DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vạn Lý Trường Thành sắp biến mất khỏi trái đất?
11:15 30/06/2015 GMT+7
Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, khoảng 30% của Vạn Lý Trường Thành – Di sản thế giới được UNESCO công nhận, đã biến mất theo thời gian do các điều kiện tự nhiên bất lợi cũng như là do người dân quanh đó ăn cắp gạch để xây nhà.
Vạn Lý Trường Thành là cấu trúc không gian duy nhất trải dài trên hàng nghìn cây số, từ bờ biển phía đông Shanhaiguan, Hà Bắc đến Jiayuguan, Cam Túc, Trung Quốc.

Việc xây dựng bắt đầu vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, nhưng gần 6.300 km tường thành nổi tiếng nhất được xây dựng vào thời nhà Minh của 1368-1644, thu hút nhiều khách du lịch hơn hẳn.

Theo Beijing Times, kỳ quan thế giới này đang nhanh chóng bị hư hỏng, khoảng 1,962 km đã bị xói mòn và phá hủy theo thời gian.

Dẫn lời Dong Yaohui, một quan chức Trung Quốc cho biết: “Mặc dù các bức tường được xây dựng bằng gạch đá kiên cố, nhưng không thể chống lại sự phá hủy của thời gian. Sau hàng ngàn năm tiếp xúc với mưa gió, Vạn Lý Trường Thành bắt đầu hư hại. Nhiều tháp ngày càng trở nên lung lay, có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong một cơn mưa mùa hè”.

Vạn Lý Trường Thành đang bị phá hủy theo thời gian

Hơn nữa, du lịch và các hoạt động của cư dân địa phương cũng đang góp phần phá hoại Di sản văn hóa này. Dân làng nghèo ở quận Lulong, phía Bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã ăn cắp loại gạch màu xám, dày từ một phần Vạn Lý Trường Thành để xây nhà cửa. Người dân cũng ăn cắp các phiến đá khắc và các ký tự Trung Quốc, đem bán với giá 30 nhân dân tệ/1 sản phẩm.

Mặc dù, theo quy định của Trung Quốc, những kẻ ăn cắp gạch từ Vạn Lý Trường Thành có thể bị phạt lên đến 5.000 nhân dân tệ, nhưng sự việc không có dấu hiệu dừng lại.

Jia Hailin, một quan chức bảo vệ các di tích văn hóa ở Hà Bắc khẳng định: “Quy định là như vậy nhưng không có tổ chức cụ thể nào thực thi các quy tắc này. Thiệt hại chỉ được báo cáo cho chính quyền cấp cao hơn và rất khó để giải quyết khi tình trạng này xảy ra ở vùng giáp ranh 2 tỉnh”.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, hoạt động du lịch, giải trí ngày càng phát triển, khách du lịch ồ ạt kéo đến Vạn Lý Trường Thành cũng khiến cho nơi này nhanh chóng bị phá hủy.

 

(ANTĐ)

Tin liên quan
Cặp đồng tính Việt - Mỹ: "Mong chờ một đám cưới viên mãn"
Ngày 26/6/2015 (giờ địa phương) đã trở thành mốc lịch sử quan trọng với cộng đồng LGBT Mỹ và cả thế giới khi Mỹ chính thức tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.
Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ?
Trong lịch sử ngàn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. Một là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. Hai là nữ hoàng đế duy nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi.
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Một tỷ phú người Brazil đẽ quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.
Sửng sốt bàn tiệc 108 món ăn làm từ đá quý
Bữa tiệc 108 món bằng đá quý lung linh sắc màu đã gây ấn tượng mạnh với du khách tham quan Triển lãm đá quý và trang sức 2015 tại Trung Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm