DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Văn hóa mạng xã hội: Sự suy đồi chưa có điểm dừng
ĐẶNG TRUNG THÀNH - 13:47 05/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể nói, chưa bao giờ công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Bên cạnh các website chuyên ngành, giải trí còn có báo trực tuyến, blog, mạng xã hội, trang chia sẻ... làm cho cộng đồng mạng rất sinh động.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự đa dạng hóa, phong phú của công nghệ thông tin, nên ngày càng có nhiều cư dân mạng hành xử với nhau một cách kém văn hóa.

Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ và có biện pháp mạnh để chế tài những hành vi kém văn hóa trên mạng hiện nay.

Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ và có biện pháp mạnh để chế tài những hành vi kém văn hóa trên mạng hiện nay.

Nhiều người đã dùng blog của mình để bình luận, chỉ trích một cá nhân, tập thể vô tội vạ. Tất nhiên trang blog của mình thì mình có quyền viết lan man mọi thứ, nhưng phải là dung hòa chứ không nên xúc phạm người khác. Hay trên mạng xã hội facebook hiện nay, nhiều bạn trẻ lập ra những hội anti-fan (hội những người không thích) để đưa ra những khuyết điểm của các ngôi sao trong và ngoài nước và qua đó mà bàn luận, mổ xẻ rồi nêu quan đểm của mình về ngôi sao đó. Điều đó chẳng có gì là ầm ĩ nếu như những anti-fan không xoáy sâu vào đời tư, dùng những lời lẽ khó nghe, thậm chí còn vung tục để chỉ trích ngôi sao đó. Đặc biệt, chính những lời lẽ khó coi như thế lại lôi kéo được nhiều người tham gia một cách bất ngờ, khiến cho hội đó chả khác nào chợ trời.

Gần đây, cộng đồng báo mạng phản ánh việc một số trang thông tin điện tử bị ăn cắp bản quyền với hình thức “rút tin tự động”. Nghĩa là trang này tự chọn một số tờ báo, dùng kỹ thuật để bất cứ lúc nào các báo có tin bài mới là rút tự động vào trang web của họ. Nhiều trang web sao chép các tin hay, tin nóng của những tờ báo mạng, “xào nấu” lại rồi đăng lên trang nhà mình nhằm thu hút lượt truy cập, quảng cáo. Điều đáng phẫn nộ hơn là việc copy của họ lại không đề tên tác giả, nguồn hoặc chỉ ghi tên viết tắt, sai tên. Một tác phẩm báo chí ra mắt bạn đọc phải trải qua nhiều khâu gian nan của người làm báo, rất công phu, thậm chí người phóng viên còn phải trả giá cho tin bài đó. Vậy mà họ lại lấy cắp rồi đăng trên trang web mình để câu khách một cách thản nhiên, thật đáng xấu hổ! Ngoài ra, một số trang chia sẻ còn chỉ dẫn bẻ khóa cửa, ăn cắp dữ liệu mạng, địa điểm bán hóa chất, chi tiết công thức và cách pha chế thuốc nổ, pháo, bom... Họ đâu biết rằng, chính vì những hướng dẫn dại dột này đã để lại nhiều tai nạn đau lòng cho một số người khi họ thực hành ngoài đời.

Văn hóa mạng đang ngày càng suy đồi khi ngày càng có nhiều người, nhiều nhóm người kém ý thức, cứ vô tư “muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm”. Rất cần sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng và có nhiều biện pháp mạnh để xử lý những hành vi kém văn hóa trên mạng hiện nay.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm