Bùi Hồng Đức - Lĩnh vực: Học tập
2. Đoàn Lê Hoàng Tân - Lĩnh vực: Nghiên cứu sáng tạo
3. Trần Anh Tú - Lĩnh vực: Lao động sản xuất
4. Thiếu tá Trần Việt Hải - Lĩnh vực: Quốc phòng
5. Đại úy Nguyễn Trung Đức - Lĩnh vực: An ninh trật tự
6. Nguyễn Văn Quyết - Lĩnh vực: Thể dục thể thao
7. Phạm Ngọc Anh Tùng - Lĩnh vực: Kinh doanh khởi nghiệp
8. Võ Minh Quang - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật
9. Hoàng Tuấn Anh - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội
10. Hà Ánh Phượng - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội

  Gương mặt trẻ triển vọng 2020: 
  1.Ngô Quý Đăng - Lĩnh vực: Học tập
  2. Đại úy Vũ Trọng Đại - Lĩnh vực:    Nghiên cứu sáng tạo
  3. Đặng Đức Huy - Lĩnh vực: Nghiên cứu sáng tạo
  4. Bùi Thanh Nghị - Lĩnh vực: Lao động sản xuất
  5. Thượng úy Lê Thừa Văn - Lĩnh vực:  Quốc phòng
  6. Trung sĩ Tống Văn Đông - Lĩnh vực: An ninh trật tự
  7. Nguyễn Văn Đương - Lĩnh vực: Thể dục thể thao
  8. Nghiêm Tiến Viễn - Lĩnh vực: Kinh doanh khởi nghiệp
  9. Hoàng Thị Yến - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật
  10. Ninh Đức Hoàng Long-Lĩnh vực:  Văn hóa nghệ thuật 

 


Q. Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH