Vẫn khỏe mạnh nhưng gần 50 tuổi phải đóng bỉm hàng ngày - Nỗi lòng khó tỏ của chị em

01-06-2018 8:27 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Chỉ ho, cười nhiều một chút, hay xách vật nặng thì tự nhiên nước tiểu cứ thế chảy ra… đó là tình trạng của không ít chị em gặp phải mà không biết “tỏ” cùng ai.

Chị L.T.M, 45 tuổi ở Thuận Thành Bắc Ninh, đã vài năm nay đều phải mua “bỉm” sơ sinh để đóng vì tình trạng rỉ nước tiểu liên tục Chị M cho biết, trước đây chỉ ho nhẹ hoặc cười nhiều một chút là cứ thế nước tiểu rỉ ra, dù lượng tiểu rỉ không nhiều thường xuyên ẩm ướt, khó chịu và chị phải sử dụng băng vệ sinh hoặc liên tục  thay quần áo. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, lượng nước tiểu cứ tự nhiên rò rỉ nhiều hơn không thể kiểm soát, khiến chị dùng đến "bỉm sơ sinh"  để đóng hàng ngày.

Không đến mức như chị M, nhưng chị M.H ở Phường Mễ Trì, Hà Nội cũng rất xấu hổ và thưỡng xuyên bị "phiền phức vì mới có 35 tuổi nhưng  thi thoảng lúc cười, hoặc leo cầu thang vận động mạnh chị lại bị “ướt” vùng kín, bởi “bống nhiên” nước tiểu cứ thể trào ra. Chị M.H đã đến bệnh viện khám, bác sĩ cho biết chị bị bệnh són tiểu hay còn gọi là tiểu không kiểm soát.

TS. Lễ Sĩ Trung, Chuyên gia thận – tiết niệu, Ủy viên BCH Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam cho biết, tiểu không kiểm soát là một bệnh lý rất hay gặp ở phụ nữ.  Tỉ lệ người bị són tiểu tăng dần theo tuổi và liên quan với số lần sinh nở, đặc biệt nếu khi sinh trọng lượng thai nhi >400gr hoặc đầu to. Són tiểu ở phụ nữ là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra ngoài không kiểm soát được khi có hoạt động mạnh như ho, cười, xách vật nặng, chạy. Theo thống kê ở Việt Nam phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ có khoảng 15-20% chị em có biểu hiện són tiểu, trong đó són tiểu gắng sức chiếm gần 80%.

Ts.Bs. Lê Trung chuyên gia Tiết niệu - Thận học

Cũng theo TS. Trung, són tiểu không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống: ngoài việc ẩm ướt mất vệ sinh, thường xuyên phải dùng băng vệ sinh, bệnh còn tạo ra tâm lý mất tự tin, hạn chế tham gia các hoạt động xã hội và ngay cả khi quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên, số lượng chị em chủ động đi khám vì són tiểu lại rất ít, do tâm lý xấu hổ, hoặc thiếu hiểu biết và cho rằng đây là “tật” phải chịu đựng sau sinh đẻ chứ không phải là 1 “bệnh”  đã có cách điều trị rất hiệu quả. Hơn thế nữa, không ít nhân viên y tế cũng chưa đủ kiến thức cơ bản về bệnh lý này để giải thích thấu đáo cho bệnh nhân.

TS. Trung cũng lưu ý chị em,  són tiểu gắng sức là 1 bệnh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng một thủ thuật rất nhẹ nhàng ít xâm lấn và mang lại hiệu quả cao.  Đáng nói là cuộc tiểu phẫu chỉ mất khoảng 20 phút và thời gian nằm viện ngắn chỉ trong một ngày.

Bệnh són tiểu được chia thành 3 loại dựa vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau:
Són tiểu gắng sức, do sự nhão yếu các cơ nâng đỡ tầng sinh môn gây ra tình trạng niệu đạo di động quá mức khi gắng sức hoặc do suy yếu cơ thắt niệu đạo. Són tiếu loại này chiếm đa số 80-90% các trường hợp . Són tiểu không chủ động, không hề có cảm giác buồn tiểu trước khi són tiểu. Sảy ra khi gắng sức: ho, cười, hắt hơi, thể thao. Ở mức độ nặng, són tiểu sảy ra cả khi đi bình thường, thay đổi tư thế (phải nghĩ tới tình trạng suy yếu cơ thắt)
Khám tại chỗ với bàng quang đầy nước tiểu cho phép khẳng định chẩn đoán.
Không cần bất cứ khám nghiệm cận lâm sàng nào khác.
Són tiểu do bàng quang tăng hoạt tính: Loại són tiểu này đặc hiệu với sự tăng áp lực hoặc co bóp bất thường cơ bàng quang ngay cả khi chỉ có ít nước tiểu. Sự co bóp bất thường này gây ra cảm giác buồn tiểu gấp đôi khi kèm theo đau vùng bàng quang dẫn đến són tiểu ở phụ nữ cho dù cơ nâng đỡ tầng sinh môn và van niệu đạo vẫn bình thường.
Són tiểu hỗn hợp: Là tình trạng són tiểu phối hợp cả són tiểu gắng sức với són tiểu do bàng quang tăng hoạt tính.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn