• Điểm sáng miền biên ải

  Văn học
  biên ải,biên cương
  SKĐS - Cửa khẩu Móng Cái từ thuở sinh viên tôi đã nghe: Trà Cổ, Bắc Luân, Phòng Thành, Đông Hưng... Ngày chiến tranh biên giới, tôi đã đọc trên báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân: Sông Ka Long, Cầu Ka Long, Cầu Bắc Luân, Đồn Pò Hèn anh hùng... Cầu Bắc Luân ngày ấy gãy gục xuống sông Bắc Luân, giờ tôi mới đến xem cầu hiện đại.
 • Ngắm hoàng hôn ở Bali

  Ảnh
  Bali,Indonesia,Đền Tanah Lot,hoàng hôn,mặt trời lặn
  SKĐS - Ở Bali, mặt trời lặn là khoảnh khắc linh thiêng khi sóng biển cuồn cuộn trong dòng thủy triều dâng, các thầy tế chúc phước cho khách tới đền và cài bông hoa lên tóc cho mỗi vị khách. Và chẳng mấy chốc, mặt trời sẽ lặn dần ở đường chân trời, đàn chim vỗ cánh bay cao và chiều dần buông.
 • Có một nhà báo Trần Đại Quang

  Văn học
  SKĐS - Chủ tịch nước Trần Đại Quang (khi ấy đang là lãnh đạo một Cục nghiệp vụ của Tổng cục An ninh) thường xuyên viết bài cộng tác với báo CAND.
 • 27 tuổi được đề cử giải thưởng văn học Anh

  Văn học
  SKĐS - Đó là Daisy Johnson, với tiểu thuyết Everything Under (tạm dịch: Dưới mọi ẩn giấu), một câu chuyện phức tạp về mối quan hệ mẹ - con gái, tạo ra những thần thoại mới lạ. Cô gái 27 tuổi này cùng với 5 tác giả khác được chốt danh sách đề cử hôm 20/9, gồm: Rachel Kushner, Esi Edugyan, Robin Robertson, Richard Powers và Anna Burns.
 • Bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội

  Văn học
  SKĐS - Chỉ ít ngày nữa là lại đến kỳ họp Quốc hội. Theo dự kiến, kỳ họp thứ 6 tới đây, Quốc hội sẽ bàn nhiều vấn đề rất quan trọng, quyết định đến đời sống của đất nước và số phận của mỗi người dân.
 • Gọi Trăng

  Văn học
  SKĐS - Thu đi ngang qua ngõ
 • Nhịp trống Trung thu...

  Văn học
  SKĐS - Trong ký ức tôi, mỗi năm đến rằm Trung thu là náo nức rộn ràng nhịp trống ếch của cái thời học trò ngày xưa ấy. Ôi, cái ngày xưa: Chúng tôi mặc đồng phục học sinh, cổ đeo khăn quàng đỏ, đầu đội mũ ca - lô rồng rắn đi qua các đường làng, ngõ xóm với nhịp trống “tùng dinh...” với đèn kéo quân, đèn ông sao lấp lánh...
 • Gọi trăng

  Văn học
  SKĐS - Thu đi ngang qua ngõ
 • Thăm nhà Xergay Exenhin

  Văn học
  SKĐS - Lần đầu tiên, tôi đến nhà X. Exenhin là dịp đầu xuân 1988. Tôi đi cùng nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Dương Minh Long.
 • Mai một trò chơi dân gian cho trẻ thời 4.0

  Văn học
  SKĐS - Thời buổi công nghệ 4.0 đã ảnh hưởng đến các em nhỏ tiếp cận trò chơi dân gian giàu bản sắc văn hóa và có tính giáo dục cao. Trước kia, trẻ em nước ta từ thành thị đến nông thôn đều biết tới trò nhảy dây, ô ăn quan, rồng rắn lên mây... nhưng giờ đây game giải trí - điện tử, phim ảnh trên internet - truyền hình, điện thoại thông minh là những thứ gắn liến với đa số trẻ nhỏ.
 • Những nhà văn lớn là nạn nhân ma túy

  Văn học
  SKĐS - Như tất cả đối tượng khác - vì nhiều lý do khác nhau, có những nhà văn không may dính ma túy và nhiều người trong số họ đã gặp kết cục bi đát.
 • Câu chuyện văn chương

  Văn học
  SKĐS - * Trong bài thơ Hầu trời của Tản Đà (Ngữ văn 11, tập hai, NXB Giáo dục) có đoạn viết:
 • Cảo thơm lần giở: Đạt-lai Lạt-ma nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Theo Giáo sư Eric Sharp, Trường đại học Sydney (Úc) thì trong thế kỷ 20, có 3 vị ở châu Á được coi là thánh nhân: hai vị ở Ấn Độ là thi hào R.Tagore (1861-1941) và chính khách Mahatma Gandhi (1869-1948), một vị ở Tây Tạng (Tibet) sinh năm 1935 là Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 tên là Tenzin Guatsô.
 • Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Đa tình để sáng tạo

  Văn học
  SKĐS - Thơ Hồng Thanh Quang lồ lộ một con người đa đoan. Nhưng là một kẻ đa đoan biết phân thân trong nhiều vai của cuộc sống, biết cân bằng giữa đa đoan tình ái và đa đoan công việc.
 • “Nghiêm. Đằng trước thẳng!”

  Văn học
  SKĐS - Tôi đi học sớm. Chưa tròn năm tuổi tôi đã đi học vỡ lòng. Bố tôi là một ông bác sĩ nói, con gái phải cho đi học sớm, vì 15, 16 đến tuổi dậy thì yêu đương học khó vào.
 • Cảo thơm lần giở: Thảo luận về “văn minh Trung Quốc”

  Văn học
  SKĐS - Một số nhà Hán học phản bác quan điểm của F.Jullien về văn minh Trung Quốc, vào hàng đầu là giáo sư Thụy Sĩ Jean Francois Billeter. Ông này không phủ nhận vai trò và giá trị văn minh Trung Quốc truyền thống, nhưng ông muốn tìm cái gốc lịch sử của nó để đánh giá cho đúng.
 • Giành độc lập để hạnh phúc

  Văn học
  SKĐS - Cách mạng Tháng Tám 1945 là cuộc cách mạng chân chính của những người bị mất tự do và bị áp bức bóc lột được Đảng Cộng sản Việt Nam giác ngộ, tổ chức thành công. Sau tám mươi năm bị thực dân Pháp xâm lăng và đô hộ, tiếp đó là phát xít Nhật cai trị, người Việt Nam đứng lên làm cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi, lập ra Nhà nước Dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.