Chuyện... tù tại gia

SKĐS - - Chào ông Trần Đăng Khoa! Vừa rồi, dư luận vẫn còn bàn tán nhiều về ý kiến của đại biểu Quốc hội, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Đoàn đại biểu Nghệ An, trong phiên thảo luận tại tổ, bàn về dự thảo Luật Thi hành án hình sự, lần đầu tiên đã chính thức đề nghị nghiên cứu hình thức tù tại gia để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội... Nếu tôi nhớ không nhầm, thì vấn đề này, chính ông cũng đã đề xuất trong hàng loạt bài báo cách đây gần chục năm rồi…

 • Làm sao về được mùa đông...

  Văn học
  SKĐS - “Làm sao về được mùa đông/ Dòng sông đôi bờ cát trắng/ Làm sao về được mùa đông/ Ðể nghe chuông chiều xa vắng/ Thôi đành ru lòng mình vậy/Vờ như mùa đông đã về”...
 • Đào Phương Loan giành giải nhất cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ

  Tin tức
  Phóng viên trẻ Pháp ngữ,Đào Phương Loan,Le Courrier,giải nhất
  SKĐS - Bạn Đào Phương Loan, 19 tuổi từ Ninh Bình đã đoạt giải nhất cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ với bài viết: "Giới trẻ Việt Nam trước những lời lẽ tiêu cực trên facebook".
 • Xa rồi chả rươi

  Văn học
  chả rươi
  SKĐS - Tôi xách cặp ra khỏi ngõ thì gặp người gánh rươi đi qua phố. Lâu rồi mới gặp cảnh này. Đó là một người đàn bà trạc tuổi bốn mươi, khuôn mặt dãi dầu nắng gió, có lẽ từ vùng Hải Dương hoặc Nam phần Bắc Ninh lên. Người đàn bà này chắc phải đi sớm nên gánh rươi còn tươi nguyên, đặc sánh, nhiều con bò kín cả mặt thúng. Vì bận đi làm, tôi giở điện thoại di động gọi gấp cho con gái xuống mua. Cả ngày hồi hộp thấp thỏm không yên vì bữa chả rươi cuối tuần. Chiều về, con gái tôi thông báo bà bán rươi đã đi xa không tìm thấy được. Tôi cứ tiếc ngẩn tiếc ngơ và đành phải “ăn rươi” theo tưởng tượng về một thời thơ ấu, xa lắm...
 • Tỏ tình giữa... trời

  Văn học
  SKĐS - Chuyện hẹn hò ở Singapore giờ cũng khá đa dạng. Ngoài nhìn nhau trên ảnh, qua mạng, họ sẽ gặp thực ngoài đời trong một không gian giữa lưng lửng trời. Thanh niên, trung niên Singapore sẽ cùng ăn tối, thưởng trà hay cà phê trên con tàu và ngắm toàn cảnh hòn đảo Sentosa lãng mạn.
 • Ivan Nôvitxki

  Văn học
  SKĐS - Ivan Nôvitxki là anh bạn cùng phòng với tôi hồi chúng tôi học ở trường M. Gorki. Khi tôi kể những dòng này về anh, thì anh vừa qua đời sau cơn đột quỵ ở Matxcova. Tôi vừa được con gái anh báo tin hôm qua. Ivan từ giã cõi đời ở tuổi 66. Cái tuổi ấy còn trẻ lắm. Chỉ còn mấy hôm nữa là Cách mạng tháng Mười...
 • Chuyện ít biết về ‘Võ lâm minh chủ’ Kim Dung vừa từ trần

  Văn học
  Kim Dung,võ lâm minh chủ,Lộc Đỉnh Ký,Thần điêu đại hiệp
  SKĐS - Nhà văn người Trung Quốc với nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng thế giới và được đông đảo bạn đọc Việt Nam yêu mến – nhà văn Kim Dung, đã qua đời vào chiều 30/10 ở tuổi 94 sau thời gian chống chọi với bạo bệnh.
 • Văn hào Dickens sống trọn đời với mèo Bob

  Văn học
  SKĐS - Thời khắc khi con vật yêu thích nuôi trong nhà giã từ cuộc sống, đối với không ít chủ nhân, sự kiện như mũi dao đâm vào trái tim. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi những người từng qua trải nghiệm như thế cố gắng bằng mọi cách có thể để duy trì ký ức về thú cưng của mình. Họ để lên bàn tấm ảnh chụp chung, lưu giữ những đồ chơi yêu thích hoặc mua đất, xây mộ cho thú cưng tại nghĩa trang dành cho thú cưng.
 • Nhà văn Kim Dung qua đời

  Văn học
  SKĐS -Tác giả "Thiên Long Bát Bộ" mất ngày 30/10, hưởng thọ 94 tuổi.
 • Kỳ họp Quốc hội và kỳ vọng của dân

  Văn học
  SKĐS - - Quốc hội đã họp. Thưa ông Trần Đăng Khoa, ngay từ hôm khai mạc, ông cũng đã phát biểu khá ấn tượng trên kênh truyền hình Quốc hội. Là một cử tri, ông có kỳ vọng gì ở kỳ họp Quốc hội này?
 • Sự thật về bài thơ “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư

  Văn học
  SKĐS - Thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa.
 • Cảo thơm lần giở: Hồ Chí Minh (1890 - 1969)

  Văn học
  SKĐS - Bài 2
 • Khi giáo sư thiên văn viết sách

  Văn học
  Nguyễn Quang Riệu,thiên văn,sách,Việt Nam
  SKĐS - Giáo sư - Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu (sinh năm 1932, hiện định cư tại Pháp) đã được quốc tế biết đến qua những công trình nghiên cứu vật lí thiên văn hàng đầu, có uy tín và giá trị cao. Năm 1973, ông vinh dự nhận Giải thưởng Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.
 • Làn gió mát từ văn học thiếu nhi

  Văn học
  SKĐS - Sáng tác dành cho thiếu nhi là khoảng lặng của văn học Việt những năm gần đây, bởi thực tế phản ánh không có nhiều tác phẩm mới chất lượng tạo ấn tượng với các em nhỏ. Tuy nhiên, tại Hội sách Hà Nội 2018 vừa qua, văn học thiếu nhi như được thổi làn gió mát khi một số tác phẩm “made in Việt Nam” dành cho độc giả nhí xuất hiện và được công chúng đón nhận.
 • Chuyện bà Hồ Xuân Hương

  Văn học
  SKĐS - - Cứ bàn mãi về những vấn đề nóng, nghe cũng mệt. Mà Sức khỏe&Đời sống trang nào cũng nóng. Ta thử hé cửa ngó sang phần văn hóa cho thay đổi không khí nhé. Anh Khoa ơi, bài thơ Đánh đu bấy lâu nay được coi là của Hồ Xuân Hương, hóa ra lại của Lê Thánh Tông.
 • Người hát rong của thời đại

  Văn học
  SKĐS - Khi đọc xong bản thảo trường ca Nàng, quả thực trước đó tôi không hình dung có một trường ca như vậy được viết trong thời đại hiện nay. Lý do thật đơn gian bởi vì: đó là một trường ca viết theo thể lục bát, một thể thơ quá quen thuộc nhưng lại rất ít nhà thơ đương đại sử dụng với một mật độ nhiều trong sáng tác của mình và đặc biệt viết cả một trường ca với thể loại này.
 • Cảo thơm lần giở: Hồ Chí Minh (1890 - 1969)

  Văn học
  SKĐS - Bài 1
 • Hủy Giải Nobel Văn học 2018: Một hiện tượng bất ngờ và hy hữu

  Văn học
  SKĐS - Giải Nobel Văn học lần đầu tiên được trao cho cụm tác phẩm Tứ tuyệt và các bài thơ của một nhà thơ người Pháp tên là Sully Prudhomme vào năm 1901.
ĐỌC NHIỀU NHẤT