Văn hóa... thắng, thua

Xã hội
Sea Games 25 tại Lào đã khép lại nhưng mở ra một tầm cao mới cho thể thao Việt Nam. Bỏ xa các đội phía sau về số HCV cách biệt, Việt Nam và Thái Lan trở thành hai cường quốc thể thao trong khu vực.

Sea Games 25 tại Lào đã khép lại nhưng mở ra một tầm cao mới cho thể thao Việt Nam. Bỏ xa các đội phía sau về số HCV cách biệt, Việt Nam và Thái Lan trở thành hai cường quốc thể thao trong khu vực. Thế nhưng trong tâm lý xã hội, tấm HCV danh giá nhất của mọi kỳ Sea Games lại là HCV môn bóng đá, đặc biệt là bóng đá nam bởi đấy là môn thể thao Vua, là kỳ vọng, là chờ đợi đến khát khao của hàng triệu con tim.

Cúp vàng bóng đã nữ đã về với chính chủ sau trận chung kết đầy khó khăn nhưng cũng đầy thuyết phục thật đáng tự hào. Niềm tin cúp vàng đến với U23 Việt Nam trong người hâm mộ như một sự tất yếu bỗng tan vỡ sau tiếng còi kết thúc của trọng tài bằng bàn thắng duy nhất của đội bạn trong phút 85. Không chỉ thầy trò Calisto buồn mà cả nước cùng buồn với không ít giọt nước mắt.

Nỗi buồn đêm 17/12 là cần thiết và những giọt nước mắt lăn dài trên má tuyển thủ, người hâm mộ cũng là châu ngọc để chuẩn bị cho ngày mai. Không buồn và không có những giọt nước mắt mới thật sự là chuyện đáng buồn.

Công bằng mà nói, các chàng trai trẻ của chúng ta đá không tồi nhưng trong trận chung kết, đối thủ Malaysia chơi tốt hơn. Cuộc sống và đặc biệt là bóng đá, không phải cứ ai mạnh là nhất định phải chiến thắng. Đấy là quả bóng tròn với rất nhiều bất ngờ bên trong và điều này làm nên sức hấp dẫn của bóng đá chăng! Vả lại, khát khao chiến thắng không dành cho riêng ai mà là động lực của mọi quốc gia, mọi đội tuyển, mọi con người. Thái Lan vô địch 18 năm liền bị loại từ vòng bảng, Lào vốn được coi là đội yếu bỗng vào bán kết, Malaysia lọt qua cửa hẹp đánh bật Thái Lan, thắng đội chủ nhà và hạ Việt Nam chẳng phải là bất ngờ sao.

Không giành được ngôi vương nhưng chúng ta luôn vô địch về tình yêu trong người hâm mộ. Trên khán đài sân vận động có tuyển ta thi đấu luôn được nhuộm đỏ bằng cờ tổ quốc và thành dàn đồng ca vĩ đại những bài hát Việt. Đó là biểu tượng sức mạnh đoàn kết của cả một dân tộc. Đó là bệ phóng để đất nước vươn tới những tầm cao.

Đằng sau mỗi sự thành bại rất cần một văn hóa ứng xử. Tôi thật sự khâm phục đội tuyển Malaysia không chỉ vì ý chí và tinh thần thi đấu của họ mà còn cả phần văn hóa ứng xử. Hiếm có đội vô địch nào đang trong cơn say chiến thắng lại biết... chia sẻ, an ủi đối thủ chiến bại như sau trận chung kết vừa qua. Ngay đối thủ bại trận của chúng ta trong trận bán kết là Singapore cũng trân trọng khẳng định họ thua là vì U23 VN đá hay hơn, đẳng cấp hơn. Biết mình, biết người, chấp nhận thất bại để đứng lên làm lại chứ không tranh công đổ lỗi là nét văn hóa chỉ có trong những người có sức mạnh thực sự. Điều đáng buồn nhất sau thất bại trong đêm chung kết bóng đá U23 là thái độ của một số người trong đó có cả chuyên gia bóng đá nước nhà. Khi các chàng trai trẻ thắng thì họ ca ngợi không tiếc lời nhưng lúc gặp thất bại thì phán như thánh sống những là: "Sai về đấu pháp", "Cầu thủ chủ quan", "Sao không thay Tấn Trường ra khi anh bị chấn thương vai trái?”, "Sao không đưa Danh Ngọc vào mà là Mạnh Dũng?"... Kiểu nói vuốt đuôi, thiếu trách nhiệm để tỏ ra hiểu biết lúc này là cách ứng xử chưa văn hóa. Chính vì tinh thần chiến đấu của thủ môn Tấn Trường và quyết định không thay người là động lực để tuyển U23 ta bùng lên trong chục phút cuối, nhưng... bóng đá là vậy. Nếu ta thắng chắc chắn vị chuyên gia bóng đá chê trách chuyện "không thay thủ môn" lại là người ca ngợi khỏe nhất tài cầm quân và tâm lý bậc thầy của HLV Calisto!

Xin cảm ơn các chàng trai trẻ, cảm ơn Calisto đã đem đến những trận đấu đẹp mắt cho người hâm mộ. Thắng thua là chuyện bình thường vì khát vọng chiến thắng không chỉ có trong chúng ta trong khi cúp vô địch bóng đá Sea Games chỉ có một. Chúng ta từng khuyên nhau hãy quên chiến thắng hôm qua để chuẩn bị cho trận đấu sắp tới và lúc này: Hãy quên trận cầu thất bại đêm 17/12 này đi và nhìn về phía trước! Hơn lúc nào hết, lúc này càng phải trân trọng thầy Calisto với một chiến lược dài hạn thay vì "vỡ mộng vàng" mà phải cuống cuồng đi tìm thuyền trưởng mới cho bóng đá Việt.

Bóng đá với Cúp vàng thật sẽ đến với những người có văn hóa bóng đá.

Lê Quý

 


Ý kiến của bạn